Đề xuất tăng quyền tự chủ cho doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm

Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến sửa đổi nhằm thúc đẩy sự phát triển của thị trường bảo hiểm.

Bình luận 0 0

Trong đó, thay đổi đáng chú ý của dự thảo luật là đã tăng quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các doanh nghiệp, hạn chế sự can thiệp hành chính vào thị trường. Hiện doanh thu phí bảo hiểm đang chiếm khoảng 3% GDP và trong bối cảnh dịch bệnh 9 tháng đầu năm vẫn ghi nhận mức tăng trưởng doanh số phí bảo hiểm ở mức hai con số.

Công ty Bảo hiểm Bảo Việt ước tính thời gian làm thủ tục xét duyệt sản phẩm sẽ giảm 80% so với trước, khi theo dự thảo mới họ chỉ cần nộp cho Bộ Tài chính duy nhất hồ sơ về cách tính biểu phí sản phẩm. Đồng thời, doanh nghiệp cũng được chủ động lựa chọn loại hình, phương thức kinh doanh mà không mất nhiều thời gian xin cấp phép như trước.

'Khi giao quyền cho các doanh nghiệp như vậy các doanh nghiệp sẽ tự chủ và xây dựng được nhiều sản phẩm hơn để đưa ra thị trường, công chúng, đáp ứng nhu cầu, mong muốn có những sản phẩm ưu việt hơn. Đặc biệt là thời buổi công nghệ 4.0, công nghệ kĩ thuật số, các doanh nghiệp sẽ đưa ra những sản phẩm mang tính công nghệ cao hơn', ông Dương Thành Quy - Giám đốc Ban Pháp chế và Kiểm tra nội bộ, Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt cho biết.

Cơ quan nhà nước sẽ không can thiệp quá sâu về mặt kỹ thuật, mà ưu tiên giám sát, bảo đảm sự minh bạch của thị trường. Theo dự thảo, các doanh nghiệp bảo hiểm phái đáp ứng tỷ lệ an toàn vốn.

Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm cho phép doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm khi có nhu cầu mở rộng chi nhánh hay công ty thành viên sẽ không phải báo cáo xin ý kiến Bộ Tài chính. Ảnh minh họa.

Bà Nguyễn Thu Hà - Trưởng phòng Phân tích cổ phiếu Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư, SSI Research cho hay: 'Doanh nghiệp có mức độ rủi ro cao hơn sẽ phải duy trì lượng vốn tối thiểu lớn hơn rất nhiều so với doanh nghiệp có rủi ro thấp hơn. Do đó, áp lực về vốn sẽ rất khác nhau giữa các doanh nghiệp bảo hiểm. Tôi cho rằng sẽ có sự phân hoá rõ ràng hơn giữa doanh nghiệp bảo hiểm, thúc đẩy việc cạnh tranh lành mạnh hơn'.

'Dự thảo luật cũng dự kiến bổ sung các mức an toàn vốn và các biện pháp can thiệp tương ứng của cơ quan quản lý trong các trường hợp mà doanh nghiệp không đáp ứng tỷ lệ an toàn vốn theo từng mức và mức độ can thiệp sẽ tăng dần, từ biện pháp cải thiện cho đến can thiệp sớm và cho đến mức cao nhất là mức kiểm soát', bà Phạm Thu Phương - Phó Cục trưởng, Cục Quản lý và Giám sát Bảo hiểm, Bộ Tài chính nói.

Dự thảo cũng cho phép doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm khi có nhu cầu mở rộng chi nhánh, hay công ty thành viên sẽ không phải báo cáo xin ý kiến Bộ Tài chính. Dự kiến, dự thảo luật sẽ được thảo luận tại kỳ họp Quốc hội tới.

Theo VTV Digital/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/de-xuat-tang-quyen-tu-chu-cho-doanh-nghiep-kinh-doanh-bao-hiem-20211004152519276.htm

Tags: Thị trường bảo hiểm  |  Bộ Tài chính

netRADIO     netTV