Biến thể Omicron

Dịch COVID-19: Các nước châu Á tăng cường biện pháp phòng dịch

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đã có hơn 50 nước áp đặt lệnh hạn chế nhập cảnh từ nhiều nước phía Nam châu Phi - nơi phát hiện biến thể Omicron.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Bandung, Indonesia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Indonesia đã triển khai các quy định phòng dịch mới như siết chặt quản lý biên giới, kéo dài thời gian cách ly và hạn chế lưu lượng người đi lại trên các trục đường chính nhằm ngăn chặn nguy cơ biến thể Omicron xuất hiện tại quốc gia lớn nhất Đông Nam Á. 

Bộ trưởng Điều phối Hàng hải và Đầu tư Indonesia Luhut Pandjaitan ngày 1/12 khẳng định đến thời điểm hiện tại, nước này chưa phát hiện bất cứ ca nhiễm Omicron nào, song việc đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa là cần thiết để giảm thiểu tối đa các tác động có thể xảy ra.

Ông cho biết người nhập cảnh Indonesia bắt buộc thực hiện cách ly 10 ngày, thay vì 7 ngày như quy định cũ. Chính sách này sẽ được đánh giá liên tục cho đến khi cơ quan chức năng có thêm nhiều thông tin cụ thể về biến thể mới Omicron. 

Indonesia đã ra lệnh cấm nhập cảnh đối với người đến từ 11 nước, trong đó có Nam Phi, Botswana, Namibia và Nigeria.

Công dân Indonesia từ những nước trên về nước sẽ phải tự cách ly trong 14 ngày. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đã có hơn 50 nước áp đặt lệnh hạn chế nhập cảnh từ nhiều nước phía Nam châu Phi - nơi phát hiện biến thể Omicron

Indonesia từng là điểm nóng dịch COVID-19 tại khu vực Đông Nam Á. Theo số liệu báo cáo chính thức của nước này, trong tháng 11 vừa qua, nước này ghi nhận số ca nhiễm trung bình 1 ngày giảm mạnh, còn khoảng 400 ca, so với mức trung bình 40.000 ca/ngày ghi nhận hồi tháng 7/2021. Tính đến nay, có hơn 1/3 trong tổng số 270 triệu dân số của nước này đã được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. 

Trong khi đó, tiếp tục có thêm nhiều nước ghi nhận các ca nhiễm biến thể Omicron. 

Phóng viên TTXVN tại Sydney cho biết, giới chức y tế bang New South Wales của Australia ngày 2/12 xác nhận thêm một trường hợp nhiễm biến thể Omicron. Ca nhiễm là một em bé chưa đến tuổi tiêm chủng. Đây là ca nhiễm Omicron thứ 8 được xác nhận tại nước này. 

Bộ Y tế bang NSW cho biết em bé này cùng với gia đình đã đáp chuyến bay QR908 từ Doha đến Sydney ngày 23/11 nhưng trước đó chưa từng đến khu vực miền Nam châu Phi.

Bố mẹ em bé đều đã được tiêm phòng đầy đủ và cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Hiện các chuyên gia y tế đang tiến hành xét nghiệm gene để xác nhận xem hai người này có nhiễm biến thể mới hay không.

Các trường hợp dương tính với Omicron khác ở bang New South Wales được xác định trong số các hành khách trên hai chuyến bay khác của Qatar Airways từ Doha, hạ cánh xuống Sydney lần lượt vào ngày 25 và 27/11, và trên chuyến bay SQ211 của Singapore Airlines vào hôm 28/11.

Cũng theo giới chức y tế bang NSW, trong 24 giờ qua, bang này ghi nhận 271 ca mắc COVID-19 và tất cả các ca đều nhiễm biến thể Delta. Bộ trưởng Y tế bang NSW, ông Brad Hazzard, cho biết các nhà chức trách vẫn cảnh giác cao độ trước nguy cơ từ biến thể mới và dịch COVID-19 tại nước này.

Kể từ ngày 27/11, để ngăn ngừa nguy cơ lây lan của Omicron, Chính phủ Australia đã yêu cầu tất cả các công dân, thường trú nhân về nước từ các quốc gia Nam Phi, Lesotho, Botswana, Zimbabwe, Mozambique, Namibia, Eswatini và Malawi phải lấy mẫu xét nghiệm ngay lập tức và cách ly trong 14 ngày. 

Những người nhập cảnh từ các quốc gia khác và đã được tiêm phòng đầy đủ cũng được yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm, nếu có kết quả xét nghiệm âm tính thì chỉ cần cách ly tại nơi ở trong 72 giờ.

Trong thời gian chờ đợi thông tin khoa học xác định mức độ lây lan của Omicron và hiệu quả của vaccine đối với biến thể này, Australia đã điều chỉnh thời điểm mở cửa biên giới đối với sinh viên quốc tế và lao động nhập cư và thực hiện 'bong bóng đi lại' an toàn với Nhật Bản và Hàn Quốc, lùi từ ngày 1/12 sang ngày 15/12. 

Cũng trong ngày 1/12, Chính phủ Ấn Độ quyết định không nối lại các chuyến bay quốc tế từ ngày 15/12 như kế hoạch ban đầu do lo ngại gia tăng số ca nhiễm liên quan đến biến thể Omicron. 

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Tổng Cục hàng không dân dụng Ấn Độ (DGCA) cho biết Ấn Độ đang theo dõi chặt chẽ tình hình với sự tham vấn của tất cả các bên liên quan và nước này chưa có kế hoạch cụ thể để nối lại các dịch vụ hàng không thương mại quốc tế theo lịch trình. 

Trong một diễn biến liên quan, 4 hành khách quốc tế đến New Delhi từ những quốc gia có sự hiện diện của biến thể Omicron, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS CoV-2.

Các hành khách này gồm 3 người từ Amsterdam và 1 người từ London. Hiện chưa rõ trong số các ca này có ca nhiễm biến thể mới hay không. Cho đến thời điểm hiện tại, Ấn Độ chưa ghi nhận ca nhiễm Omicron nào./. 

Theo Lan Phương - Nguyễn Minh - Huy Lê/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/dich-covid19-cac-nuoc-chau-a-tang-cuong-bien-phap-phong-dich/757547.vnp

Tags: tình hình dịch bệnh  |  COVID_19  |  biến thể Omicron  |  Hạn chế nhập cảnh