Điểm xét tuyển Đại học, Cao đẳng

Đề thi môn Toán tốt nghiệp THPT: Sẽ không hiếm điểm 10?

Đề thi môn Toán năm nay được đánh giá là vừa sức, điểm phố biến của môn Toán sẽ từ 6,5 đến 7 và không hiếm điểm 10 bởi với đề thi này, học sinh trường chuyên hoàn toàn có thể giành điểm tuyệt đối.

Thí sinh nhận định về đề thi sau khi hoàn thành bài thi môn Toán tốt nghiệp THPT năm 2020

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT ở TP.HCM. Ảnh: Thanh Tùng

Đặng Quỳnh Anh, Trường THPT Đào Duy Từ (Hà Nội) nhận xét, đề thi năm nay khá vừa sức, độ khó tương tự đề thi năm 2019. Độ khó của đề thi cao nhất rơi vào 5 câu cuối.

Quỳnh Anh làm được 41 câu và dự kiến đạt khoảng 8 điểm. Với nguyện vọng đăng ký vào ĐH Kinh tế quốc dân, em tạm hài lòng với kết quả dự kiến này.

Trong khi đó, Hoàng Xuân Vinh, học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (Hà Nội) cho rằng đề thi năm nay dễ hơn mọi năm, không đánh đố và nằm trong khối lượng kiến thức đã ôn. Nếu so với đề minh họa của Bộ thì có sự tương đồng về độ khó. Vinh làm hết tất cả các câu và dự kiến mức điểm từ 9 trở lên.

Tại điểm thi THPT Lê Lợi (Hà Nội), thí sinh Nguyễn Thị Vân Anh đánh giá: 'Đề nhìn chung dễ hơn các năm trước. Chỉ có 10 câu cuối em không chắc chắn lắm, còn lại không có gì đánh đố thí sinh cả. Em nghĩ với mức điểm 6-7, thí sinh dễ dàng đạt được'.

Tại Cần Thơ, rời khỏi phòng thi, Trần Minh Quân (điểm thi Trường THPT Châu Văn Liêm, quận Ninh Kiều, Cần Thơ) tự tin: '40 câu đầu khá dễ, những câu còn lại có sự phân loại rất cao. Em tự tin mình làm được hơn 8 điểm'.

Em La Thị Như Ý, cũng tại điểm thi này, cho biết, 40 câu hỏi trắc nghiệm đầu tiên cũng không làm khó được em. 'Từ câu 41 trở về sau bắt đầu có sự phân hóa. Em dành toàn bộ thời gian làm và kiểm tra kỹ những câu này. Em nắm chắc mình đạt trên 8 điểm môn toán', Như Ý nói.

246 thí sinh Quảng Nam vắng mặt trong buổi thi Toán chiều ngày 9/8. Ảnh: Lê Bằng

Tại hội đồng thi Trường THPT Trần Cao Vân (TP Tam Kỳ, Quảng Nam), thí sinh Trần Quốc Đạt cho biết: '40 câu đầu em làm trong 30 phút, còn 10 câu sau thì hơi khó. Em nghĩ em làm tầm 7-8 điểm'.

Trong khi đó, thí sinh Trần Dương Vũ Duyên chia sẻ: 'Đối với 10 câu cuối thì khá khó, em làm được tầm 4 câu. Em ước chừng được khoảng 8 điểm môn này', Duyên cho hay.

Không hiếm điểm 10?

Nhận xét về đề Toán năm nay, thầy Lâm Vũ Công Chính, giáo viên dạy Toán Trường THPT Nguyễn Du (TP.HCM), nhận định đề phù hợp với mục tiêu tốt nghiệp THPT. Các câu hỏi trải đủ kiến thức trong 2 học kỳ năm lớp 12. Chỉ có 3 câu hỏi nằm ở chương trình lớp 11. So với năm ngoái, mức độ câu hỏi năm nay dễ hơn. Chỉ cần 40-45 phút đầu tiên học sinh đã có thể giải quyết được 2/3 đề thi.

Câu hỏi phân loại thí sinh từ câu số 40 đến 50. Tuy nhiên trong 10 câu hỏi này chỉ có khoảng 5 câu tương đối khó và trộn lẫn nhau, chứ không sắp xếp theo thứ tự.

Thầy Chính cho hay, trong 50 câu hỏi của đề thi môn Toán chỉ có 1 câu hỏi liên quan đến thực tế. Vấn đề này học sinh hoàn toàn làm được và đây là cách đặt vấn đề khá hay, dù phù hợp với mục tiêu là an toàn chứ không quá sáng tạo.

30 câu hỏi đầu tiên không phải vận dụng cao nhưng có những câu hỏi cũng đòi hỏi học sinh phải dừng lại suy nghĩ mới có thể chọn đáp án, do vậy đây cũng là đề thi phù hợp với tuyển sinh đại học. Thầy Chính dự đoán, điểm phố biến của môn Toán sẽ từ 6,5 đến 7 và không hiếm điểm 10 bởi với đề thi này học sinh trường chuyên hoàn toàn có thể giành điểm tuyệt đối.

Ảnh: Thanh Tùng

Cô Lương Thị Hải Yến, giáo viên Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) nhận xét, như với mã đề 119, cấu trúc đề thi đã bám sát yêu cầu tinh giản của Bộ GD-ĐT.

Mức độ đề sắp xếp từ dễ đến khó theo các cấp độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh trong quá trình làm bài.

Đề thi có 5 câu vận dụng và 5 câu vận dụng cao để phân loại học sinh.

'Để làm được 5 câu vận dụng thì học sinh ngoài kiến thức chắc chắn còn cần có sự cẩn thận. Đối với 5 câu vận dụng cao đòi hỏi học sinh có những kỹ năng phân tích, tổng hợp và có tư duy cao thì mới xử lý tốt được những câu cuối cùng của đề', cô Yến nói.

Còn thầy Lê Thế Duy, giáo viên Trường THPT Anhxtanh Hà Nội đánh giá những câu khó nhất của đề thuộc về phần Đại số và Giải tích.

Những câu dễ và rất dễ chiếm 70% đề thi, học sinh có học lực trung bình và làm cẩn thận có thể dễ dàng đạt được 7 điểm. Học sinh khá giỏi thì không khó để được 8 hoặc 9.

'Đề có 5 câu hơi khó, ở mức độ vận dụng thấp mà học sinh học trung bình khá có thể làm được. Đề có 5 câu khó để phân loại, dành cho học sinh khá giỏi. So với đề thi của năm trước thì độ khó giảm', thầy Duy nói.

Tham khảo phổ điểm môn Toán thi tốt nghiệp THPT năm 2019

Theo Nhóm PV/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/tuyen-sinh/de-thi-mon-toan-se-khong-hiem-diem-10-664928.html