Cập nhật tình hình Covid-19

Đề xuất hỗ trợ đến gần 2 triệu đồng cho lao động bị ngừng việc tại TP Hồ Chí Minh

TP Hồ Chí Minh sẽ triển khai gói hỗ trợ lần 2 cho doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn trên địa bàn thành phố do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, thành phố đang thống kê, rà soát các đối tượng để triển khai gói hỗ trợ lần 2 cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Mức hỗ trợ được đề xuất cho mỗi lao động bị ngừng việc từ 1 tháng trở lên là 1,8 triệu đồng/người/tháng.

Công nhân làm việc tại nhà máy may mặc ở TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh vừa gửi đề nghị khẩn tới các sở, ban ngành địa phương rà soát hoạt động doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nhỏ… để có giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ theo gói hỗ trợ lần 2.

Trọng tâm trong đợt hỗ trợ lần này là các doanh nghiệp du lịch, giao thông vận tải, doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn. Đối với người lao động, thành phố sẽ quan tâm hỗ trợ ở khu vực phi chính thức, giáo viên công lập, tư thục, bị ngừng việc 1 tháng trở lên. Khoảng thời gian hỗ trợ là từ tháng 6 đến cuối năm nay.

Trước đó, UBND TP Hồ Chí Minh đã giao Sở Công Thương, Sở Du lịch phối hợp rà soát, nắm chắc các khó khăn của doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất nhỏ, ảnh hưởng việc làm của người lao động để có các giải pháp tháo gỡ, chủ động hỗ trợ kịp thời theo gói hỗ trợ của TP Hồ Chí Minh.

Để có cơ sở tham mưu UBND TP Hồ Chí Minh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh đã đề nghị các sở, ngành khảo sát, thống kê, báo cáo tình hình doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở giáo dục gặp khó khăn do dịch COVID-19 cho người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ đủ 1 tháng trở lên, mất việc làm không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trong đợt 1, TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn với số tiền 611 tỷ đồng, xử lý gia hạn 8.800 tỷ đồng tiền thuế doanh nghiệp và số tiền hỗ trợ người lao động tự do, không có hợp đồng… là hơn 180 tỷ đồng.

Theo VTV Digital/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/de-xuat-ho-tro-den-gan-2-trieu-dong-cho-lao-dong-bi-ngung-viec-tai-tp-ho-chi-minh-20210603142832045.htm

Tags: gói hỗ trợ  |  gói hỗ trợ lần 2  |  TP Hồ Chí Minh triển khai gói hỗ trợ lần 2  |  TP Hồ Chí Minh  |  đối tượng khó khăn  |  Doanh nghiệp  |  người lao động  |  Dịch bệnh COVID-19  |  người lao động gặp khó khăn