Đề xuất chỉ định Bamboo Airways khai thác các chuyến bay thường lệ đến Mỹ

Bộ Giao thông Vân tải vừa có văn bản đề nghị Bộ Ngoại giao có công hàm gửi Mỹ về việc chỉ định Bamboo Airways khai thác các chuyến bay thường lệ Việt Nam - Mỹ.

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, Bộ đã nhận được văn bản của Hãng hàng không tre Việt - Bamboo Airways đề nghị được chỉ định khai thác các chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và Mỹ.

Bộ Giao thông vận tải cho biết điều 3 của Hiệp định vận tải hàng không Việt Nam - Mỹ quy định mỗi bên có quyền chỉ định bao nhiêu hãng hàng không là do ý mình để thực hiện vận tải hàng không quốc tế phù hợp với hiệp định.

'Các chỉ định này sẽ được thông báo cho bên kia bằng văn bản thông qua đường ngoại giao và phải xác định rõ hãng hàng không được phép thực hiện loại hình vận tải hàng không thường lệ, không thường lệ (thuê chuyến) hoặc cả hai', Bộ Giao thông vận tải cho hay.

Để chuẩn bị cho việc khai thác đường bay thẳng đến Mỹ vào năm 2022, về mặt kỹ thuật, Bamboo Airways đã được cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không với phạm vi khai thác quốc tế, nội địa và chứng chỉ nhà khai thác tàu bay (AOC) đối với loại máy bay Boeing B787-9 với vùng khai thác Bắc Mỹ.

Bamboo Airways được chỉ định của Việt Nam khai thác các chuyến bay không thường lệ giữa hai nước theo hiệp định trên và từ ngày 23, 24/9/2021 thực hiện thành công chuyến bay không thường lệ khứ hồi Hà Nội - San Francisco - Hà Nội theo phép bay đã được nhà chức trách hàng không Việt Nam và Mỹ cấp.

Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí.

'Hiện Bamboo Airways đã hoàn tất các điều kiện kỹ thuật theo quy định để khai thác bao gồm: cấu hình đội máy bay B787-9, phương thức bay trên các đường bay đến Mỹ; được Cục Hàng không Việt Nam phê chuẩn năng định (chứng nhận về năng lực chuyên môn) khai thác đối với đội ngũ phi công, thợ kỹ thuật, điều phái bay', Bộ Giao thông Vận tải cho biết thêm.

Về thủ tục pháp lý, Bộ Giao thông Vận tải thông tin, Bamboo Airways đã nộp hồ sơ xin phép bay thường lệ tại Bộ Giao thông Vận tải Mỹ vào ngày 1/6/2021.

Căn cứ quy định tại hiệp định vận chuyển hàng không của hai nước, để tiếp tục thực hiện kế hoạch khai thác thường lệ đến Mỹ, Bamboo Airways phải được phía Việt Nam chỉ định là hãng hàng không khai thác các chuyến bay thường lệ giữa hai nước.

Bộ Giao thông Vận tải đánh giá: 'Bamboo Airways cơ bản đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật cũng như đã triển khai các bước thủ tục pháp lý theo trình tự và quy định của Việt Nam và Mỹ. Việc chỉ định Bamboo Airways là hãng hàng không của Việt Nam khai thác các chuyến bay thường lệ giữa hai nước là phù hợp với quy định của Hiệp định vận tải hàng không giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Mỹ'.

Hiện Việt Nam mới chỉ có Vietnam Airlines được chỉ định để khai thác các đường bay thường lệ giữa Việt Nam và Mỹ và đang trong quá trình chuẩn bị kế hoạch bay.

Việc chỉ định Bamboo Airways khai thác đến Mỹ cũng là điều kiện tiên quyết để Bamboo Airways có thể hoàn tất các thủ tục pháp lý với các cơ quan chức năng của Mỹ để có thể thực hiện các chuyến bay trong năm 2022.

Theo P.V/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/de-xuat-chi-dinh-bamboo-airways-khai-thac-cac-chuyen-bay-thuong-le-den-my-20211011170002345.htm

Tags: vận tải hàng không  |  Hãng hàng không  |  Bamboo Airways

netRADIO     netTV