Cập nhật tình hình Covid-19

Đề xuất 3 phương thức vận chuyển người lao động bằng đường bộ trở lại TP Hồ Chí Minh

Việc xây dựng phương án vận chuyển nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động các tỉnh, thành phố di chuyển về TP Hồ Chí Minh làm việc đảm bảo an toàn và thuận lợi.

Ngày 24/9, Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh đã trình UBND TP Hồ Chí Minh dự thảo phương án tổ chức phối hợp vận chuyển người lao động các tỉnh, thành phố về TP Hồ Chí Minh làm việc trong thời gian Thành phố khôi phục hoạt động kinh tế trong tình hình mới. Đơn vị này đề xuất 3 phương thức vận chuyển bằng đường bộ, chia thành 2 giai đoạn thực hiện.

Theo phương thức 1, đơn vị sử dụng lao động (doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển công nhân) gửi phương án vận chuyển đến các cơ quan đầu mối (UBND thành phố Thủ Đức và các quận huyện, Ban Quản lý Khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao, Ban Quản lý dự án…) để rà soát, tổng hợp gửi Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh xem xét tổ chức triển khai.

Người lao động về thành phố phải đáp ứng một số điều kiện. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh sẽ cấp giấy nhận diện có mã QR cho phương tiện; thông báo đến các tỉnh thành phố kế hoạch vận chuyển. Các phương tiện trả khách tại Bến xe miền Đông hoặc Bến xe miền Tây khi vào Thành phố. Người lao động di chuyển từ bến xe về nơi cư trú/lưu trú bằng xe taxi đã được Sở Giao thông Vận tải cấp phép hoặc phương tiện trung chuyển đã được doanh nghiệp đăng ký trong phương án.

Với phương thức 2, Ban Quản lý Khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao làm đầu mối tổng hợp nhu cầu của các đơn vị đang hoạt động trong các khu và phối hợp với Công ty cổ phần xe khách Phương Trang xây dựng kế hoạch vận chuyển gửi Sở Giao thông Vận tải xem xét cấp giấy nhận diện có mã QR và thông báo đến các tỉnh, thành phố kế hoạch vận chuyển. Các phương tiện chỉ được trả khách tại địa điểm đã đăng ký trong kế hoạch.

Phương thức 3 sẽ tổ chức tuyến vận tải hành khách cố định xuất phát từ bến xe khách liên tỉnh của các tỉnh, thành phố đến Bến xe miền Đông và Bến xe miền Tây với tần suất hoạt động tối đa 4 chuyến/ngày/tuyến. Các đơn vị kinh doanh vận tải theo tuyến cố định đảm nhận khai thác trên từng tuyến do Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh thống nhất với Sở Giao thông Vận tải tỉnh, thành phố liên quan và cấp giấy nhận diện mã QR cho phương tiện trước khi thực hiện kế hoạch vận chuyển.

Việc triển khai sẽ thực hiện theo hai giai đoạn. Giai đoạn 1 (từ ngày 1/10 đến ngày 31/10), tổ chức vận chuyển bằng đường bộ theo các phương thức 1 và phương thức 2. Giai đoạn 2 (từ ngày 1/11) sẽ triển khai cả 3 phương thức.

Đối với vận chuyển người lao động bằng đường sắt và đường hàng không, Thành phố sẽ thực hiện theo kế hoạch, phương án của Bộ Giao thông Vận tải đảm bảo yêu cầu an toàn phòng, chống dịch COVID-19 và phù hợp nhu cầu của các địa phương nơi đi và nơi đến.

Theo Sở Giao thông Vận tải Thành phố, việc xây dựng phương án vận chuyển này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động các tỉnh, thành phố di chuyển về TP Hồ Chí Minh làm việc đảm bảo an toàn và thuận lợi; đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch COVID-19 theo quy định. Hành khách là người lao động (thuộc các doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn Thành phố) tại các tỉnh, thành phố cần di chuyển về Tp. Hồ Chí Minh.

Người lao động về Thành phố phải đáp ứng các điều kiện: có kế hoạch làm việc (được các doanh nghiệp, hợp tác xã có văn bản xác nhận hoặc gửi thông báo); đã tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi thứ nhất đủ 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 có xác nhận của cơ quan y tế (hoặc theo hướng dẫn của Sở Y tế); có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực. Ngoài ra, người lao động được UBND tỉnh, thành phố nơi cư trú cho phép di chuyển (đối với địa phương là vùng cam, vùng đỏ) để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19.

Cùng với xây dựng các phương thức vận chuyển người lao động, Sở Giao thông Vận tải cũng tham mưu UBND TP Hồ Chí Minh gửi các tỉnh, thành phố về phương án phối hợp hỗ trợ vận chuyển người lao động tại các tỉnh, thành phố về Tp. Hồ Chí Minh. Trong giai đoạn vừa qua, Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với các cơ quan đầu mối các tỉnh tổ chức đưa đón khoảng 33.000 người về 34 tỉnh, thành trong cả nước.

Cùng ngày, Sở Giao thông Vận tải Thành phố đã ký văn bản gửi các sở, ngành, địa phương của TP Hồ Chí Minh về dự thảo phương án tổ chức giao thông từ ngày 1/10, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa và vận chuyển một số đối tượng cần thiết, có nhu cầu lưu thông thường xuyên giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh.

Đối với tổ chức giao thông trên địa bàn thành phố, việc tổ chức lưu thông được phân thành khu vực phong tỏa, khu vực nguy cơ, khu vực bình thường mới, tùy theo khu vực sẽ cho phép các phương tiện được lưu thông cụ thể. Cùng với đó, Sở Giao thông Vận tải đề xuất các phương án về hoạt động vận tải hàng hóa; vận tải hành khách; hoạt động thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ.

Ngoài ra, Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh cũng xây dựng phương án tổ chức giao thông cho một số đối tượng có nhu cầu lưu thông thường xuyên giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh trong vận tải hàng hóa; đưa đón công nhân, chuyên gia; người từ các tỉnh đến thành phố để khám chữa bệnh; hoạt động đi, đến sân bay Tân Sơn Nhất…

Sở Giao thông Vận tải yêu cầu phải thực hiện theo nguyên tắc, người ngồi trên phương tiện phải đảm bảo các điều kiện được phép lưu thông của ngành y tế, tuân thủ quy định 5K, thực hiện khai báo trên địa chỉ suckhoe.dancuquocgia.gov.vn (hoặc ứng dụng VNEID) và đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch theo quy định của ngành y tế trước khi tham gia giao thông. Đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô, đơn vị vận tải phải đảm bảo các điều kiện theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động giao thông vận tải an toàn trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Theo TTXVN/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/de-xuat-3-phuong-thuc-van-chuyen-nguoi-lao-dong-bang-duong-bo-tro-lai-tp-ho-chi-minh-20210924194004353.htm

Tags: người lao động  |  gười lao động tại TP Hồ Chí Minh  |  ận chuyển người lao động  |  p Hồ Chí Minh  |  ơn vị sử dụng lao động  |  ận tải hành khách  |  BND TP Hồ Chí Minh  |  ở giao thông vận tải  |  ở Giao thông vận tải TP