Đạn thông minh giúp pháo Nga diệt gọn tên lửa hành trình

Nhà sản xuất Uralvagonzavod của Nga tuyên bố đã sản xuất thành công đạn thông minh cho Derivatsiya-PVO và giúp vũ khí này dễ dàng đánh chặn tên lửa hành trình.

Thông báo của Uralvagonzavod cho biết: 'Việc thử nghiệm thành công loại đan thông minh mới đa chức năng đang được thực hiện và sẽ hoàn thành ngay trong năm 2020'. Dù định danh của loại đan này chưa được công bố nhưng một số tính năng của nó đã được công bố.

Cụ thể, loại đạn này có khả năng gần như đánh đâu trú đó. Để có thể tung ra những phát bắn cực chính xác, nhà sản xuất đã sử dụng thiết bị chỉ thị mục tiêu bằng laser để khai hỏa. Dựa vào tín hiệu laser, quả đạn pháo đánh trúng nhóm mục tiêu từ khoảng cách hàng chục km với độc chính xác gần như tuyệt đối.

Pháo tự hành Derivatsiya-PVO.

Theo một số nguồn tin, để tăng khả năng tiêu diệt mục tiêu là tên lửa hành trình hoặc máy bay tầm thấp, pháo Derivatsiya-PVO sử dụng loại đạn phân mảnh (đầu đạn tương tự của một số loại tên lửa đánh chặn). Khi tiếp cận mục tiêu ở khoảng cách đủ gần, đầu đạn sẽ được kích nổ tạo thành bức màn kim loại để loại bỏ mục tiêu.

Với cách tấn công này, Derivatsiya-PVO được đánh giá sở hữu nhiều ưu điểm hơn so với những sản phẩm cùng loại của phương Tây, trong khi lại có mức chi phí rất hợp lý so với dùng tên lửa phòng không đánh chặn tên lửa hành trình hoặc máy bay.

Nhà sản xuất cho biết thêm, ngay cả khi không dùng loại đạn mới, Derivatsiya-PVO vẫn có thể dễ dàng hạ gục những mục tiêu đang di chuyển với tốc độ 500m/s. Để tăng khả năng tiêu diệt mục tiêu, Derivasia-PVO được thiết kế để có thể khai hỏa được 120phát/phút.

Nói về lý do phát triển và khả năng hoàn thành nhiệm vụ của Derivasia-PVO, chuyên gia quân sự Nga Ilya Kryzhin cho biết:

'Lý do chính tại sao chúng tôi bắt tay thiết kế hệ thống này là sự phát triển nhanh chóng của các máy bay không người lái (UAV). Cho đến nay vẫn chưa có các hệ thống phòng không có khả năng đối phó hiệu quả với các mục tiêu trên không rất nhỏ và rẻ tiền.

Sử dụng quả tên lửa phòng không dù nhỏ nhất để bắn rơi một chiếc UAV có nghĩa là lãng phí tiền bạc. Do đó, các chuyên gia đề xuất phát triển hệ thống pháo phòng không Derivasia-PVO với cỡ nòng 57mm.

Pháo kết hợp với hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại có thể bao vệ hiệu quả các binh sĩ trên mặt đất không chỉ khỏi cuộc tấn công của UAV, mà còn khỏi tên lửa hành trình, trực thăng và máy bay tấn công'.

Chỉ với Derivatsiya-PVO, Nga có thể bắn hạ không chỉ các loại máy bay có người lái và không người lái, các tên lửa hành trình, mà còn có thể tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất và trên mặt biển.

Trận mưa đạn pháo 57mm có thể tiêu diệt không chỉ một máy bay không người lái hoặc chiếc trực thăng lớn mà còn chiếc xe bọc thép hoặc chiếc xe bán tải chiến đấu Jihad-Mobile, tiêu diệt kíp chiến đấu của tổ hợp tên lửa chống tăng hoặc tàu tuần tra.

Giới chuyên gia Nga khẳng định, tính đến thời điểm hiện tại, không một hệ thống vũ khí nào trên thế giới có được khả năng tấn công toàn diện, hiệu quả trong việc đánh chặn UAV và tên lửa hành trình như Derivatsiya-PVO của Nga.

Theo Thanh Hà/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/dan-thong-minh-giup-phao-nga-diet-gon-ten-lua-hanh-trinh-3418086/

Tags: hành trình  |  tên lửa  |  mục tiêu  |  Derivatsiya PVO  |  khả năng  |  máy bay  |  người lái  |  sản xuất  |  phòng không  |  hệ thống