Đào được mùa cắt tới đâu bán hết tới đó, người dân Nhật Tân phấn khởi vì Tết năm nay 'bánh chưng có thịt'!

Năm nay người trồng đào tại Nhật Tân thấy rất phấn khởi bởi lâu rồi mới có vụ Tết được mùa nhưng không mất giá. Những cây đào thế, đào cành cho hoa chất lượng và được giá hơn hẳn so với mọi năm nên được người dân tìm mua rất nhiều.

Gần 1 tháng nữa tới Tết Nguyên Đán 2021, làng đào Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) những ngày này không khí rộn ràng hơn bao giờ hết. Từng dòng người tấp nập, cánh thương lái các nơi cũng đã bắt đầu đổ về đây đặt mua đào Tết.

Còn gần 1 tháng nữa mới tới Tết Nguyên Đán tuy nhiên những ngày này vườn đào Nhật Tân đã nhộn nhịp kẻ mua người bán. TRanh thủ thời gian cuối tuần nhiều người đã tranh thủ đến tận vườn để tìm cho mình cành đào ưng ý chơi Tết.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Liên (68 tuổi) cho biết, năm nay do ảnh hưởng của đợt rét đậm rét hại nên đào nở muộn hơn so với năm ngoái. Vào thời điểm này năm 2020 mặc dù hơn 20 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng đào đã nở rộ.

'Năm ngoái tầm này hầu như đào nhà nào cũng đã bung nở đỏ rực cả cánh đồng phải bán vội nên mất giá. Năm nay trời lạnh khiến hoa đào nở chậm hơn. Giờ gia đình tôi đang trông chờ sắp tới đào sẽ nở đúng dịp Tết để bán với giá cao', bà Liên chia sẻ.

Bà Liên cho biết năm nay thời tiết ủng hộ nên khả năng đào sẽ nở đúng dịp Tết để phục vụ người dân.

Theo bà Liên, nhiều người Hà Nội vốn có thói quen chơi đào trước Tết nên năm nào gia đình bà cũng 'đơm' đào sớm để bán. Hiện tại cả cánh đồng chỉ lác đác vài nhà có đào bán sớm nên giá thành khá cao.

'Với cành đào nhỏ nhỏ tôi bán tại vườn có nhiều tiểu thương vào hét giá cao mua với giá 200 – 400 nghìn đồng. Còn với những cành to hơn thì giá cao hơn. So với mọi năm thì giá năm nay cao hơn. Tuy nhiên, không có nhiều đào sớm để bán. Được cái đào cắt đến đâu có người hỏi mua tới đó nên cũng phấn khởi', bà Liên cho biết.

So với mọi năm, người trồng đào đánh giá năm nay thời tiết ủng hộ nên chất lượng hoa hơn hẳn những năm khác và giá thành cũng sẽ cao.

Vừa mang hai cành đào từ dưới vườn lên, bà Nguyễn Thị Vũ (60 tuổi) vui vẻ cho biết, những cành đào sớm chưa kịp bung nở nhiều hoa và lác đác nụ nhưng đã có nhiều người tới hỏi. Tuỳ từng kích cỡ đào bà bán với giá 400-800 nghìn đồng.

Bà Nguyễn Thị Vũ phấn khởi khi mang cành đào nào từ dưới vườn lên cũng tấp nập người mua. 'Năm nay thế này là bánh chưng có thịt rồi', bà Vũ hài hước chia sẻ.

'Năm nay nhà tôi có ít đào bán trước Tết. Không cần mang đi có tiểu thương vào tận vườn đặt mua với giá cao. Đào từ giờ sẽ nở bán dần dần đến Tết Nguyên đán. Đào năm nay tăng giá hơn mọi năm nên tôi rất phấn khởi, bánh chưng nhà cũng đã có thịt rồi', bà Vũ hài hước nói.

Rất nhiều người tới đặt mua đào dù còn gần 1 tháng mới tới Tết.

Theo khảo sát tại chợ hoa Quảng Bá, giá những cành đào nở sớm đang được nhiều người tìm mua với giá vài trăm nghìn đồng đến tiền triệu. Hơn ai hết người dân làng đào Nhật Tân đang trông chờ những ngày tới thời tiết thuận lợi để đào bung nở kịp đón Tết.

Măm mới Tân Sửu không chỉ riêng người trồng nào, mà ai ai cũng mong đây sẽ là mộ năm với những may mắn, tài lộc sau khi trải qua 2020 với nhiều ảnh hưởng của đợt dịch COVID-19.

Những bông hoa đào đua nhau khoe sắc.

Người nông dân đang tất bận chuẩn bị đào phục vụ người dân đón Tết.

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Định (Hoàng Mai, Hà Nội) phấn khởi khi chọn được cành đào ưng ý về chơi Tết sớm. 'Năm nào hai vợ chồng cũng tranh thủ đến vườn chọn mua đào. Mất công 1 chút nhưng mình sẽ chọn được những cành đào đẹp về chơi Tết. Năm nay phấn khởi một điều là mua được cành đào đẹp mà không phải trả giá như mọi năm', anh Định cho biết.

Tại chợ hoa Quảng An, năm nay dù đào xuống phố chưa đông như mọi năm tuy nhiên chất lượng đào đẹp là điều ai ai cũng dễ nhận thấy. Người mua, người bán đều phấn khởi khi cầm trên tay những cành đào đẹp.

Theo Gia Đoàn/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/dao-duoc-mua-cat-toi-dau-ban-het-toi-do-nguoi-dan-nhat-tan-phan-khoi-vi-tet-nam-nay-banh-chung-co-thit-162211701100550069.htm

Tags: đào tết  |  đào Nhật Tân  |  vườn đào Nhật Tân