Biến thể Omicron

Dịch COVID-19: Ai Cập nối lại đường bay tới Nam Phi

Hãng hàng không quốc gia EgyptAir của Ai Cập sẽ nối lại các chuyến bay tới Nam Phi, sau khi tạm dừng đường bay này trong tháng trước do lo ngại về biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2.

Máy bay của hãng hàng không EgyptAir. (Ảnh: AFP)

Từ ngày 16/12 tới, Hãng hàng không quốc gia EgyptAir của Ai Cập sẽ nối lại các chuyến bay tới Nam Phi, sau khi tạm dừng đường bay này trong tháng trước do lo ngại về biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, EgyptAir sẽ duy trì hằng tuần đường bay giữa thủ đô Cairo (Ai Cập) và thành phố Johannesburg (Nam Phi). Bên cạnh đó, các biện pháp phòng ngừa mà Bộ Y tế Ai Cập công bố sẽ được áp dụng đối với hành khách từ Nam Phi đến Ai Cập.

Trước đó, Ai Cập đã quyết định tạm ngừng tất cả các chuyến bay đến và đi từ Nam Phi kể từ ngày 27/11. Bộ Y tế nước này đã nâng cao mức độ phòng dịch ở tất cả các cảng trên bộ, hàng không và đường biển sau khi Nam Phi công bố về sự xuất hiện của biến thể Omicron ngày 25/11 vừa qua.

Theo số liệu thống kê mới nhất, Ai Cập đã ghi nhận tổng cộng hơn 364.900 ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 20.800 ca tử vong. 

Giới chức y tế Ai Cập cho biết quốc gia này hiện chưa ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron trong nước. 

Trong khi đó, Bộ Y tế Israel thông báo kéo dài thời gian điều trị cách ly đối với những người nhiễm biến thể Omicron từ 10 ngày lên 14 ngày.

Các trường hợp mắc biến thể khác chỉ cần cách ly 10 ngày. Biện pháp này được đưa ra do quan ngại thời gian mắc bệnh của bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron có thể kéo dài hơn so với bệnh nhân nhiễm các biến thể khác.

Trong trường hợp không xuất hiện các triệu chứng bệnh trong 3 ngày cuối cùng của thời gian cách ly, bệnh nhân mắc biến thể Omicron sẽ được cấp chứng nhận bình phục.

Trước đó, bệnh nhân mắc Omicron được coi là đã khỏi bệnh nếu sau 10 ngày điều trị họ có kết quả phân tích gene không còn biến thể này. 

Cho đến nay, Israel đã ghi nhận 21 ca mắc biến thể Omicron và 21 ca nghi nhiễm biến thể này.

Tại châu Âu, số ca mắc mới COVID-19 gia tăng đã buộc Đan Mạch tái áp đặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Cụ thể, nước này sẽ đóng cửa các trường học, giảm hoạt động kinh doanh ban đêm và khuyến khích người dân làm việc tại nhà.

Trong một tuyên bố ngày 8/12, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cho biết thêm chính phủ sẽ kéo dài đợt nghỉ Giáng sinh thêm 4 ngày cho học sinh, tức là từ ngày 15/12/2021 đến ngày 5/1/2022. 

Từ ngày 10/12 tới, các quán bar, nhà hàng buộc phải đóng cửa vào lúc 24h hằng ngày và việc kinh doanh đồ uống có cồn sau thời gian này cũng bị nghiêm cấm. Giới chức y tế Đan Mạch đánh giá tình hình dịch

COVID-19 tại nước này là rất nghiêm trọng với sự xuất hiện của biến thể Omicron. Trong thông báo cập nhật ngày 8/12, Đan Mạch đã ghi nhận 6.629 ca mắc mới trong vòng 24 giờ qua.

Điều đáng lo ngại là hiện quốc gia Bắc Âu này đã có 577 ca nhiễm biến thể Omicron sau khi xác nhận trường hợp đầu tiên mắc biến thể này vào ngày 22/11.

Sau khoảng 2 tháng nới lỏng các biện pháp kiểm dịch, tháng trước, giới chức Đan Mạch đã buộc tái áp đặt quy định đeo khẩu trang và thẻ thông hành COVID-19 do dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng trở lại./.

Theo Nguyễn Trường - Thanh Hương/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/dich-covid19-ai-cap-noi-lai-duong-bay-toi-nam-phi/758800.vnp

Tags: tình hình dịch bệnh  |  COVID_19  |  biến thể Omicron