Điền kinh Mỹ lại tuột huy chương vàng 110m vượt rào nam

Vận động viên người Jamaica, Hansle Parchment vừa tạo nên một trong những cú sốc lớn nhất ở môn điền kinh tại Olympic Tokyo 2020, khi đánh bại nhà vô địch thế giới Grant Holloway của Mỹ ở chung kết 110m vượt rào nam sáng nay.

Hansle Parchment cán đích đầu tiên, đánh bại nhà vô địch thế giới Grant Holloway để giành tấm huy chương vàng cự ly 110m vượt rào nam. (Ảnh: Getty Images)

Trong phần thi chung kết diễn ra khá gay cấn trên sân vận động Olympic, Parchment cán đích đầu tiên sau 13 giây 04 giây, trong khi Holloway về thứ 2 với thành tích 13 giây 09, chỉ nhanh hơn một chút so với một vận động viên người Jamaica khác giành huy chương đồng là Ronald Levy (13 giây 10).

Đây được xem là kết quả khá bất ngờ khi Holloway được đánh giá rất cao trước khi bước vào thi chung kết. Nhà vô địch thế giới đã không thua bất cứ nội dung chung kết vượt rào kể từ tháng 8 năm ngoái và là ứng cử viên hàng đầu cho tấm huy chương vàng 110m rào nam tại Olympic lần này.

Trước đó, Holloway phá kỷ lục thế giới 60m vượt rào (nội dung thi đấu trong nhà) và cũng chỉ thua kỷ lục thế giới 12 giây 80 nội dung 110m rào nam thi đấu ngoài trời đúng một phần trăm giây, được lập tại vòng loại tuyển chọn các vận động viên dự Olympic trước đó tại Mỹ.

Cộng với việc Omar McLeod, người đang nắm giữ tấm huy chương vàng nội dung 110m vượt rào ở Rio 2016 không thể thi đấu cho điền kinh Jamaica tại Olympic Tokyo 2020, Holloway càng có thêm cơ hội để giành vàng năm nay. Tuy nhiên, Parchment đã không để cho nhà vô địch thế giới năm 2019 được toại nguyện.

Holloway khởi đầu phần thi chung kết khá suôn sẻ, băng băng về đích và gần như đã nắm chắc tấm huy chương vàng trong tay. Song chân chạy 23 tuổi lại mất đà trong hai rào cuối cùng, để cho Parchment vượt qua và giành chiến thắng đầy bất ngờ với thành tích cá nhân tốt nhất mùa giải là 13 giây 04.

Như vậy, chân chạy 31 tuổi Jamaica đã có tấm huy chương vàng đầu tiên sau khi chỉ giành được huy chương đồng tại Olympic London. Thành tích này càng bất ngờ hơn khi Parchment đã không thể tham dự bất kỳ cuộc đua 110m vượt rào nào vào năm ngoái do chấn thương, trong khi thành tích tốt nhất trước Olympic năm nay của anh mới chỉ đạt 13 giây 49 vào tháng 6 vừa qua. Parchment cũng chỉ xếp thứ 2 ở phần thi bán kết hôm qua nhưng đã thi đấu xuất sắc để bảo đảm Jamaica vẫn giữ được tấm huy chương vàng Olympic ở nội dung này.

Hansle Parchment có chiến thắng đầy bất ngờ trên đường chạy 110m rào nam. (Ảnh: Reuters)

Còn đối với Holloway, đây là kết quả rất đáng thất vọng với nhà vô địch thế giới, nhất là khi điền kinh Mỹ thống trị đường chạy 110m vượt rào tại Thế vận hội suốt nhiều năm qua, giành tới 19 trong số 28 huy chương vàng trước kỳ Olympic Tokyo lần này.

Không những thế, trong sáng nay, điền kinh Mỹ cũng phải nhận thêm một cú sốc nữa khi đội tiếp sức 4x100m nam của họ đã không thể lọt vào chung kết nội dung này.

Được đánh giá rất cao với bốn gương mặt sáng giá là Fred Kerley và Ronnie Baker vừa tham gia chung kết 100m, cùng hai nhà vô địch thế giới Trayvon Bromell và Cravon Gillespie, thế nhưng đội Mỹ chỉ xếp thứ 6 ở bán kết và không thể giành vé đi tiếp vào chung kết.

Với một loạt thất bại tương tự ở các giải vô địch thế giới, cũng như thành tích không mấy ấn tượng ở Olympic lần này, đây có thể xem là một bước lùi đáng kể đối với các chân chạy nam của Mỹ ở môn thể thao vốn thuộc hàng thế mạnh số 1 của họ tại các kỳ Olympic.

Nhưng có phần an ủi cho điền kinh Mỹ khi vận động viên Ryan Crouser đã bảo vệ thành công tấm huy chương vàng Olympic của mình ở nội dung đẩy tạ nam sáng nay, đồng thời phá kỷ lục Olympic do chính anh lập trước đó với thành tích 23m30.

Ryan Crouser đem về cho điền kinh Mỹ tấm huy chương vàng duy nhất trong buổi sáng nay ở nội dung đẩy tạ nam. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Crouser đã lập kỷ lục Olympic 22m52 tại Thế vận hội Rio cách đây năm năm và giành huy chương vàng. Đáng chú ý, nguyên bộ ba đã bước lên bục huy chương ở Rio 2016 đều tái lập thành tích tại Olympic năm nay. Đồng hương Joe Kovacs của Crouser giành huy chương bạc còn Tomas Walsh (New Zealand) giành huy chương đồng, đúng như kết quả sau trận chung kết năm 2016.

Cũng ở môn điền kinh trong sáng nay, vận động viên Pedro Pichardo của Bồ Đào Nha đã giành huy chương vàng ở nội dung nhảy xa ba bước nam với cú nhảy 17m98, mang về cho Bồ Đào Nha tấm huy chương vàng đầu tiên tại Olympic Tokyo 2020 và thứ 5 trong các kỳ Thế vận hội.

Zhu Yaming (Trung Quốc) đạt thành tích cá nhân tốt nhất là 17m57 để đoạt tấm huy chương bạc, còn Hugues Fabrice Zango của Burkina Faso giành huy chương đồng với thành tích 17m47. Will Claye, vận động viên người Mỹ từng giành hai huy chương bạc ở Olympic London và Rio chỉ xếp thứ 4 nội dung này.

Olympic Tokyo 2020

Theo TRUNG HƯNG/Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://www.nhandan.com.vn/nhip-song-the-thao/dien-kinh-my-lai-tuot-huy-chuong-vang-110m-vuot-rao-nam-658414/

Tags: Olympic Tokyo 2020  |  Hansle Parchment  |  Bồ Đào Nha  |  Rio 2016  |  Olympic London  |  Ryan Crouser  |  Hugues Fabrice Zango  |  Zhu Yaming Trung Quốc  |  Pedro Pichardo  |  Tomas Walsh New Zealand