Đàm phán hạt nhân: Khẳng định theo đuổi mạnh mẽ một vấn đề, Iran đề nghị Mỹ nhượng bộ trước

Baoquocte.vn. Ngày 5/12, trả lời phỏng vấn trên truyền hình đánh dấu 100 ngày cầm quyền, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi khẳng định, chính phủ của ông đang nỗ lực để được dỡ bỏ trừng phạt.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi. (Nguồn: DPA)

Tổng thống Raisi, nhậm chức vào tháng 8, tự miêu tả mình như một nhà đấu tranh ngoan đạo, chống tham nhũng vì người nghèo. Theo ông, lạm phát, giá cả tăng cao và trốn thuế là một trong những thách thức hàng đầu mà Chính phủ của ông phải đối mặt.

Phát biểu trên truyền hình, nhà lãnh đạo Iran nêu rõ: 'Chính phủ đang nỗ lực hết mình để đạt được sự ổn định về kinh tế và một thị trường dễ đoán định'.

Ông Raisi cũng cho biết, 'việc dỡ bỏ trừng phạt đang được theo đuổi một cách mạnh mẽ', ám chỉ các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân năm 2015, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), nhằm giúp giảm thiểu các biện pháp trừng phạt Iran, đổi lấy việc hạn chế chương trình hạt nhân của Tehran.

Liên quan cuộc đàm phán này, cùng ngày, Thứ trưởng ngoại giao kiêm nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu Iran Ali Bagheri Kani kêu gọi Mỹ nên có bước đi đầu tiên nhằm cứu vãn JCPOA bởi Washington là bên chủ động rút khỏi thỏa thuận này.

Ông Kani khẳng định, nước Cộng hòa Hồi giáo sẽ không rút lại những yêu cầu của nước này đòi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt làm điều kiện để khôi phục JCPOA.

Nhấn mạnh những đề nghị mà Iran đã đưa ra với nhóm P4+1, bao gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Đức trong các vòng đàm phán mới đây ở Vienna là 'hợp lý và được văn bản hoá', đó có thể là cơ sở để đàm phán, nhà ngoại giao Iran tin tưởng vào tiến trình đàm phán và lạc quan về triển vọng có thể đạt được.

Theo (theo AFP, IRNA)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/dam-phan-hat-nhan-khang-dinh-theo-duoi-manh-me-mot-van-de-iran-de-nghi-my-nhuong-bo-truoc-167039.html

Tags: hạt nhân iran  |  Mỹ-Iran  |  thỏa thuận hạt nhân Iran  |  đàm phán hạt nhân  |  Tổng thống Iran  |  Iran  |  Mỹ