Cập nhật tình hình Covid-19

Đan Mạch trở thành quốc gia EU đầu tiên dỡ bỏ tất cả hạn chế phòng COVID-19

Kể từ ngày 1/2 tới đây, Đan Mạch sẽ chính thức dỡ bỏ tất cả các biện pháp hạn chế để phòng dịch COVID-19.

Từ tháng 2/2022, Đan Mạch sẽ dỡ bỏ tất cả hạn chế phòng COVID-19. (Ảnh minh họa: AP)

Đây là tuyên bố của Thủ tướng Đan Mạch, bà Mette Frederiksen, trong buổi họp báo vào ngày 26/1.

Quyết định trên được đưa ra khi tại Đan Mạch, tỷ lệ nhập viện và tử vong do biến thể Omicron vẫn trong tầm kiểm soát và tỷ lệ tiêm chủng cao.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cho biết: 'Đêm nay chúng ta có thể tìm lại nụ cười. Chúng ta có tin cực kỳ tốt, giờ đây chúng ta có thể loại bỏ các biện pháp chống COVID-19 cuối cùng ở Đan Mạch', sau các khuyến nghị từ Ủy ban Dịch tễ được đưa ra với sự ủng hộ của tất cả các đảng chính trị chính tại nước này.

Bà Frederiksen nói thêm: 'Những tuần gần đây, tỷ lệ lây nhiễm rất cao, thực tế là cao nhất trong toàn bộ đại dịch. Do đó, có vẻ kỳ lạ và nghịch lý khi chúng ta đã sẵn sàng để bỏ qua các hạn chế'.

Người dân xếp hàng tại trung tâm xét nghiệm COVID-19 ở Đan Mạch. (Ảnh: Bloomberg)

Ngoài việc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế, cũng từ đầu tháng 2, COVID-19 sẽ không còn được coi là mối nguy hại nghiêm trọng đối với xã hội Đan Mạch.

Thủ tướng Đan Mạch khẳng định, những tuần sắp tới sẽ khó khăn do số ca nhiễm mới đang tăng cao. Tuy nhiên, Chính phủ nước này cho rằng, các biện pháp hạn chế không còn phù hợp với tình hình hiện tại, khi biến thể Omicron ít nghiêm trọng hơn những biến thể trước và các ca nhiễm có triệu chứng nhẹ hơn nhờ đã tiêm vaccine.

Thông báo được đưa ra khi một biến thể phụ của Omicron mới BA.2 đang lan rộng ở Đan Mạch và làm gia tăng tình trạng lây nhiễm, với 46.000 trường hợp COVID-19 mới được ghi nhận trong ngày 26/1.

Theo Cơ quan Y tế và Dược phẩm Đan Mạch, đến nay, khoảng 82% dân số Đan Mạch từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm chủng đầy đủ hai liều, trong đó 50% được tiêm mũi thứ ba.

Theo Ban Thời sự/TTXVN/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/dan-mach-tro-thanh-quoc-gia-eu-dau-tien-do-bo-tat-ca-han-che-phong-covid-19-20220127164043419.htm

Tags: tỷ lệ nhập viện và tử vong  |  số ca nhiễm mới tăng cao  |  gia tăng tình trạng lây nhiễm  |