Đằng sau quyết định tiếp tục nâng cấp ICBM của Mỹ

Nhà thầu quốc phòng Boeing vừa giành được hợp đồng 1,6 tỷ USD với Bộ Quốc phòng Mỹ để nâng cấp tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman.

Thông tin được Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong một tuyên bố hôm 18/9 cho biết: 'Nhà thầu Boeing đã được trao bản hợp đồng trị giá 1,6 tỷ USD để sửa chữa và nâng cấp hệ thống dẫn đường cho tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman'.

Công việc sẽ được thực hiện tại nhà máy của Boeing ở Newark, Ohio, và dự kiến ​​hoàn thành vào ngày 27 tháng 9 năm 2039.

Mỹ phóng tên lửa Minuteman.

Hồi giữa năm 2021, một nhà thầu khác của Mỹ là Northrop Grumman cũng đã nhận được hợp đồng nâng cấp hệ thống điện tử, đầu đạn giúp những tên lửa Minuteman có thế hoạt động thêm nhiều năm nữa.

Đánh giá của giới chuyên gia cho biết, việc Mỹ liên tiếp tìm những nhà thầu giúp cải thiện sức mạnh và khả năng chiến đấu cho Minuteman thực sự là điều bất ngờ.

Bởi trước đó dòng tên lửa này đã bị lên kế hoạch loại biên và thay thế bằng chương trình tên lửa ICBM thế hệ mới do Northgroup Grumman phát triển với định danh GBSD.

Nguồn tin từ trang Defense News cho biết, quyết định mới với Minuteman đã làm xuất hiện những nghi vấn liên quan đến tiến độ của chương trình GBSD đang bị giậm chân tại chỗ với nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có lý do thiếu tiền.

Theo nguồn tin này, để hoàn thành kế hoạch GBSD thay thế cho Minuteman, Mỹ phải cần khoản ngân sách lên tới gần 100 tỷ USD. Nếu mọi chuyện diễn ra thuận lợi nhất thì cũng phải đến sau năm 2030 tên lửa mới mới có thể được đưa vào hoạt động.

Trong trường hợp Mỹ quyết định theo đuổi đến cùng chương trình thay thế Minuteman sẽ có tác động tiêu cực đến một số chương trình vũ khí khác của Lầu Năm Góc, trong đó có tên lửa siêu thanh.

Không rõ Mỹ đã có thay đổi gì với GBSD hay chưa nhưng việc tăng tuổi thọ cho Minuteman thêm gần 20 năm nữa đủ cho thấy, Mỹ tạm thời không thể trông chờ vào dòng tên lửa ICBM mới.

Tên lửa Minuteman là một trụ cột trong bộ ba vũ khí răn đe hạt nhân của Mỹ, được triển khai lần đầu vào năm 1970. Tên lửa có tầm bắn 13.000 km, bay ở tốc độ tối đa Mach 15. Mỗi tên lửa mang được một đầu đạn W87 với sức công phá tối đa tương đương 475.000 tấn thuốc nổ TNT.

Mỹ hiện duy trì khoảng 450 quả tên lửa loại này trong các hầm phóng trên khắp lãnh thổ. Washington tự tin thế hệ tên lửa này còn đủ sức răn đe trong hàng chục năm nữa, bởi nó được bảo quản hoàn hảo trong các silo ngầm.

Theo Thanh Hà/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/dang-sau-quyet-dinh-tiep-tuc-nang-cap-icbm-cua-my-3439225/

Tags: Tên lửa đạn đạo  |  Mỹ nâng cấp tên lửa  |  tên lửa chiến lược