Dân thường Afghanistan kẹt giữa hai làn đạn

Ít nhất 15 dân thường thiệt mạng và hơn 120 người khác bị thương trong các cuộc đụng độ giữa phong trào Taliban và lực lượng an ninh Afghanistan trong 3 ngày qua ở các thành phố Lashkargah và Kandahar - theo thông tin từ Liên Hiệp Quốc hôm 3-8.

Trong một loạt thông điệp trên mạng xã hội Twitter, Sứ mệnh Hỗ trợ Afghanistan của Liên Hiệp Quốc (UNAMA) cho hay giao tranh trên bộ giữa Taliban và Quân đội Quốc gia Afghanistan (ANA) đã khiến hàng ngàn người dân phải rời bỏ nhà cửa.

'Dân thường đang hứng chịu thương vong khi giao tranh lấn vào các thành phố của Afghanistan' - UNAMA viết. Theo UNAMA, các cuộc tấn công trên bộ của Taliban và không kích đáp trả của ANA gây thiệt hại nhiều nhất.

Một mặt chỉ trích cảnh nổ súng bừa bãi vào các cơ sở y tế và nhà dân, mặt khác UNAMA kêu gọi các bên liên quan phải bảo vệ dân thường hơn nữa.

Thành viên của các nhóm thánh chiến Hồi giáo trước đây hỗ trợ quân đội Afghanistan chống lại Taliban ở ngoại ô tỉnh Herat hôm 10-7 Ảnh: REUTERS

Giao tranh dữ dội đang xảy ra tại nhiều thành phố ở Afghanistan. Một trong những điểm nóng hiện nay là Lashkargah, thủ phủ tỉnh Helmand, nơi Mỹ đã không kích Taliban vào sáng 2-8.

Trong vài tuần qua, Taliban đã kiểm soát 223 quận trên khắp đất nước Afghanistan, theo ước tính của đài CNN, đồng thời có 17/34 thủ phủ của các tỉnh đang bị Taliban đe dọa trực tiếp.

Taliban chiếm giữ hầu hết vùng nông thôn Afghanistan kể từ khi lực lượng nước ngoài bắt đầu giai đoạn rút quân cuối cùng hồi đầu tháng 5 nhưng vẫn chưa chiếm được thủ phủ các tỉnh.

Theo Hải Ngọc/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/dan-thuong-afghanistan-ket-giua-hai-lan-dan-20210803215259319.htm

Tags: liên hiệp quốc  |  Mỹ rút khỏi Afghanistan  |  quân đội Afghanistan  |  Taliban  |  dân thường