Diễn viên Việt Anh: 'Ban hành quy tắc ứng xử của nghệ sĩ mới giải quyết được một phần vấn đề'

'Ban hành quy tắc ứng xử của nghệ sĩ là rất đúng thời điểm và cần thiết rồi nhưng nó mới chỉ giải quyết được một phần của vấn đề. Lý do còn cái gốc ở đây là cần có các công ty đào tạo và quản lý nghệ sĩ có tiềm lực kinh tế, có năng lực đào tạo và sản xuất thật sự chuyên nghiệp thì đảm bảo các nghệ sĩ xuất thân từ đó ra sẽ có cả tài năng lẫn đạo đức', Việt Anh chia sẻ.

Cách đây vài ngày, VTV1 phát sóng câu chuyện với chủ đề 'Báo động văn hóa ứng xử của nghệ sĩ' với lời dẫn cho rằng là người của công chúng, nghệ sĩ nên có trách nhiệm trước mỗi phát ngôn, việc làm của mình. Đáng chú ý, trong chương trình đã 'điểm mặt' loạt người nổi tiếng vướng lùm xùm trong suốt thời gian qua như: vợ chồng Công Vinh - Thủy Tiên, Hoài Linh, Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng, Trác Thúy Miêu, Đức Hải, Trang Khàn, Angela Phương Trinh, Vượng Râu,…

VTV cũng đề cập chuyện Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (Bộ VH-TT&DL) đã biên soạn dự thảo Quy tắc ứng xử của người hoạt động nghệ thuật, lấy ý kiến đóng góp của các chuyên gia văn hóa, các hội chuyên môn nhằm nâng cao ý thức hành xử của các nghệ sĩ, chấn chỉnh môi trường hoạt động nghệ thuật lành mạnh và quy củ hơn. Bên cạnh đó, liên kết với các mạng xã hội như Tiktok, Youtube, Facebook,... để siết chặt, xử phạt vi phạm của các nghệ sĩ.

Nêu quan điểm về việc này, tối ngày 21/9, diễn viên Việt Anh bày tỏ sự đồng tình trước động thái tích cực của Bộ VH-TT&DL. Tuy nhiên, anh bày tỏ sự bất cập cho rằng việc ban hành quy tắc ứng xử vào lúc này chỉ giải quyết được một phần của vấn đề. Trên trang cá nhân của mình, Việt Anh chia sẻ: 'Ban hành quy tắc ứng xử của nghệ sĩ là rất đúng thời điểm và cần thiết rồi nhưng nó mới chỉ giải quyết được một phần của vấn đề.

Lý do còn cái gốc ở đây là cần có các công ty đào tạo và quản lý nghệ sĩ có tiềm lực kinh tế, có năng lực đào tạo và sản xuất thật sự chuyên nghiệp thì đảm bảo các nghệ sĩ xuất thân từ đó ra sẽ có cả tài năng lẫn đạo đức. Hay là...'.

Dưới phần bình luận, diễn viên Đức Thịnh cũng đồng quan điểm với đàn anh. Việt Anh lý giải thêm: 'Các nước có ngành công nghiệp giải trí phát triển thì đều phải có các công ty quản lý phát triển, kèm theo đó là một hệ sinh thái với quy trình khép kín. Quan trọng nhất khi có công ty quản lý là sẽ nắm được 'người có tóc', còn giờ phần lớn là 'kẻ trọc đầu' nên chỉ xử lý được việc đóng băng, chứ bồi thường là quá khó'.

Cũng tại bài đăng, khi có thắc mắc: 'Ứng xử là thuộc phạm trù văn hoá xã hội, nó khác với việc chủ quản nhân sự (việc quản lý nhân sự thuộc phạm vi của cơ quan, đơn vị đó chịu trách nhiệm) với những quy tắc ấy'. Việt Anh bày tỏ: 'Nghệ sĩ cũng là người bằng xương bằng thịt, cũng phải có thu nhập phải mưu sinh, nếu không đảm bảo được đời sống cho nghệ sỹ ổn định thì họ có thể yên tâm để ứng xử đúng quy tắc không bạn? Khi trên vai họ phải gánh nhiều trách nhiệm hơn những người khác trong xã hội'.

Chia sẻ của Việt Anh về việc ban hành bộ Quy tắc ứng xử của nghệ sĩ thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng

Trước đó, chia sẻ về việc bị VTV 'chỉ mặt' về điểm tiêu cực trên sóng truyền hình quốc gia, Trang Khàn thẳng thắn thừa nhận: 'Tôi thấy họ đưa cá nhân tôi là đúng, vì tôi cũng có nói bậy. Họ đưa tôi lên không có gì là lạ, tôi không bàn cãi, cũng không oan uổng gì. Thật sự các nghệ sĩ khác không thể lên mạng chửi nhau với anti-fan như tôi được. Tôi nóng tính nên tôi nói luôn. Tôi khẳng định họ nói đúng, tôi coi như đây là kinh nghiệm cho những phát ngôn của mình, đặc biệt sau này tôi sẽ không đi chửi nhau với anti-fan nữa'.

Theo An Khánh/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/giai-tri/dien-vien-viet-anh-ban-hanh-quy-tac-ung-xu-cua-nghe-si-moi-giai-quyet-duoc-mot-phan-van-de-20210922102224559.htm

Tags: Việt Anh  |  văn hóa ứng xử  |  quy tắc ứng xử  |  Diễn viên Việt Anhbộ quy tắc ứng xử  |  bộ Quy tắc ứng xử của nghệ sĩ