Đằng sau sự tỏa sáng của Công Phượng, là niềm tin mù quáng đưa HAGL vào tương lai bất định

Giờ đây, có lẽ câu hỏi 'Bao giờ HAGL tỏa sáng?' đã lạc hậu. Thay vào đó sẽ là liệu bao giờ đội bóng của bầu Đức sẽ sụp đổ trên đôi chân của những cầu thủ 'không chịu lớn'.

1. V.League 2020 là mùa bóng đầu tiên sau 5 năm mà ở 'nửa sau' của mùa giải, HAGL có quyền 'thảnh thơi', thay vì 'sấp mặt' đua trụ hạng. Lần đầu tiên tính từ ngày lứa U19 với những Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Toàn... được bầu Đức đôn lên đội 1, đội bóng phố Núi được phép 'đá cho vui' thực sự.

Kết quả là trận đấu gần nhất trên sân Cẩm Phả, HAGL chính thức 'buông', dùng đội hình dự bị để đối đầu với Than Quảng Ninh. Từ đầu giai đoạn 2, với việc đã trụ hạng thành công, chắc chân trong top 8, đội bóng của bầu Đức 'đá cho vui' thực sự với 3 trận thua liên tiếp, để thủng lưới đến 11 bàn.

HAGL thua, đấy vốn đã là chuyện bình thường suốt 6 mùa giải qua, nhưng điểm khác biệt ở mùa giải này là nếu như 5 mùa giải trước, người hâm mộ đội bóng phố Núi vẫn luôn hong hóng về một đội bóng 'rồi sẽ chín', 'rồi sẽ là thế lực của bóng đá Việt Nam', thì đến mùa bóng này, họ thực sự thất vọng khi cái ngày vinh quang ấy nhiều khả năng sẽ chẳng bao giờ đến, khi mà những Xuân Trường, Tuấn Anh đã 'chín mõm mòm', nhưng lứa 'đàn em' thì vẫn 'còn đầy nhựa'.

Trận đấu 'đá cho vui' trên sân Cẩm Phả lột trần một thực tế của HAGL, đấy là sự cách biệt quá lớn giữa những cầu thủ khóa 3, 4 của học viện phố Núi như Quang Nho, Bảo Toàn, Triệu Việt Hưng... với những Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh... của khóa 1 và 2. Sau 6 năm những 'đàn anh' được lên chơi V.League, chưa có bất cứ 'đàn em' nào của Công Phượng đủ sức chen chân vào đội hình chính của HAGL.

Chả nhẽ HAGL lại cứ mãi tiếp tục trông cậy vào những Xuân Trường, Tuấn Anh, Công Phượng, Văn Toàn, Văn Thanh, Minh Vương, Hồng Duy... bên cạnh những 'nội binh hạng hai' như Trọng Sáng hay Anh Đức? Điểm dừng của học viện HAGL Arsenal JMG lừng lẫy, giờ đây đã hiển hiện.

2. Mới đây nhất, tiền vệ 23 tuổi của HAGL từng được tờ The Guardian của Anh chọn vào top 40 cầu thủ trẻ triển vọng nhất thế giới - Phan Thanh Hậu, đã thổ lộ mong muốn được bầu Đức cho phép rời HAGL. Từng gánh trên vai rất nhiều sự kỳ vọng, song rốt cuộc Thanh Hậu 'thất sủng' hoàn toàn ở đội bóng phố Núi những mùa giải gần đây. Mùa bóng này, tiền vệ 23 tuổi được ra sân... 3 phút, và lần cuối cùng anh được ra sân trong đội hình xuất phát là tháng 10/2018.

Nếu như lứa U19 HAGL sáu năm về trước còn có 'điểm tựa' là sự ưu tiên đẩy 'cả cụm' lên chơi V.League, thì lứa đàn em của họ không có được sự va chạm cần thiết ấy. Dẫu cho Xuân Trường, Tuấn Anh... vẫn phải loay hoay trong mớ bòng bong mang tên HAGL ở đấu trường V.League mỗi mùa bóng, với những cầu thủ nội, ngoại kém chất lượng bên cạnh, thì vẫn còn đỡ hơn nhiều lứa đàn em, với sự va đập ở đấu trường này gần ít ỏi hơn rất nhiều.

Không khó để nhìn ra nguyên nhân, bởi cái ngày mà Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh... được tuyển sinh vào học viện phố Núi hơn 13 năm về trước, HAGL hầu như 'độc quyền' trong việc tuyển lựa những mầm nong mang tố chất thần đồng, còn ở những lứa sau đó, họ phải cạnh tranh quyết liệt với những lò đào tạo trẻ danh giá khác.

Khóa 1 học viện HAGL Arsenal JMG được nhặt ra từ hơn 20.000 cầu thủ tuyển sinh, nhưng đến khóa 3, con số này giảm xuống chỉ còn có 4.000. Chất lượng đầu vào thấp, dẫn đến lứa cầu thủ trẻ hiện tại của đội bóng phố Núi tuy đông, nhưng đa phần chỉ làng nhàng. Điều đáng ngạc nhiên duy nhất là với những sự hứa hẹn đầy tiềm năng, song sau lứa đầu với tài năng xuất chúng, nơi đây chưa cho ra lò thêm bất cứ cầu thủ trẻ nào ngang tầm, thậm chí tiệm cận được lứa đàn anh.

Ngay cả với những Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh hay Văn Toàn, thi đấu trong màu áo HAGL giờ đây đang là sự đày đọa, bởi dẫu cho tài năng của họ đã được khẳng định, thì với định hướng 'đá cho vui' của bầu Đức, tuổi thanh xuân của họ đang trôi qua rất nhanh, mà không có được môi trường tốt để gặt hái những tiến bộ trong sự nghiệp. Quân HAGL đang mất dần chỗ đứng ở ĐTQG Việt Nam. Mùa giải này, chỉ duy nhất Công Phượng tỏa sáng, nhưng là trong màu áo... CLB TP.HCM.

Suốt 6 mùa bóng nay, bầu Đức luôn đặt niềm tin mù quáng vào sức mạnh nội tại của HAGL. Mùa giải V.League 2020 chưa kết thúc, đội bóng phố Núi vẫn có thể có được vị trí cao hơn trên bảng xếp hạng so với hiện tại, thậm chí là vị trí cao nhất từ ngày lứa U19 HAGL được lên chơi V.League, nhưng đây cũng là mùa bóng đánh dấu sự thất bại thực sự của bầu Đức, của HAGL khi nhìn về tương lai, tất cả chỉ còn lại sự bất định...

Theo Tâm Anh/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/dang-sau-su-toa-sang-cua-cong-phuong-la-niem-tin-mu-quang-dua-hagl-vao-tuong-lai-bat-dinh-162202410081847703.htm