Đập tan âm mưu tiếm quyền tại Hoàng gia Jordan

Quốc vương Jordan Abdullah đã thông báo về cuộc khủng hoảng hoàng gia liên quan đến cáo buộc cựu Thái tử Hamza, anh em cùng cha khác mẹ với ông, có âm mưu tiếm quyền.

Quốc vương Jordan Abdullah. (Ảnh: AP)

Thông báo trên được đưa ra vào ngày 7/4. Phát biểu trên truyền hình, Quốc vương Abdullah thông báo về kế hoạch đã bị phát hiện và phá vỡ. Đất nước Jordan vẫn ổn định. Theo ông, thách thức trong những ngày qua không phải là thách thức lớn nhất hay nguy hiểm nhất, nhưng là nỗi đau lớn nhất: 'Hôm nay, tôi muốn đưa ra bảo đảm rằng kế hoạch đã bị đập tan từ trước. Đất nước chúng ta vẫn an toàn và ổn định. Thách thức trong những ngày qua không chỉ là nguy cơ hay khó khăn nhất đe dọa sự ổn định của Jordan, mà đối với tôi, đây còn là nỗi đau lớn nhất'.

Ông cho biết, hiện cựu Thái tử Hamza đang ở bên gia đình và dưới sự bảo vệ của Quốc vương. Một cuộc điều tra về các sự việc liên quan đang được tiến hành.

Trước đó, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Jordan, ông Ayman Al Safadi, cáo buộc cựu Thái tử, Hoàng thân Hamza, đã câu kết với lực lượng nước ngoài, khiến tình hình trong nước trở nên bất ổn.

Năm 2004, Quốc vương Abdullah đã loại bỏ tư cách người kế vị của ông Hamza trong một động thái củng cố quyền lực. Phó Thủ tướng Al Safadi cho biết, các cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra trong thời gian dài về những hành động của Hoàng thân Hamza và nhiều đối tượng khác âm mưu gây bất ổn và và mất an ninh. Hoàng gia Jordan đã quyết định nói chuyện trực tiếp với Hoàng thân Hamza để giải quyết vấn đề trong khuôn khổ nội bộ Hoàng gia.

Quân đội Jordan ngày 3/4 cũng yêu cầu cựu Thái tử Hamza ngừng các hành động có thể bị lợi dụng làm suy yếu 'an ninh và sự ổn định' của đất nước. Lực lượng an ninh Jordan đã bắt một cựu cố vấn của Quốc vương Abdullah II, một thành viên Hoàng gia Jordan và một số người khác với lý do 'liên quan đến an ninh'.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 7/4 đã tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ với Jordan cũng như sự lãnh đạo của Quốc vương Abdullah. Trong một tuyên bố, Nhà Trắng cho biết, trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, hai bên 'đã thảo luận về mối quan hệ song phương mạnh mẽ giữa Mỹ và Jordan cũng như vai trò quan trọng của Jordan tại khu vực và củng có quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế và an ninh'.

Theo Ban Thời sựTTXVN/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/dap-tan-am-muu-tiem-quyen-tai-hoang-gia-jordan-20210408184550153.htm

Tags: câu kết với lực lượng nước ngoài  |  loại bỏ tư cách người kế vị  |  động thái củng cố quyền lực  |  âm mưu tiếm quyền