Dầm trong mưa phùn ngóng khách, một cái Tết buồn đang đến

Đã qua Rằm tháng Chạp, các điểm bán hoa Tết trên địa bàn TP. Thanh Hóa vẫn đìu hiu, chỉ có vài thương lái bày bán.

Theo thông báo của UBND TP. Thanh Hóa, Tết Nhâm Dần 2022, trên địa bàn TP có 22 điểm bán hoa, cây cảnh Tết. Tuy nhiên, ghi nhận của PV. VietNamNet cho thấy, tới nay chỉ một vài tuyến đường chính trong trung tâm TP là có bày bán ít cây đào, cây quất. Trong khi, bằng giờ các năm trước, các gian hàng đã ken cứng cây cảnh với đủ mẫu, kiểu dáng độc, lạ.

Anh Tuấn, một thương lái bán đào tại phường Đông Hương, lý giải, sở dĩ năm nay việc bán đào, quất vẫn đìu hiu là do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Những thương lái như anh không dám mạo hiểm lấy hàng về sớm để bán.

'Bằng giờ năm ngoái cả quất, cả đào tôi đã lấy hai xe ô tô tải về bày bán rồi. Năm nay, không rõ dịch diễn biến thế nào nên tôi không dám lấy nhiều. Ôm hàng, không may dịch bùng phát mạnh, chính sách phòng chống dịch thay đổi thì nhà tôi vỡ nợ', anh Tuấn cho hay.

 Một cây đào cổ thụ được bày bán

Ngồi cả ngày nhưng chỉ được lác đác vài người đến xem 

Đường hoa vắng tanh, không một bóng khách xem 

Bằng giờ năm ngoái chợ hoa đã tấp nập người mua bán, tham quan

Một số tuyến đường ở trung tâm TP, lác đác vài tiểu thương bày bán hoa, cây cảnh Tết

Theo anh Tuấn, người bán đào chơi Tết phải bán vào thời điểm này mới có lãi. Bởi từ Rầm tháng Chạp trở đi, các cơ quan, doanh nghiệp mới mua biếu, tặng đối tác. Những gốc to, đẹp, có giá mới cao, những cây nhỏ bán cho dân ngày cận Tết thì lãi không nhiều.

Ông Đinh Văn Thu (50 tuổi), người có 10 năm kinh nghiệm trong việc buôn đào, quất, nhận xét, chưa thấy năm nào mà cây cảnh lại ảm đạm như vậy. Mọi năm, thời điểm này đã rất đông người mua bán, tham quan, nhưng năm nay thì ít. Do đó, hầu hết chủ buôn đào quất như ông có phần lo lắng.

'Năm ngoái tôi nhập hơn 200 gốc đào quất. Năm nay không dám lấy nhiều, chỉ nhập về khoảng 100 gốc, tuy nhiên cũng vừa bán vừa lo', ông Thu chia sẻ. Hiện ông mới bán được gần 30 gốc đào, quất, giá dao động từ 4 triệu đến 30 triệu đồng.

Những người bán đào, quất như ông Thu năm nay dường như không mặn mà với việc buôn bán. Bản thân ông cũng chỉ nghĩ bán cầm chừng, lấy công làm lãi.

Những thương lái bày bán hàng nhưng nơm nớp lo ế

Nhiều tuyết đường còn chưa có người bày bán hàng

Bằng giờ năm ngoái những xe chở hàng làm không hết việc

Theo Lê Dương - Tuấn Linh/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/diu-hiu-cho-hoa-tet-o-thanh-hoa-809596.html

Tags: Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022  |  cây cảnh  |  chợ hoa Tết  |  cây cảnh tết  |  Thanh Hóa  | 

netRADIO     netTV