Diễn biến mới trong căng thẳng Nga-Mỹ: Washington dừng hoạt động lãnh sự tại Moscow

Baoquocte.vn. Từ ngày 12/5, Đại sứ quán Mỹ tại Nga dừng phần lớn dịch vụ lãnh sự đối với công dân nước này cũng như ngừng cấp thị thực.

Mỹ dừng hoạt động lãnh sự tại Nga là diễn biến mới nhất trong căng thẳng Nga-Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Trong một thông báo đăng tải trước đó trên trang điện tử của mình, Đại sứ quán Mỹ tại Nga cho biết từ ngày 12/5 dừng cung cấp các dịch vụ thông thường cho công dân Mỹ như gia hạn hộ chiếu ngắn hạn và chỉ giải quyết đơn xin thị thực mới trong những trường hợp khẩn cấp 'liên quan đến tính mạng'.

Đại sứ quán Mỹ đưa ra lý do là số nhân viên làm việc tại Đại sứ quán giảm do các biện pháp trừng phạt trả đũa lẫn nhau giữa Nga và Mỹ.

Theo lệnh trừng phạt mà Nga mới áp đặt đối với Mỹ, các phái bộ ngoại giao Mỹ tại Nga không được thuê nhân viên không phải công dân Mỹ, buộc Đại sứ quán Mỹ phải cắt giảm 75% nhân viên lãnh sự.

Quan hệ Nga-Mỹ đang suy giảm với việc Washington cáo buộc Điện Kremlin can thiệp bầu cử Mỹ, thực hiện các cuộc tấn công mạng quy mô lớn và các hoạt động khác. Moscow bác bỏ các cáo buộc này.

Hồi tháng 4, Mỹ thông báo một loạt biện pháp trừng phạt mới gồm trục xuất 10 nhà ngoại giao và hạn chế các ngân hàng của Mỹ giao dịch với chính phủ Nga.

Đáp trả, Nga trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ, cấm các quan chức cấp cao Mỹ nhập cảnh và cấm Đại sứ quán Mỹ thuê nhân viên nước ngoài.

Tuy nhiên, chính phủ hai nước đang thảo luận về kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Theo \ (theo AFP)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/dien-bien-moi-trong-cang-thang-nga-my-washington-dung-hoat-dong-lanh-su-tai-moscow-145007.html

Tags: Nga-Mỹ  |  căng thẳng Nga-Mỹ  |  Mỹ-Nga  |  Lãnh sự  |  Đại sứ Nga tại Mỹ  |  Đại sứ Mỹ tại Nga  |  Nga  |  Mỹ