Điểm qua những món ăn tương đồng của Thái Lan - Việt Nam để thấy ẩm thực Việt bây giờ cũng nổi tiếng đắt đỏ và ngon lắm chứ chẳng chơi!

Việt Nam chúng ta có quá nhiều món ngon mà không ít bạn bè quốc tế đã thừa nhận.

Câu chuyện về ẩm thực Việt Nam vươn ra thế giới lúc nào cũng thu hút rất nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng vì những so sánh thú vị. Trong cộng đồng Đông Nam Á nói riêng, ẩm thực Thái Lan cũng được biết đến nhiều nhưng ở thời điểm hiện tại, nếu đặt lên bàn cân để so sánh thì quả thực, Việt Nam cũng 'không phải dạng vừa' cả về mức giá đồ ăn lẫn chất lượng, hương vị.

Món sợi Thái Lan và món sợi Việt Nam

Ở Thái Lan có món sợi khá nổi tiếng là Pad Thái hay còn được gọi là mì xào. Món ăn này được làm từ mì gạo xào cùng với đậu phụ, trứng và tẩm bột me, ớt đỏ, nước mắm cùng đường thốt nốt. Mì được trụng chín và trộn đều cùng với tôm tươi (hoặc tôm khô), lạc rang giã nhỏ, cải củ, giá đỗ, hẹ, thịt gà, cua, mực và củ cải muối. Món mì xào nổi tiếng này có nguồn gốc từ Trung Quốc và do đầu bếp Thái Lan sáng tạo thành món ăn đặc sản của xứ sở chùa Vàng.

Về giá thành, món pad Thái có khá nhiều khung giá, tại địa chỉ thường được khách du lịch ghé đến ở Bangkok thì món ăn có thấp nhất là khoảng 60 Baht (khoảng hơn 50k) cho đến 180 Baht (khoảng 134k).

Pad Thái.

Thái Lan cũng có món sợ nước khác đó là món mì hoành thánh với địa chỉ khá nổi tiếng ở Thái Lan là 38 đường Sukhumvit Soi, Bangkok. Đó là quán mì của hai anh em làm chủ, quán từng bán 40 năm. Mì hoành thánh tại đây được chế biến theo công thức gia truyền, nước dùng được nấu từ thịt mỡ heo, củ cải. Giá ăn mì hoành thánh có 3 loại giá là 40 - 60 baht/bát (khoảng hơn 30k đến 50k/bát). Có hai loại mì hoành thánh nước và khô.

Mì hoành thánh của Thái Lan.

Việt Nam từng được Liên minh kỷ lục Thế giới (WorldKings) xác lập kỷ lục là 'Đất nước sở hữu nhiều món sợi và nước hấp dẫn nhất thế giới'. Vì thế, thực sự nói không ngoa khi ẩm thực sợi của Việt Nam rất đáng chú ý và những địa chỉ dưới đây đã được vô số thực khách công nhận về độ ngon dù giá thành khá đắt đỏ.

Cùng là món sợi kiểu xào, ở Việt Nam cũng có một quán phở xào cực ngon nằm trên phố Hàng Buồm. Quán có tên là Thanh Béo nhưng người Hà Nội thì rất thích gọi là phở xào Hàng Buồm. Đây là quán phở chuyên bán tối và đêm. Dù món nổi tiếng nhất ở đây là phở xào nhưng thực ra quán có thêm cả phở nước. Thanh Béo chuyên các loại thịt bắp và gân thế nên khá dễ hiểu khi một phần phở ở đây có giá trung bình từ 70k. Còn nếu khách ăn nhiều hơn thì có thể gọi lên suất 90k, 140k hoặc hơn nữa.

Phở xào Hàng Buồm.

Phở Châm – hàng phở gà được mệnh danh là ngon nhất Hà Nội với phần nước dùng ninh siêu khéo, luôn trong vắt không váng mỡ gà mà lại rất ngon ngọt tự nhiên. Một bát phở gà ở đây thường sẽ gồm thịt ức lẫn với má đùi, lượng thịt khá nhiều và mỗi miếng được thái gọn gàng, to bản. Và mức giá thì chắc sẽ khiến nhiều người ngã ngửa vì 60k/bát là thấp nhất, nếu thay đổi phần thịt và gọi thêm trứng, lòng mề... nên số tiền thực khách phải bỏ ra có thể lên tới 200k đến 300k/ bát hoặc hơn nữa.

Phở Châm.

Phở Huy, Cửa Đông là một trong những quán phở đêm nức tiếng của Hà thành, phần bởi phở ở đây ngon, phần bởi quán một thời được biết đến như một địa điểm ăn đêm của dân chơi. Quán chuyên phở bò với các loại thịt ngon, kén kĩ nên dù ăn đêm vẫn tươi mới, đáp ứng được những cái miệng sành ăn. Trung bình một bát phở ở đây có giá từ 60 ngàn cho một bát tái, gầu, tuy nhiên như nhận xét của một số thực khách là lượng thịt trong bát hơi ít. Nếu gọi lõi rùa hay nhiều thịt thì một bát có thể lên đến 100 hoặc 200 ngàn hoặc hơn.

Phở Cửa Đông.

Hủ tiếu 120k/bát ở 'quán ăn số 9' của người phụ nữ tên Liên nằm trên đường Nguyễn văn Lịch, Q Thủ Đức, Sài Gòn có nguyên liệu đều thuộc hàng tuyển do chính tay bà chủ ngày nào cũng đi chợ mua về. Quán đã có tuổi đời 30 năm và lúc nào cũng đông khách, từ khách quen cho đến khách lạ đến nỗi bà chủ từng tâm sự rằng cảm thấy sợ vì lo lắng không thể phục vụ nổi.

Phở của người miền Bắc còn hủ tiếu thì lại là đặc trưng của miền Nam. Dưới đây là một số hàng hủ tiếu ngon và đắt mà nhiều người thường biết đến.

Hủ tiếu quán cô Liên ở Thủ Đức.

Bánh mì

Ở Thái Lan có một hàng bánh mì được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ là bánh mì Hokkaido. Loại bánh mì phô mai trên có tên đầy đủ là 'Hokkaido cheese toast' do một cửa hàng tên là SayChiizu của Thái Lan sáng chế ra. Những lát bánh mì được quệt phô mai và nướng lên nên khi ăn sẽ kéo sợi nhìn khá thích mắt. Một phần bánh mì trên có giá 69 baht (tương đương 50k) - và được nhận xét là không hề rẻ.

bánh mì Hokkaido

Ngoài ra thì ở Bangkok còn có một hàng bánh mì nướng với nhân là 9 hương vị cho thực khách lựa chọn như bơ đường, trứng, sữa, sô cô la... Một chiếc bánh như trên có giá là 20 Baht (tương đương 14k). Thậm chí, bánh bơ đường truyền thống chỉ có giá 15 Bath (tương đương 10k). Nếu mua một hộp đầy đủ 9 loại thì sẽ hết 122k.

Cùng là bánh mì nhưng đặc trưng của Việt Nam lại là những chiếc bánh mì nhân mặn. Trong đó, có khá nhiều hàng bánh mì từ Nam ra Bắc đã làm nức lòng các thực khách vì giá cả và vì hương vị.

Bánh mì Nguyên Sinh – Hà Nội được biết đến là một trong những nhà hàng đồ Tây đầu tiên do người Việt mở ra ở Hà Nội. Thay vì sử dụng các nguyên liệu cổ truyền, một phần bánh mì ở đây gồm gần 10 loại đồ ăn đi kèm riêng như pate gan ngỗng, thịt xông khói, xúc xích… Để thưởng thức, bạn sẽ phải chi trả mức giá 'đắt xắt ra miếng', dao động từ 100k/suất.

Bánh mì Nguyên Sinh.

Ở Sài Gòn thì có bánh mì Huỳnh Hoa lúc nào cũng nổi tiếng là đắt đỏ nhưng cũng ngon bậc nhất. Cách đây khoảng 3 năm, ổ bánh mì thịt ở đây có giá 36k nhưng hiện tại, giá bánh đã là 50k/ổ với nguyên liệu là miếng bánh mì ngon, giòn, nóng hổi gói ngoài nhân pate, giăm bông, chả lụa, thịt heo ba chỉ.

Bánh mì Huỳnh Hoa.

Món cua

Ở Thái Lan có một món được làm từ cua rất nổi tiếng đó omelet thịt cua ăn kèm tương ớt và rau sống. Món ăn gồm nửa cân thịt cua tươi, bọc khéo léo trong lớp trứng tráng vàng ruộm được bán với giá 1.000 baht (770.000 đồng), ngang ngửa với các món ăn trong nhà hàng sang trọng. Do đó, thực đơn này được mệnh danh là một trong những món ăn đường phố đắt nhất Thái Lan.

Món omelet cua của Thái Lan.

Cùng là món cua này, ở Việt Nam lại có địa chỉ bán súp cua nổi tiếng đắt đỏ là quán Chị Bụi ở phố Yên lãng với món súp càng cua nhất phẩm khổng lồ 499k. Cách ăn súp cua ở đây khá đặc biệt vì ăn với mắm Thái. Địa chỉ này được nhiều bạn trẻ ở Hà Nội đến thử và cho nhận xét tốt về chất lượng.

Súp cua của Việt Nam.

Nguồn: Tổng hợp

Theo Mộc Lan/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/diem-qua-nhung-mon-an-tuong-dong-cua-thai-lan-viet-nam-de-thay-am-thuc-viet-bay-gio-cung-noi-tieng-dat-do-va-ngon-lam-chu-chang-choi-162211203154139182.htm

Tags: Bánh mì Việt Nam  |  Phở Việt Nam  |  hủ tiếu  |  Ẩm thực Việt Nam