Cập nhật tình hình Covid-19

Để không có tấm biển 'lạ'

Những ngày qua, dư luận không chỉ ở thủ đô đã xôn xao bàn tán về đề nghị của Sở Y tế Hà Nội liên quan tới việc treo tấm biển 'Gia đình có người theo dõi sức khỏe phòng chống dịch Covid-19' trước nhà của những người trở về từ các vùng có dịch như TP HCM, Đà Nẵng… nhằm tăng cường giám sát, phòng chống dịch Covid-19.

Đề xuất trên nằm trong văn bản của Sở Y tế Hà Nội gửi các địa phương trong địa bàn thành phố về việc phối hợp thực hiện công tác y tế đối với việc thí điểm mở đường bay nội địa thường lệ đi và đến Hà Nội.

Có không ít ý kiến tán đồng, ủng hộ đề xuất trên bởi họ cho rằng dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương với các ca bệnh ở cộng đồng, trong khi ý thức của nhiều người còn chưa cao, vì thế nên có biện pháp giám sát, quản lý hiệu quả để dịch không tái bùng phát.

Tuy nhiên, đa phần ý kiến bày tỏ sự không đồng tình, thậm chí bức xúc, bất bình. Những người này lo ngại việc làm này có thể gây hoang mang, tổn hại tinh thần, dẫn tới sự kỳ thị, phân biệt. Họ cho rằng chống dịch là cấp bách, cần thiết nhưng cũng cần tuân thủ pháp luật, biện pháp phòng chống dịch cần có cơ sở pháp lý, không nên đưa ra các biện pháp có xâm phạm tinh thần, thân thể…

Trước những ý kiến trái chiều, đại diện TP Hà Nội đã lên tiếng phản hồi cho rằng việc treo biển trước cửa nhà người về từ vùng có dịch chỉ là đề nghị, không bắt buộc nhằm theo dõi sức khỏe người dân, tăng cường giám sát cộng đồng chứ không phải là siết chặt về mặt y tế hay quản lý.

Đề nghị treo biển trước cửa nhà người về từ vùng có dịch như TP HCM, Đà Nẵng… gợi nhớ những sự việc gây phản ứng trong phòng chống dịch Covid-19 thời gian vừa qua. Đó là vụ có vị phó chủ tịch phường cho rằng bánh mì không phải là thực phẩm thiết yếu để xử lý người mua; là vụ xông vào nhà cưỡng chế đưa đi xét nghiệm… Và mới đây là vụ tiêu hủy đàn chó của người mắc Covid-19.

Chúng ta chưa từng chứng kiến, ứng phó với một dịch bệnh truyền nhiễm như dịch Covid-19, một đại dịch phức tạp, chưa từng có tiền lệ. Tuy nhiên, không phải vì thế mà có thể có những việc làm, quy định không đúng quy định pháp luật, tổn hại đến tinh thần và sức khỏe cũng như tài sản của người dân. Càng phức tạp, càng chưa có tiền lệ thì cần càng phải thận trọng, suy xét thấu đáo trước khi hành động hay ban hành các quy định, nhất là khi nó ảnh hưởng tới người dân trong bối cảnh đang bị tác động nặng nề, đang gồng mình chống chọi với tác động tiêu cực của dịch bệnh.

Những hành động phản cảm, những tấm biển 'lạ' như tấm biển 'Gia đình có người theo dõi sức khỏe phòng chống dịch Covid-19'… sẽ bị hạn chế tối đa nếu luôn thượng tôn, soi chiếu vào quy định pháp luật; đồng cảm, chia sẻ và luôn đặt tính mạng, sức khỏe và lợi ích của người dân lên trên hết, trước hết.

Theo Phạm Dương/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su/de-khong-co-tam-bien-la-20211014193233246.htm

Tags: Cách ly y tế  |  cách ly gia đình  |  phòng chống dịch  |  đề xuất gây tranh cãi  |  Phòng chống dịch COVID-19