Đẩy mạnh hợp tác thương mại điện tử và kinh tế số giữa Việt Nam-Hoa Kỳ

Nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, các doanh nghiệp Hoa Kỳ rất ấn tượng với những thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam trong những năm qua.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh làm việc với Đoàn doanh nghiệp cấp cao của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN. (Ảnh: moit.gov.vn)

Ngày 25/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã có buổi làm việc với Đoàn doanh nghiệp cấp cao của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC).

Tại buổi làm việc, ông Michalak, Nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, các doanh nghiệp Hoa Kỳ rất ấn tượng với những thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam trong những năm qua.

Ông Michalak cũng bày tỏ sự lạc quan và tin tưởng về các chính sách mở cửa, nhất quán của Chính phủ Việt Nam để tăng tính ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện môi trường kinh doanh, cũng như các chính sách thích ứng với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hiện nay.

Nhân sự kiện này, đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã chia sẻ chiến lược phát triển kinh doanh của mình tại Việt Nam, qua đó đề xuất các kiến nghị đối với chính sách quản lý nhà nước trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển như vũ bão.

Lãnh đạo các doanh nghiệp cho biết, Việt Nam đã đang và sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu của họ, đồng thời cam kết sẽ hợp tác kinh doanh lâu dài với Việt Nam.

Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đánh giá cao những đóng góp tích cực của các doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong thời gian qua và bầy tỏ sự vui mừng đối với sự tin tưởng của các doanh nghiệp trong kế hoạch mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Ông Khánh hoan nghênh các sáng kiến, ý tưởng giúp Chính phủ phát triển hiệu quả thương mại điện tử và khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục tuân thủ mạnh mẽ các cam kết quốc tế của mình, tạo điều kiện cho doanh nghiệp yên tâm mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Thống kê cho thấy, trong 9 tháng đầu năm 2018, Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ với giá trị đạt 34,86 tỷ USD, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi Việt Nam nhập khẩu 9,74 tỷ USD từ thị trường này.

Như vậy, sau 9 tháng, Việt Nam đang xuất siêu vào Hoa Kỳ với giá trị khoảng 25,12 tỷ USD.

- Xuất khẩu gạo của Việt Nam sang một số thị trường lớn:

Theo Đức Duy (Vietnam+)/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/day-manh-hop-tac-thuong-mai-dien-tu-va-kinh-te-so-giua-viet-namhoa-ky/532000.vnp