Designed by Vietnam 2021: Thời trang tái tạo mùa dịch lên ngôi

Baoquocte.vn. Cuộc thi Designed by Vietnam 2021 vừa tìm được chủ nhân cho giải Nhất là nhà thiết kế trẻ Vũ Tá Linh (Hà Nội) với thiết kế thời trang tái tạo trong mùa dịch.

Tác phẩm thời trang đoạt giải Nhất của nhà thiết kế Vũ Tá Linh. (Nguồn: TTXVN)

Cuộc thi được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ Thiết kế Việt Nam - Vietnam Design Week 2021, cuộc thi nhằm tôn vinh các thiết kế Việt trong các lĩnh vực thời trang, truyền thông, nội thất… mà ở đó sử dụng nhiều yếu tố văn hóa truyền thống.

Kết hợp quần áo cũ của bản thân với tấm màn cổ của người Thái tại Nghệ An mà mình thu thập được từ lâu, Vũ Tá Linh đã sử dụng kỹ thuật thủ công truyền thống - chần bông, ghép vải... nhà thiết kế đã mang đến một bộ sưu tập đầy sáng tạo.

Trao giải Nhất cho bộ sưu tập N.A.M, Ban tổ chức cho biết tác phẩm có khả năng biến hạn chế thành ưu thế đồng thời có tính tái sử dụng. Đây chính là xu hướng của phát triển bền vững cần hướng đến trong tương lai.

Đáng chú ý, những bộ phục trang được khởi nguồn từ chính cảm xúc bức bối trong thời gian TP. Hà Nội giãn cách vì dịch bệnh. Chia sẻ về bộ sưu tập, nhà thiết kế cho biết dù bản thân là một người đối nội, song anh vẫn gặp nhiều thách thức về sáng tạo khi phải đối diện hàng ngày với bốn bức tường nhàm chán.

Ngoại ra, cuộc thi còn có hạng mục Thiết kế sản phẩm lưu niệm về Văn Miếu-Quốc Tử Giám. Giải Nhất cuộc thi cũng đã được trao cho Khứ hồi của tác giả Lưu Như Ngọc - bức tranh văn bia lưu niệm từ loạt mảnh vỡ gốm Bát Tràng. Tác phẩm được khen nhờ cũng nhờ tiêu chí tái sử dụng cùng thông điệp rõ ràng về tôn vinh giá trị truyền thống trong thời hiện đại.

Phát động từ giữa tháng 7 đến hết tháng 8/2021, Designed by Vietnam 2021 nhận về 183 thiết kế dự thi. Hội đồng giám khảo đã chọn 30 thiết kế vào chung kết, gồm 25 thiết kế thuộc năm lĩnh vực chính của cuộc thi và năm thiết kế ở nhánh đề bài sản phẩm lưu niệm về Văn Miếu-Quốc Tử Giám để hoàn thiện.

Diễn ra trực tiếp tại chính không gian văn hóa của Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Hà Nội), Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021 có sự phối hợp tổ chức của các đơn vị như Vietnam Design Group, Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Công ty thiết kế Ashui, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám và nhiều đối tác chuyên môn khác.

Theo Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/designed-by-vietnam-2021-thoi-trang-tai-tao-mua-dich-len-ngoi-167015.html

Tags: thời trang  |  Tuần lễ Thiết kế Việt Nam  |  tái tạo  |  mùa dịch