Cập nhật tình hình Covid-19

Đắk Nông: Nhiều địa phương thực hiện Chỉ thị 19/CT-TTg

Căn cứ vào tình hình dịch bệnh tỉnh Đắk Nông vừa ban hành Công văn số 5419/UBND-KGVX về việc dừng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg, chuyển sang thực hiện theo Chỉ thị 19/CT-TTg đối với nhiều địa phương trong tỉnh.

Theo đó 5 địa phương chuyển sang thực hiện theo Chỉ thị 19/CT-TTg gồm các huyện Đắk Song, Đắk Glong, Tuy Đức, Krông Nô và thành phố Gia Nghĩa, yêu cầu các địa phương này triển khai, quán triệt đến các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ… thường xuyên xét nghiệm nhanh kháng nguyên ít nhất 7 ngày/lần cho chủ cơ sở, nhân viên, người phục vụ, bảo vệ. Việc hiếu, hỷ được phép tổ chức nhưng không tập trung quá 30 người và phải bảo đảm công tác phòng, chống dịch và được cơ quan y tế, chính quyền địa phương giám sát.

Đối với hai huyện là Đắk R'Lấp và Cư Jút tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg trên toàn huyện. Căn cứ tình hình dịch tễ, phân loại các xã, thị trấn theo từng mức độ nguy cơ để thực hiện các giải pháp khống chế, kiểm soát dịch bệnh. Một số thôn, buôn tại hai xã Quảng Tín và Đắk Ru (huyện Đắk Rlấp) tiếp tục phong tỏa để thực hiện các giải pháp khống chế, kiểm soát dịch bệnh.

Riêng huyện Đắk Mil tiếp tục áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg trên toàn huyện.

Đến sáng ngày 24/9, tỉnh Đắk Nông ghi nhận 697 ca mắc Covid-19, có 274 người đã được xuất viện, 1 ca tử vong.

Tiếp đó tỉnh Đắk Lắk: UBND TP. Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk có Công văn số 4224/UBND-VP về việc cho phép một số hoạt động kinh doanh dịch vụ trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19. Tình hình dịch trên địa bàn thành phố đã được kiểm soát, các ổ dịch mới phát sinh tại phường Thành Nhất, Tân Thành, Tân Hòa đã cơ bản được khống chế, không phát sinh thêm ca bệnh mới trong cộng đồng, toàn thành phố có 7 đơn vị qua 14 ngày và 11 đơn vị qua 7 ngày không phát sinh ca bệnh trong cộng đồng.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả 'mục tiêu kép' vừa phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, UBND thành phố cho phép một số loại hình kinh doanh dịch vụ hoạt động trở lại. Thời gian bắt đầu từ 0 giờ ngày 23/9/2021. Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (quán ăn, nhà hàng, cà phê…) được bán và phục vụ khách tại chỗ, nhưng phải đảm bảo các điều kiện: không phục vụ quá 10 người trong cùng thời điểm, trường hợp cơ sở kinh doanh có không gian lớn (diện tích mặt bằng từ 150m2 trở lên) được phục vụ không quá 20 người tại cùng một thời điểm, không phục vụ khách trong phòng kín, không sử dụng điều hòa, phải đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu giữa các bàn theo khuyến cáo của Bộ Y tế là 2 mét, thực hiện nghiêm các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19, bố trí người đo thân nhiệt, sát khuẩn, có gắn biển mã QR phục vụ khai báo y tế điện tử, mở sổ nhật ký ghi chép lại danh sách họ và tên, địa chỉ, số điện thoại của từng khách hàng để theo dõi và phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn bề mặt bàn, ghế ngồi ngay sau mỗi lượt khách rời đi, ký cam kết với UBND phường, xã về thực hiện đảm bảo các điều kiện và biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Thủ trưởng các phòng, ban, ngành, cơ quan, đơn vị có liên quan, Chủ tịch UBND các xã, phường phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trân tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội từ thành phố đến cơ sở tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến, tình hình thực tế dịch COVID-19 để có biện pháp thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch, chịu trách nhiệm và chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị, địa bàn, lĩnh vực mình quản lý, đảm bảo thực hiện ''mục tiêu kép'' của Trung ương, của tỉnh và thành phố nhằm từng bước nới lỏng các biện pháp hạn chế đi đôi với tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện.

Theo LN/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/dak-nong-nhieu-dia-phuong-thuc-hien-chi-thi-19-ct-ttg-20210924061848391.htm

Tags: tình hình dịch bệnh  |  tỉnh Đắk Nông  |  cơ sở kinh doanh  |  kinh doanh thương mại  |  Cơ quan y tế  |  chính quyền địa phương  |  Ca tử vong  |  huyện Đắk mil