Đi cắt cỏ trên cánh đồng, người đàn ông vấp phải vật thể cứng, chẳng ngờ là 'của lạ' hơn 2.000 năm tuổi không phải ai cũng được chiêm ngưỡng

Trong lúc đang cắt cỏ, ông Conway bất ngờ phát hiện một khối hình bầu dục trông rất lạ. Ông quyết định mang nó về nhà và nhờ các chuyên gia xem xét.

Theo thông tin trên tờ Irish Times, ông Jack Conway là một thợ cắt cỏ ở đầm lầy Emlagh thuộc cùng County Meath, Ireland. Công việc của ông là thu thập những đám cỏ khô (mà thực chất là một loại rêu) từ một bãi lầy để đốt cho ấm trong mùa đông.

Trong lúc đang thu thập cỏ, ông Conway bất ngờ phát hiện một khối hình bầu dục trông rất lạ. Ông quyết định mang nó về nhà và nhờ các chuyên gia xem xét. Thật bất ngờ, vật thể mà ông Conway nhặt được chính là một cục bơ và nó có niên đại lên đến 2.000 năm tuổi.

Cục bơ nặng 10kg mà ông Conway phát hiện.

Cục bơ này nặng khoảng 10kg, mùi vị béo ngậy và... vẫn ăn được. Đây là loại thực phẩm chế biến từ sữa bò và nặng mùi hơn phô mai.

Vậy thì câu hỏi đặt ra là tại sao người xưa lại chôn bơ trong vùng đầm lầy?

Theo Atlasobscura, việc chôn bơ dưới đầm lầy dường như là điều khó hiểu, nhưng đó là cách thức bảo quản hiệu quả nhất vào thời mà con người chưa phát minh ra các thiết bị hiện đại để bảo quản thực phẩm. Bơ không có muối nên chúng sẽ nhanh hỏng, nhưng khi đặt trong điều kiện mát, ít oxy dưới đầm lầy, bơ sẽ được kéo dài hạn sử dụng. Những cục bơ như vậy đôi khi còn được tìm thấy trong hộp gỗ hoặc lớp da thú chôn dưới đất.

Cục bơ 10kg này không có vỏ bọc và được chôn sâu tới gần 4m. Đầm lầy này trước kia còn là giao giữa biên giới 3 vương quốc.

Những nơi kiểu này được coi là 'đất thánh' mà con người không được xâm phạm, nên có thể cục bơ được hiến tế cho thần linh chứ không phải chôn cất để sử dụng.

Cách đây vài năm, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy vài hũ phô mai được chôn từ thời kỳ 400-350 năm trước Công Nguyên. Vì được bảo quản kỹ, qua hàng trăm năm người ta vẫn có thể thưởng thức chúng.

Tuy nhiên, đây là vật phẩm 'hàng hiếm' nên không rõ mùi vị của nó ra sao. Hơn nữa theo tín ngưỡng địa phương, không ai đụng vào vật phẩm dâng cho thần linh.

Theo Washington Post, việc phát hiện 'bơ được chôn cất' cũng không phải là hiếm ở Ireland. Tạp chí Smithsonian từng đưa tin về việc năm 2009 người ta khám phá ra một chiếc thùng có niên đại khoảng 3.000 năm tuổi, rộng 91cm chứa gần 35kg bơ. Kinh ngạc hơn nữa, những người thợ cắt cỏ đã tìm thấy một thùng gỗ 5.000 năm tuổi chứa 45kg bơ vào năm 2013.

Những cục bơ khổng lồ từng được phát hiện chôn dưới đất từ hàng ngàn năm trước.

Trong ấn bản năm 1892 của Tạp chí Hiệp hội Cổ vật Hoàng gia Ireland, tác giả James O'La Poor kể lại việc tìm thấy một khối bơ to 'vẫn còn lưu lại các dấu vết của bàn tay và ngón tay của người cổ đại và có vị hơi giống pho mát'.

Trong bài báo 'Bog Butter: A Two Thousand Year History', đăng trên Tạp chí Khảo cổ học Ireland, tác giả Caroline Earwood đã viết: 'Bơ thường được tìm thấy dưới dạng một khối chất béo rắn, màu trắng, có mùi đặc biệt, hăng và hơi khó chịu. Nó được tìm thấy dưới dạng một cục, hoặc trong các thùng chứa thường được làm bằng gỗ'.

Những phát hiện sớm nhất về 'bơ chôn cất' có từ thời kỳ đồ sắt, nhưng bà Earwood viết rằng nó có thể đã tồn tại sớm hơn.

Không ai chắc chắn chính xác lý do tại sao bơ lại bị chôn vùi trong các vũng lầy - một số người cho rằng nó đôi khi là vật dâng cúng thần linh - nhưng bằng chứng cho thấy đây là một phương pháp bảo quản.

Hầu hết bơ không chứa muối, thường được sử dụng như một phương tiện bảo quản thực phẩm. Các vũng lầy, về cơ bản là đầm lầy nước lạnh, và than bùn bản địa thực hiện rất tốt nhiệm vụ giữ thực phẩm tươi sống. Một nhà nghiên cứu của Đại học Michigan đã phát hiện ra rằng thịt bị bỏ lại trong vũng lầy trong hai năm cũng được bảo quản tương đương với thịt được giữ trong tủ đông, University Record đưa tin vào năm 1995.

(Nguồn: Atlasobscura, WP)

Theo L.T/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/di-cat-co-tren-canh-dong-nguoi-dan-ong-vap-phai-vat-the-cung-chang-ngo-la-cua-la-hon-2000-nam-tuoi-khong-phai-ai-cung-duoc-chiem-nguong-162202309140546642.htm

Tags: người đàn ông  |  vật thể lạ  |  bảo quản thực phẩm  |  thực phẩm chế biến  |  nhà khảo cổ  |  Thực phẩm tươi sống