Cập nhật tình hình Covid-19

Dịch COVID-19: Hải Phòng nới lỏng một số hoạt động, dịch vụ từ 15/9

Các cơ sở, dịch vụ được phép hoạt động trở lại phải thực hiện nghiêm Thông điệp '5K' của Bộ Y tế và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Hải Phòng. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Để sớm ổn định đời sống nhân dân và các hoạt động kinh tế - xã hội trong tình hình mới, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã chỉ đạo điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch, từ ngày 15/9.

Theo đó, từ 0 giờ ngày 15/9, được hoạt động trở lại các vườn hoa, công viên nhưng không được tập trung quá 10 người một chỗ trong cùng một thời điểm và phải đảm bảo giãn cách tối thiểu 2m.

Các nhà hàng ăn uống không phục vụ quá 10 khách trong cùng một phòng hoặc một khu vực riêng và phải đóng cửa trước 22 giờ hằng ngày.

Các dịch vụ ăn uống trên các hè phố được phục vụ tại chỗ từ 5h00 đến 9h00 hằng ngày, ngoài khung giờ trên chỉ được bán mang về.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao trong nhà, tiệm chăm sóc sắc đẹp, gội đầu, làm móng hoạt động không quá 50% công suất và phục vụ không quá 10 người trong cùng một thời điểm.

Các phòng khám răng hàm mặt, phòng khám tai mũi họng tư nhân được hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, nếu phát hiện các trường hợp có ho, sốt đế phòng khám thì phải thông báo ngay cho trạm y tế trên địa bàn để phối hợp lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Các cơ sở được phép hoạt động trở lại phải thực hiện nghiêm Thông điệp '5K' của Bộ Y tế và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Văn Tùng giao Ủy ban Nhân dân các quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở chấp hành các quy định về phòng, chống dịch; yêu cầu dừng hoạt động nếu không đủ điều kiện và không tuân thủ các quy định trên.

Ngành y tế cần chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện khẩn trương triển khai đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn thành phố để sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Cùng đó, thành phố tiếp tục thực hiện kiểm soát chặt chẽ người từ các địa phương khác vào Hải Phòng, yêu cầu có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ của các cơ sở xét nghiệm được Bộ Y tế cho phép (bao gồm cả các cơ sở xét nghiệm của thành phố Hải Phòng).

Những người đến, về từ các địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg và các 'vùng đỏ', 'vùng vàng' của thành phố Hà Nội khi vào thành phố Hải Phòng phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày.

Người về từ các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg và các 'vùng xanh' của thành phố Hà Nội phải thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 14, nếu có kết quả âm tính thì sẽ kết thúc việc cách ly.

Đến thời điểm này, Hải Phòng đã tiêm được gần 500.000 liều vaccine phòng COVID-19; đồng thời xét nghiệm sàng lọc diện rộng cho nhiều nhóm đối tượng.

Đã qua 21 ngày Hải Phòng không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng./.

Theo Đoàn Minh Huệ/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/dich-covid19-hai-phong-noi-long-mot-so-hoat-dong-dich-vu-tu-159/740639.vnp

Tags: Hải Phòng  |  Covid-19  |  nới lỏng  |  Thông điệp 5K  |  tiêm vaccine  |  phòng chống dịch