Đảm bảo tiếp cận công bằng vaccine Covid-19: Đức cam kết góp thêm 1,5 tỷ Euro cho cuộc chiến chống đại dịch

Ngày 19/2, tại Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), Thủ tướng Đức Angela Merkel cam kết nước này sẽ đóng góp thêm 1,5 tỷ Euro cho cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cam kết nước này sẽ đóng góp thêm 1,5 tỷ Euro cho cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. (Nguồn: Evalueate)

Một phần lớn số tiền này, khoảng 1 tỷ Euro, sẽ được đóng góp vào chương trình COVAX của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để bảo đảm các nước có mức thu nhập thấp và trung bình tiếp cận được vaccine chống Covid-19. Phần còn lại sẽ được sử dụng cho chẩn đoán và thuốc men phòng chống dịch bệnh.

Với cam kết trên, Đức trở thành một trong những nước tài trợ lớn nhất trong cuộc chiến chống đại dịch.

Khoản đóng góp tạo điều kiện để COVAX mua thêm vaccine, phân chia các liều tiêm chủng và thúc đẩy việc nghiên cứu vaccine chống lại các biến chủng virus.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas khẳng định: 'Chúng ta sẽ chỉ an toàn, nếu tất cả đều an toàn, vì thế, đối với những khủng hoảng toàn cầu như đại dịch Covid-19 chỉ có thể đáp lại bằng những câu trả lời toàn cầu'.

Đức cũng sẽ tiếp tục cùng các đối tác châu Âu và quốc tế nỗ lực để vaccine, thuốc men và công cụ chẩn đoán được tiếp cận trên khắp thế giới một cách công bằng và với chi phí có thể thanh toán được.

Cho đến nay mới chỉ 0,5% số lượng tiêm chủng được thực hiện tại các nước nghèo, trong khi mục tiêu là cho đến cuối năm nay sẽ tiêm chủng cho ít nhất 20% dân số. Tuy nhiên, nguồn tài chính cho mục tiêu này, kể cả sau Hội nghị thượng đỉnh G7, vẫn chưa được bảo đảm.

Để tiếp tục thực hiện tốt sứ mệnh trong năm 2021, sáng kiến COVAX cần tổng cộng 27,7 tỷ USD. Chính vì thế phần đóng góp của Đức là một tín hiệu quan trọng gửi đến các nước và các cơ quan, tổ chức quốc tế, cũng như giới tư nhân, kêu gọi tiếp tục tham gia sáng kiến này.

Theo Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/dam-bao-tiep-can-cong-bang-vaccine-covid-19-duc-cam-ket-gop-them-15-ty-euro-cho-cuoc-chien-chong-dai-dich-137487.html

Tags: Covid-19  |  Thủ tướng Đức  |  COVAX  |  vaccine covid-19  |  Đức