Cập nhật tình hình Covid-19

Dịch COVID-19: Thủ tướng Anh kêu gọi người dân tiêm mũi tăng cường

Phát biểu tại Bắc Ireland, Thủ tướng Johnson khẳng định Chính phủ vẫn tin tưởng vào kế hoạch đang được thực hiện bởi tình hình hiện tại tốt hơn nhiều so với năm ngoái nhờ vào chương trình tiêm chủng.

Ảnh minh họa.(Nguồn:THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại London, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 21/10 kêu gọi những người đủ điều kiện tiêm mũi vaccine tăng cường cần đặt lịch tiêm ngay lập tức trong bối cảnh các ca mắc COVID-19 tiếp tục gia tăng tại nước này.

Phát biểu tại Bắc Ireland, Thủ tướng Johnson khẳng định Chính phủ vẫn tin tưởng vào kế hoạch đang được thực hiện bởi tình hình hiện tại tốt hơn nhiều so với năm ngoái nhờ vào chương trình tiêm chủng.

Ông nhấn mạnh điều quan trọng nhất mà người dân cần làm hiện nay là thực hiện tiêm mũi vaccine thứ 3 ngay khi được cơ quan y tế thông báo, đồng thời kêu gọi trẻ em từ 12 đến 15 tuổi đi tiêm bởi nguồn cung vaccine không thiếu.

Thủ tướng Johnson khẳng định số ca mắc và tử vong do COVID-19 hiện nay nằm trong dự đoán dựa trên cơ sở kế hoạch Chính phủ đã thực hiện.Số ca mắc COVID-19 ở Anh đã vượt 40.000 ca/ngày trong 8 ngày liên tiếp, với hơn 52.000 ca được ghi nhận vào ngày 21/10.

Trong 7 ngày qua, số ca mắc tăng gần 18% trong khi số ca nhập viện và tử vong tăng lần lượt 15.4% và 10.8% so với tuần trước, mặc dù con số này vẫn thấp hơn nhiều so với đỉnh dịch vào tháng 1.

Ông Johnson đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh các bác sĩ đang kêu gọi Chính phủ kích hoạt 'Kế hoạch B' - kế hoạch ứng phó với COVID-19 của Chính phủ Anh trong trường hợp các ca mắc gia tăng. Kế hoạch này bao gồm yêu cầu đeo khẩu trang tại một số nơi, áp dụng hộ chiếu vaccine tại các hộp đêm và các sự kiện đông người, và khuyến nghị làm việc tại nhà.

Theo Hiệp hội Y khoa Anh (BMA), các biện pháp này cần được thực hiện ngay lập tức. Chính phủ Anh hiện đang áp dụng 'Kế hoạch A,' theo đó khoảng 30 triệu người sẽ được tiêm mũi vaccine tăng cường, đồng thời triển khai tiêm 1 mũi vaccine duy nhất cho trẻ em khỏe mạnh từ 12 đến 15 tuổi.

Kế hoạch này cũng khuyến khích người dân rửa tay, và đeo khẩu trang ở nơi đông người, và đảm bảo thông gió tại những sự kiện tổ chức trong nhà.

Chủ tịch BMA, Tiến sỹ Chaand Nagpaul, cho rằng giờ là lúc để bắt đầu Kế hoạch B, chỉ ra rằng số ca mắc hiện nay có thể so sánh với thời điểm tháng 3 năm ngoái khi Anh phải áp lệnh phong tỏa, và hiện cũng chưa có quốc gia châu Âu nào ghi nhận con số cao tương tự.

Ông cho rằng thật đáng lo ngại khi Bộ Y tế không sẵn sàng hành động ngay lập tức để cứu nhiều mạng sống và bảo vệ Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS).

Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid ngày 20/10 cho biết tại thời điểm hiện tại chính phủ sẽ không áp dụng các biện pháp trong Kế hoạch B. Song ông cũng cảnh báo các biện pháp hạn chế nhiều khả năng có thể được áp dụng tại vùng England do tỷ lệ tiêm vaccine chưa đủ cao./.

Theo Minh Hợp/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/dich-covid19-thu-tuong-anh-keu-goi-nguoi-dan-tiem-mui-tang-cuong/748228.vnp

Tags: tiêm mũi tăng cường  |  COVID_19  |  Tiêm chủng ở Anh  |  tình hình dịch bệnh