Đề xuất TP.HCM cấp thẻ xanh COVID cho người tiêm ít nhất 1 mũi vaccine

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản gửi Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP về việc áp dụng thẻ xanh COVID thí điểm đối với người tiêm ít nhất 1 mũi vaccine.

Ngày 18/9, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng ký văn bản gửi Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 về việc áp dụng thẻ xanh COVID.

Theo đó, Sở đã họp với Sở Thông tin và truyền thông, Sở Kế hoạch và đầu tư Thành phố nhằm thống nhất quan điểm tham mưu với UBND TP HCM về triển khai thí điểm áp dụng thẻ xanh COVID trong giai đoạn phục hồi kinh tế trên địa bàn TP HCM.

Qua cuộc họp, Sở Y tế báo cáo UBND Thành phố nêu quan điểm của ngành y tế về việc thí điểm thẻ xanh COVID. Cụ thể, theo kế hoạch triển khai thí điểm thẻ xanh COVID trong giai đoạn phục hồi kinh tế đã có tác động tích cực và khích lệ người dân đồng thuận tiêm chủng vaccine. Do đó, kế hoạch này cần tiếp tục hoàn thiện để triển khai thí điểm trong thời gian tới.

Ngành y tế TP HCM cho rằng chỉ cần tiêm ít nhất 1 mũi vaccine và phải ít nhất 2 tuần sau tiêm là có thẻ xanh COVID.

Về chuyên môn y tế, thẻ xanh COVID được xem là một hình thức công nhận cho người đã có miễn dịch với virus SARS-CoV-2 nhờ đã tiêm vaccine hoặc từng mắc COVID-19 và đã hoàn thành cách ly. Người có thẻ xanh COVID sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh hoặc giảm nguy cơ chuyển nặng. Tuy nhiên, người có thẻ xanh COVID không đồng nghĩa với xác nhận cá nhân sẽ không lây nhiễm virus cho người khác.

Về điều kiện để có thẻ xanh COVID, ngành y tế TP HCM cho rằng chỉ cần tiêm ít nhất 1 mũi vaccine (đối với vaccine phải tiêm 2 mũi) và phải ít nhất 2 tuần sau tiêm hoặc người đã mắc COVID-19 và có giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly. Tuy nhiên, người có thẻ xanh COVID vẫn phải tuân thủ 5K và làm xét nghiệm định kỳ theo quy định.

Sở Y tế TP HCM kiến nghị chỉ dùng một thuật ngữ thẻ xanh COVID và thống nhất với Sở Thông tin và truyền thông tích hợp trên ứng dụng Y tế HCM nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khai báo đã tiêm vaccine, kết quả xét nghiệm và khai báo y tế.

Ứng dụng này sẽ hiện rõ đã tiêm 1 mũi hay 2 mũi. Khởi đầu sẽ triển khai thí điểm trên địa bàn Quận 7 để đánh giá tính hiệu quả trước khi nhân rộng.

Theo Vân Nhi/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/de-xuat-tphcm-cap-the-xanh-covid-cho-nguoi-tiem-it-nhat-1-mui-vaccine-20210918224658686.htm

Tags: Sở Y tế TP HCM  |  thẻ xanh covid  |  ai được cấp thẻ xanh covid