Đang ngủ thì giật mình bởi voi rừng về quậy phá

 Người dân thức giấc rồi lo sợ không dám ngủ tiếp phải đốt lửa, đánh trống chiêng, bật nhạc… để xua đuổi cặp voi lên rừng.

Chiều 12-9, ông Cao Hoàng Hải, Chủ tịch UBND xã Châu Hạnh (huyện miền núi Quỳ Châu, Nghệ An), cho biết vừa xuất hiện hai con voi rừng xuống phá hoại sắn, lúa của người dân trên địa bàn xã. Hiện UBND xã Châu Hạnh đã thành lập đoàn vào kiểm tra, thống kê thiệt hại, tuyên truyền cách phòng tránh voi gây hại đến người, đồng thời yêu cầu người dân khi thấy đàn voi không được dùng hung khí tấn công.

Đàn voi rừng từng xuống quậy phá hoa màu, cây cối của người dân huyện Anh Sơn, Thanh Chương (Nghệ An). 

Trước đó, đêm 9-11, người dân ở xã Châu Hạnh đang ngủ thì giật mình bởi nghe tiếng voi kêu rồi người dân ra vườn thấy có hai con voi đang ăn lúa và hoa màu. Người dân không dám vào giường ngủ tiếp mà đốt lửa, đánh trống chiêng, bật nhạc… để xua đuổi cặp voi lên rừng nhưng voi vẫn ở lại.

Sau đó, hai con voi không tấn công người và di chuyển lên khu rừng.

Đến tối 11-9, cặp voi lại tiếp tục xuất hiện và phá hoại sắn, lúa của nhà ông Lê Văn Phương (ở xã Châu Hạnh). Người dân lại phải đốt lửa, đánh trống chiêng… đuổi đàn voi lên với núi rừng.

Hai con voi đã phá hỏng cây sắn của người dân ở xã Châu Hạnh. 

Hiện nay, cơ quan chức năng xác định tại Nghệ An được có từ 13 đến 14 con voi rừng. Số voi này sinh sống trong rừng sâu, được tách thành bốn đàn nhỏ, được phân bố ở rừng khu vực Vườn quốc gia Pù Mát và Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống.

Cạnh đó, trong rừng thuộc Vườn quốc gia Vũ Quang (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) có khoảng hai đàn voi. Tháng 9-2017, đoàn kiểm tra Vườn quốc gia Vũ Quang cũng đã tổ chức bẫy ảnh (chụp ảnh) tự động cho thấy có hai con voi cái trưởng thành xuất hiện tại tiểu khu 149.

Theo Đ.LAM/Pháp luật TPHCM Link Gốc:           Copy Link
https://plo.vn/thoi-su/dang-ngu-thi-giat-minh-boi-voi-rung-ve-quay-pha-857801.html

Tags: Voi rừng  |  giật mình  |  Châu Hạnh  |  Đàn voi  |  đốt lửa  |  hoa màu  |  quậy phá  |  Vườn Quốc gia Vũ Quang