Đề xuất gia gia hạn thanh toán nợ của Kaisa khó được chủ nợ chấp nhận

Đề xuất của Kaisa lùi thời hạn thanh toán trái phiếu 18 tháng được đưa ra khi các chủ nợ gia tăng lo ngại về khả năng các công ty bất động sản Trung Quốc thực hiện nghĩa vụ thanh toán nợ nước ngoài.

Một tòa nhà chung cư của Kaisa ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày1/12.(Nguồn: Reuters)

Theo các nhà phân tích, các chủ nợ có thể sẽ không chấp nhận đề xuất của công ty bất động sản Trung Quốc Kaisa về việc gia hạn thanh toán số trái phiếu trị giá 400 triệu USD sẽ đáo hạn vào tuần tới, gây thêm sức ép lên các công ty khác cũng đang gánh nợ.

Đề xuất của Kaisa lùi thời hạn thanh toán trái phiếu 18 tháng được đưa ra khi các chủ nợ gia tăng lo ngại về khả năng các công ty bất động sản Trung Quốc thực hiện các nghĩa vụ thanh toán nợ nước ngoài ngắn hạn.

Hồi cuối tháng 10, một số công ty đã kêu gọi các nhà chức trách gia hạn thanh toán nợ nước ngoài hoặc tiến hành tái cơ cấu nợ, khi số công ty vỡ nợ gia tăng.

Kaisa cần ít nhất 95% số chủ nợ chấp nhận đề xuất hoán đổi số trái phiếu trị giá 400 triệu USD, hay 6,5% số nợ nước ngoài, đáo hạn vào ngày 7/12 tới thành trái phiếu đáo hạn vào ngày 6/6/2023, với lợi suất không đổi.

Ít nhất, một nhóm chủ nợ của Kaisa đã phản đối, do cho rằng các điều khoản của đề xuất hoán đổi là không thể chấp nhận và cho thấy Kaisa không sẵn sàng trong việc xem xét thêm các giải pháp thích hợp để giải quyết những thách thức ngắn hạn về thanh khoản.

Nhóm chủ nợ nói trên đã đề nghị ân hạn cho Kaisa để tiếp tục đàm phán.

Nhóm chủ nợ đang nắm 50% số nợ mà Kaisa muốn gia hạn đã đề xuất cho vay mới 2 tỷ USD để công ty này tránh nguy cơ vỡ nợ.

Kaisa là công ty bất động sản Trung Quốc đã phát hành số trái phiếu bằng đồng USD lớn thứ hai, sau Evergrande Group, tập đoàn hiện đang là tâm điểm trong cuộc khủng hoảng thanh khoản của lĩnh vực này./.

Theo Lê Minh/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/de-xuat-gia-gia-han-thanh-toan-no-cua-kaisa-kho-duoc-chu-no-chap-nhan/757558.vnp

Tags: Trung Quốc  |  Kaisa  |  công ty bất động sản  |  Chủ nợ  |  Khủng hoảng thanh khoản  |  Thanh toán trái phiếu  |  Thanh toán nợ

netRADIO     netTV