Điện Kremlin: Chỉ cần thừa nhận Crimea đã trờ về Nga

Tuyên bố được phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đưa ra nhằm phản ứng với phát biểu của Tổng thống Mỹ Biden sẽ không công nhận Crimea là của Nga.

Ông Peskov đưa ra tuyên bố hôm 1/3: 'Thật sự không thể công nhận việc sáp nhập Crimea và không ai nói về sự sáp nhập bán đảo này, bởi vì nó chưa bao giờ xảy ra. Những gì đã xảy ra là sự thống nhất Crimea về Nga. Tất cả đều tuân thủ nghiêm ngặt mọi quy tắc của luật pháp quốc tế.

Một loạt các hành động pháp lý hoàn toàn rõ ràng và hoàn hảo được thực hiện. Do đó, không có cuộc sáp nhập nào diễn ra và không cần ai phải công nhận nó (sáp nhập). Mọi người chỉ cần thừa nhận Crimea đã trở về Nga'.

Phát ngôn viên Dmitry Peskov.

Tuyên bố của ông Dmitry Peskov đưa ra nhằm đáp trả lời của ông chủ Nhà Trắng hôm 26/2 rằng, Mỹ sẽ không bao giờ công nhận việc Nga sáp nhập Crimea và gọi gọi bán đảo này là một phần của Ukraine.

Tại thời điểm Crimea trở về Nga năm 2014, ông Biden chính là 'người đi đầu' trong chính quyền ông Obama kêu gọi các đồng minh châu Âu chống lại Moscow và hậu thuẫn Ukraine.

Nhưng mâu thuẫn này tạm lắng dịu trong 4 năm qua dưới thời ông Donald Trump. Thậm chí, ông Trump gần như không động chạm tới vấn đề này. Một số lần, vị cựu Tổng thống Mỹ này khẳng định Crimea thuộc Nga.

Nay, điểm nóng Crimea năm xưa lại được thêm lửa đúng như những gì mà các chuyên gia Nga và quốc tế e ngại khi ông Joe Biden giành chiến thắng và chuẩn bị bước vào Nhà Trắng.

Giới chuyên gia đều dự đoán, có thể Nga sẽ phải chịu thêm các lệnh trừng phạt liên quan vì quyết định sát nhập Crimea, trong thời gian tới.

Nga nhiều lần tuyên bố mọi hoạt động của mình trong vấn đề Crimea đều phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc (LHQ), tôn trọng quyền tự quyết định vận mệnh của mọi người dân, áp dụng cho cả quyền lợi của các dân tộc thiểu số, dù ở Crimea hay bất cứ nơi nào.

Bán đảo Crimea ly khai Ukraine và sát nhập vào Nga sau cuộc chưng cầu dân ý hồi tháng 3/2014. Kết qủa cho thấy 96,77% cử tri tại Crimea và 95,6% cử tri tại Sevastopol đồng ý ủng hộ ly khai Ukraine sát nhập với Nga.

Ban lãnh đạo của bán đảo Crimea tuyên bố, người dân tại đây đi theo con đường dân chủ, hoàn toàn phù hợp với chuẩn mực luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ. Trong khi đó, Ukraine không chấp nhận, vẫn coi Crimea là lãnh thổ của mình và đang bị chiếm đóng tạm thời.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/diem-kremlin-chi-can-thua-nhan-crimea-da-tro-ve-nga-3428397/

Tags: bán đảo Crimea  |  Nga sáp nhập  |  biển Đen