Để mùa xuân Mộc Châu thêm yên vui

'Đây là sáng kiến, cách làm nhằm tập trung thay đổi nhận thức, trên cơ sở đó chuyển thành hành động của bà con dân bản; thực hiện chính sách vận động, hỗ trợ an sinh xã hội, củng cố hệ thống chính trị, xây dựng mô hình tổ, hội, liên gia tự quản; từ Nhà nước quản thành từng hộ dân tự quản. Một số người tự nguyện xin đi cai nghiện để từ bỏ, một số người tự cai tại cộng đồng, tránh xa ma túy.

Kết quả đó có sự đóng góp hết sức tích cực của Tập đoàn Phượng Hoàng' - Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, cách nay tròn một năm, đã đánh giá tại hội nghị của huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La, ngày 21/12/2020) sơ kết mô hình 'Không ma túy' ở bản Pha Đón.

Mộc Châu là địa danh nổi tiếng Tây Bắc về vẻ đẹp hùng vĩ, được thiên nhiên ưu đãi những bình nguyên, thung lũng trù phú... Song, cách trung tâm huyện chừng nửa giờ xe ôtô, tại một số bản vùng biên giáp với nước bạn Lào, cuộc sống của đồng bào còn nhiều khó khăn do dân trí thấp, cơ sở hạ tầng nghèo nàn và đặc biệt là tác hại của ma túy. Bởi vậy, để phát triển sản xuất và nâng cao đời sống mọi mặt của bà con, một trong những nhiệm vụ trọng tâm là phải đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi ma túy khỏi cộng đồng…

Tập đoàn Phượng Hoàng và Công an huyện Mộc Châu trao quà cho người dân bản Pha Đón.

Từ năm 2019, cùng với việc thực hiện chủ trương bố trí Công an chính quy về xã, Công an huyện Mộc Châu đặt quyết tâm chuyển hóa tích cực địa bàn các thôn bản, xã biên giới. Sẻ chia những nỗ lực đó của lực lượng Công an và thấu hiểu những khó khăn của người dân vùng biên giới, ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng trăn trở và quyết định đồng hành với Công an huyện Mộc Châu trong nhiều hoạt động thiện nguyện, bảo đảm an sinh xã hội.

Từng là Trưởng phòng Công tác Chính trị của Công an TP Hồ Chí Minh, sau khi nghỉ hưu, ông Nguyễn Văn Hùng bước vào thương trường và xây dựng, phát triển thành công Tập đoàn Phượng Hoàng tại Bắc Ninh. Đến năm 2016, Tập đoàn Phượng Hoàng quyết định mở rộng đầu tư tại Mộc Châu, xây dựng khu du lịch sinh thái Rừng thông Bản Áng quy mô đầu tư tới 500 tỷ đồng với các dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng, giải trí, nông nghiệp thông minh...

Doanh nhân nào cũng xác định đầu tư phải sinh lợi nhưng ông Hùng còn tâm niệm, sự thành công của Tập đoàn Phượng Hoàng tại vùng đất mới vừa phải góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương vừa tạo thêm nhiều công ăn, việc làm cho người dân nơi đây.

Bởi vậy, ông Hùng đã cùng anh em Công an cơ sở tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện, nhiều chuyến đi thực tế thăm hỏi, tặng quà bà con các bản biên giới. Qua những chuyến đi, với sự trăn trở, đau đáu nghĩ cách nâng cao đời sống của bà con, ông nảy ra sáng kiến đề xuất cấp ủy, chính quyền và Công an huyện Mộc Châu chọn một bản trọng điểm là Pha Đón (xã Lóng Sập) để xây dựng mô hình 'Không ma túy'.

Những nếp nhà cheo leo bên sườn núi ở bản Pha Đón.

Được sự nhất trí về chủ trương của Huyện ủy và UBND huyện Mộc Châu, Tập đoàn Phượng Hoàng và Công an huyện xây dựng kế hoạch chi tiết, kí chương trình phối hợp với những mục tiêu, giải pháp cụ thể. Một trong những biện pháp để tác động mạnh vào nhận thức và quyết tâm đẩy lùi ma túy của người dân được ông Hùng nêu ra trong một hội nghị có sự tham gia của đại diện nhân dân bản Pha Đón cuối năm 2019 là lời hứa: 'Đến cuối năm 2020, Tập đoàn sẽ trao tặng 63 hộ dân mỗi hộ một tivi và chảo thu truyền hình vệ tinh, nếu cả bản được xác nhận không vi phạm pháp luật về ma túy'. Lời hứa của ông được lãnh đạo Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La, chính quyền địa phương và bà con đánh giá cao.

Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền và lực lượng Công an cơ sở cùng tập đoàn Phượng Hoàng, tình hình ở Pha Đón dần thay đổi. Với nhiều biện pháp quyết liệt của lực lượng Công an, đồng thời qua những chuyến thăm tặng quà, tuyên truyền vận động, một số người dân chớm nghiện đã tự cai thành công. Số người nghiện ở Pha Đón thưa dần, tình hình ANTT chuyển biến rõ rệt; không phát hiện hoạt động tiếp tay hoặc tham gia mua bán, vận chuyển ma túy.

Thời hạn cam kết đến, bản Pha Đón được Công an huyện Mộc Châu xác nhận không còn ma túy, chiếc tivi 'phần thưởng' với các hộ dân trở thành hiện thực. Cuối tháng 12/2020, hơn 60 chiếc tivi được xe tải chở vào trung tâm bản rồi xe máy 'nườm nượp' chuyển vào từng nhà tại bản Pha Đón trong không khí vui tươi, háo hức đúng như lời hứa của ông Nguyễn Văn Hùng.

Trở lại bản Pha Đón sau gần một năm, chúng tôi cảm nhận được sự đổi khác khi ma túy không còn hoành hành ở nơi đây… Sáng kiến của ông Hùng và lực lượng Công an cơ sở đã chứng minh được hiệu quả bước đầu. Trò chuyện với dân bản Pha Đón, nhiều người vẫn nhắc tới nghĩa cử của ông Hùng và lực lượng Công an cơ sở. Hỏi về những chiếc tivi, bà con nói mộc mạc gọi bằng cái tên chung: 'Tivi ông Hùng', theo tên người đã tặng họ, giúp họ có thêm phương tiện để cập nhật thông tin và giải trí.

Một ngày đầu tháng 12/2021, anh Phạm Văn Điển (SN 1970) bán hàng tạp hóa trong căn nhà nhỏ ngay một con dốc của bản Pha Đón cho biết: Tôi không phải người bản địa, chỉ tạm trú, làm ăn buôn bán ở đây nên không được ông Hùng tặng tivi. Nhưng bà con trong bản hơn 60 hộ đều được tặng và phấn khởi lắm. Những người nghiện đều tự nguyện cai nhưng cũng có trường hợp Công an buộc phải đưa đi cai. Nhìn chung từ khi có thêm Công an chính quy về xã và thực hiện mô hình 'Không ma túy', tình hình tốt hơn nhiều'.

Những thành quả tại Pha Đón được ghi nhận, sáng kiến của ông Hùng cùng Công an huyện Mộc Châu được lãnh đạo Bộ Công an đánh giá cao. Quyết tâm giữ vững thành quả đẩy lùi ma túy ở Pha Đón, chính quyền địa phương, Công an cơ sở và Tập đoàn Phượng Hoàng quyết định nhân rộng mô hình 'Không ma túy'.

Dù hoạt động kinh doanh đang gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19, ông Nguyễn Văn Hùng vẫn dành tâm huyết và kinh phí cùng lực lượng Công an Mộc Châu nhân rộng phong trào xa hơn, rộng hơn tại 10 bản vùng biên, gồm bản Buốc Pát, A Lá, Pha Nhên, Pu Nhan, Phiêng Cài - xã Lóng Sập; bản Pha Luông, Suối Thín - xã Chiềng Sơn và bản Căng Tỵ, Suối Đon, Trọng - xã Chiềng Khừa.

Ngay khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn cơ bản được kiểm soát, Tập đoàn Phượng Hoàng đã cùng lực lượng Công an cơ sở tới thăm, trao quà động viên một số người nghiện ma tuý tự nguyện cai tại nhà và hỗ trợ bà con gặp nhiều khó khăn trong mùa dịch với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng.

Mới đây (tháng 10/2021), ông Nguyễn Văn Hùng cùng lực lượng Công an cơ sở đã đưa số nhu yếu phẩm trị giá hơn 200 triệu đồng cùng nhiều phần quà tới tặng bà con các bản A Lá, Pha Nhên, Pu Nhan tại xã Lóng Sập và động viên những người còn nghiện ma túy trên địa bàn quyết tâm đi cai nghiện. Trước đông đảo dân bản, ông Nguyễn Văn Hùng lại 'treo thưởng' để khích lệ người dân: 'Đến cuối năm 2021, nếu bà con thực hiện đúng cam kết 'Không ma túy', Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng sẽ trao tặng 600 hộ dân tại 10 bản trong chương trình phối hợp giữa Tập đoàn và Công an huyện, mỗi hộ một tivi kèm chảo thu vệ tinh hoặc một món quà có giá trị tương tự, tùy theo đề nghị của bà con'.

Luôn cố gắng tìm cách làm nào phù hợp nhất, hiệu quả nhất giúp những người trót sa chân vào ma túy sớm tỉnh ngộ, ông Nguyễn Văn Hùng nêu sáng kiến mới: Đề nghị lực lượng Công an cơ sở cùng chính quyền các xã thống nhất bố trí 5 nhà tự nguyện cai nghiện dành cho đối tượng này, đồng thời huy động cán bộ giám sát và giúp đỡ người nghiện đến cai. 'Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng cam kết hỗ trợ nâng cấp trang thiết bị và mọi chi phí ăn uống, sinh hoạt của người đến cai nghiện tự nguyện', ông Nguyễn Văn Hùng trịnh trọng hứa.

 Tại hội sơ kết thực hiện mô hình 'Không ma túy' 10 bản biên giới thuộc huyện Mộc Châu tổ chức tháng 10/2021, Thượng tá Thái Thọ Vinh, Phó trưởng Công an huyện Mộc Châu cho biết: Việc bố trí được địa điểm và nguồn kinh phí do Tập đoàn Phượng Hoàng hỗ trợ để người nghiện có thể tự cai tại địa phương, đảm bảo sức khoẻ, điều kiện sinh hoạt, ăn uống đầy đủ là rất có ý nghĩa; giúp những người nghiện có động lực từ bỏ ma tuý. Dự kiến, 5 nhà cai nghiện tự nguyện sẽ được thiết lập trước cuối năm 2021. Lực lượng Công an cơ sở và Tập đoàn Phượng Hoàng sẽ thường xuyên gặp gỡ, trao đổi để đánh giá hiệu quả của mô hình này, từ đó tìm ra những biện pháp mới, cách làm hay và hiệu quả. 

Một mùa Xuân nữa đang đến với Tây Bắc. Với sự nỗ lực, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, lực lượng Công an và của người dân 10 bản vùng biên, cùng với sự trợ giúp thiết thực, hiệu quả của Tập đoàn Phượng Hoàng, tin rằng ma túy sẽ từng bước bị đẩy lùi khỏi vùng biên Mộc Châu, ANTT thêm bền vững và cuộc sống của người dân thêm an vui.

Theo An Khang – Thiện Minh/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/Phong-su-tu-lieu/de-mua-xuan-moc-chau-them-yen-vui-i642187/

Tags: Mộc Châu  |  Công an  |  Tập đoàn  |  Pha Đón  |  Phượng Hoàng  |  lực lượng  |  Nguyễn Văn Hùng  |  người dân  |  mô hình  |  chính quyền  |