Cập nhật tình hình Covid-19

Dịch COVID-19: Châu Phi tăng cường các biện pháp đề phòng

Trước những diễn biến khó lường của dịch COVID-19, Nigeria và Tunisia đã tăng cường các biện pháp phòng chống, đặc biệt trong thời điểm mùa lễ hội cận kề.

Phun khử trùng ở Nigeria. (Ảnh: The Conversation)

Ngày 22/12, Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari kêu gọi người dân tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời khuyến nghị cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt hơn trước mùa lễ hội.

Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 tăng cao ở quốc gia đông dân nhất châu Phi này.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, trong một tuyên bố, ông Buhari nhấn mạnh đã xác định được các tâm dịch mới và Nigeria không thể để mất những thành quả đã đạt được trong 9 tháng qua. Tổng thống Nigeria khẳng định ông đã đánh giá kỹ tình hình và cho rằng cần phải thực hiện các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Tổng thống Buhari nêu rõ: 'Nigeria đang trong tình thế hiểm nghèo do tính chất nguy hiểm của làn sóng lây nhiễm thứ hai và chúng ta phải hành động dứt khoát để bảo vệ người dân.'

Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Nigeria cho biết số ca mắc mới COVID-19 đã gia tăng nhanh trong 2 tuần qua, theo đó tổng số ca mắc bệnh ở nước này tính đến nay là 78.790 người, trong đó 1.227 ca tử vong.

Ngày 21/12 vừa qua, lực lượng đặc nhiệm của tổng thống khuyến cáo các nhà chức trách của 36 bang trên toàn quốc thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt hơn trong 5 tuần tới, bao gồm đóng cửa các quán bar, câu lạc bộ đêm, các địa điểm giải trí, đình chỉ các chuyến du lịch không cần thiết và hạn chế tụ tập quá 50 người.

Nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ của Nigeria đã bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19 cũng như một đợt phong toả trên toàn quốc kéo dài 5 tuần được áp dụng hồi tháng 3 vừa qua. Tháng trước, kinh tế nước này đã rơi vào suy thoái lần thứ 2 trong 4 năm qua.

Cũng nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan, Bộ Y tế Tunisia thông báo nước này sẽ cấm tổ chức tất cả các sự kiện, bao gồm cả những hoạt động chào đón Năm Mới, và gia hạn lệnh giới nghiêm ban đêm đến ngày 15/1/2021.

Chính phủ Tunisia đã áp đặt lệnh giới nghiêm từ tháng 10 vừa qua và cấm người dân đi lại giữa các vùng ở quốc gia Bắc Phi này. Đến nay, Tunisia đã ghi nhận tổng cộng 123.323 ca mắc COVID-19, trong đó có 4.237 ca tử vong./.

Theo VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/dich-covid19-chau-phi-tang-cuong-cac-bien-phap-de-phong/683823.vnp

Tags: Covid_19  |  Biện pháp nghiêm ngặt  |  làn sóng lây nhiễm  |  hoạt động chào đón Năm Mới  |  Lệnh giới nghiêm