Di tích đóng cửa, mở cửa công nghệ

Đóng cửa di tích nhưng lại mở cửa công nghệ là một trong những cách làm thích ứng với tình hình mới đang được Văn Miếu - Quốc Tử Giám thực hiện.

Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám là một di tích quan trọng của Hà Nội, mỗi năm thu hút hàng triệu du khách tham quan trong và ngoài nước. Tuy nhiên, nơi đây nói riêng và nhiều di tích khác trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung đang gặp nhiều thách thức khi dịch bệnh COVID-19 diễn ra.

'Cửa đóng then cài' - không đón khách tham quan bởi dịch COVID-19 nhưng đây lại là thời điểm Văn Miếu - Quốc Tử Giám tập trung xây dựng những sản phẩm du lịch phù hợp với xu thế của thời đại.

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cho biết: 'Việc sử dụng công nghệ ánh sáng, âm thanh vào ban đêm mang tới một cách thể hiện mới mẻ đối với công chúng và giới trẻ. Chúng tôi cũng mong những hoạt động ban đêm ấy sẽ giúp Văn Miếu - Quốc Tử Giám trở thành không gian kết nối với những phố xung quanh và trở thành không gian đi bộ của Hà Nội'.

Văn Miếu - Quốc Tử Giám thu hút hàng triệu du khách tham quan trong và ngoài nước

Cùng với đó, những sản phẩm du lịch ứng dụng công nghệ mới cũng đang được nghiên cứu, thử nghiệm như: hệ thống thuyết minh tự động gồm 12 ngôn ngữ theo tiêu chuẩn quốc tế, hệ thống trợ lý du lịch ảo ứng dụng công nghệ thông minh nhân tạo AI, tham quan ảo Văn Miếu - Quốc Tử Giám trên Internet...

Ông Hoàng Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT Công ty Vietsoftpro, chia sẻ: 'Thông qua các sản phẩm công nghệ, tất cả các trường học có thể kết nối thông qua hệ thống Internet để tạo ra các bài giảng trực quan, sinh động về di sản đặc biệt của thủ đô'.

'Chúng tôi mong muốn thông qua công nghệ phát huy giá trị của di tích và hướng tới giáo dục về di sản cho người trẻ' - ông Lê Xuân Kiêu cho biết thêm.

Việc tiếp cận công nghệ đã, đang và sẽ giúp các di tích xây dựng những sản phẩm du lịch hấp dẫn, phù hợp thời đại, sẵn sàng đón khách du lịch trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát.

Theo VTV Digital/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/cong-nghe/di-tich-dong-cua-mo-cua-cong-nghe-20211129185026055.htm

Tags: Văn Miếu - Quốc Tử Giám  |  di tích lịch sử  |  du lịch  |  ứng dụng công nghệ