Đất bị bịt lối vào, xã 'mở đường' từ đồi cao 3m, Trưởng phòng TNMT huyện nói 'con đường thách đố'

Thửa đất được xã cấp cho gia đình có công với cách mạng đã được cấp sổ đỏ năm 2002, bị một dãy ki ốt xây bịt lối ra vào. Xã mở đường vào nhà trên sườn đồi cao 3m, 'đánh đố' người dân.

Như Infonet đã phản ánh trong bài: 'Kỳ lạ Hà Tĩnh: Cấp đất cho gia đình Mẹ VNAH không có đường vào, cần thì leo qua núi', từ năm 2014, gia đình bà Trần Thị Hương (con gái Mẹ VNAH Cù Thị Sáu ở xã Đức Hòa (nay là xã Hòa Lạc, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) không thể đi lại vì sau lưng là đồi, phía trước có đường quốc lộ nhưng đã bị một dãy ki ốt xây dựng trên hành lang an toàn giao thông Quốc lộ 8A bít lối.

Dãy ki ốt của một hộ dân nằm trong hành lang an toàn giao thông QL8A chắn hết toàn bộ lối ra vào thửa đất của bà Trần Thị Hương.

Trước sức ép của dư luận, gần đây, UBND xã Hòa Lạc đã tiến hành san ủi con đường trên sườn đồi (lối đi phía sau thửa đất) để gia đình bà Hương đi lại. Tuy nhiên, đây là con đường... thách đố, bởi nó nằm trên sườn đồi, cách nền đất của bà Hương khoảng 3m, không thể ra vào.

Xã Hòa Lạc san ủi đất, làm đường vào nhà cho gia đình bà Hương, nhưng mặt đường cao hơn nền đất tới 3m.

Nói về vấn đề này, ông Lê Tiến Thắng, Chủ tịch UBND xã Hòa Lạc cho biết, thực hiện quy hoạch nên địa phương đã giải phóng để làm đường, còn vào được hay không là việc của gia đình. Muốn vào thì bà Hương phải đặt vấn đề và phải có trách nhiệm. Để nhà nước làm ngõ lối vào cho gia đình thì không làm được.

Theo Chủ tịch UBND xã Hòa Lạc, nếu bà Hương đề xuất cần đường đi phía trước thì phải thương lượng với bà Du, có thể nhờ xã làm trung gian để giải quyết. Còn phía sau thì có đường đó rồi, xuống được hay không thì gia đình phải tìm cách.

Cũng theo ông Thắng, dãy ki ốt của bà Du (phía trước đất bà Hương - PV) hiện nằm trong hành lang an toàn giao thông QL8A, trước đây địa phương đã có kế hoạch giải tỏa nhưng 'bị cấp trên can thiệp' nên thôi. Bây giờ xã muốn triển khai giải tỏa thì phải xin ý kiến chỉ đạo và huyện phải chi ngân sách để đền bù.

Bà Thảo (cùng dãy đất với bà Hương) chỉ tay về vị trí của con đường cao 3m trên sườn đồi.

Khi trao đổi với PV về vụ việc này, ông Thái Sơn Vinh, Trưởng phòng TNMT huyện Đức Thọ cho rằng bà Hương lợi dụng danh nghĩa của Mẹ VNAH đi kiện, 'đẩy cao vấn đề lên' khiến địa phương bức xúc.

PV đặt vấn đề: Kể cả nếu gia đình bà Hương không thuộc diện chính sách, khi cấp đất cho người dân vẫn phải có đường. Về việc này, ông Vinh cho biết huyện đang giao cho xã khảo sát, đề xuất 2 phương án: Thứ nhất là quy hoạch vị trí khác rồi đổi đất nếu gia đình bà Hương đồng thuận. Thứ hai là xử lý hộ phía trước do xã cấp sai thẩm quyền, nằm trong khu vực lưu không của QL8A'.

Nói về việc UBND xã Hòa Lạc có huy động máy móc san ủi để làm đường cho bà Hương vào khu đất, tuy nhiên mặt đường cao 3m so với nền đất của gia đình, Trưởng phòng TNMT huyện Đức Thọ khẳng định: 'Đường cao thế việc đi lại là bất khả kháng. Đó là con đường thách đố chứ làm sao mà dân đi được'.

Cũng theo Trưởng phòng TNMT huyện Đức Thọ, vừa rồi trong cuộc tiếp dân, Bí thư kiêm Chủ tịch huyện đã có kết luận giao cho xã về làm việc cụ thể với hộ gia đình bà Hương. Kể cả không liên quan đến bà Mẹ VNAH thì Nhà nước cũng phải có trách nhiệm giải quyết việc 'mở đường' cho người dân đi vào thửa đất đúng quy định.

Theo Trần Hoàn/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/doi-song/nhip-song/ha-tinh-lam-duong-thach-do-cao-3m-vao-gia-dinh-me-vnah-xa-huyen-noi-gi-266030.html

Tags: thách đố  |  gia đình  |  Đức Thọ  |  phía trước  |  Hòa Lạc  |  thửa đất  |  Hành lang  |  người dân  |  an toàn  |  giao thông