Điều dưỡng có vai trò rất quan trọng trong chăm sóc sức khỏe người bệnh

Vai trò của các điều dưỡng viên rất quan trọng trong chăm sóc người bệnh, người điều dưỡng viên có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tinh thần, thể chất của bệnh nhân,cũng như duy trì mối quan hệ với gia đình người bệnh.

Điều dưỡng viên được coi như cán bộ tuyến đầu của bệnh viện khi tiếp xúc với bệnh nhân.

Đây là chia sẻ của TS.BS Nguyễn Trung Anh, Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương tại Chung kết Hội thi Điều dưỡng giỏi năm 2020 diễn ra vào chiều 10/11.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Anh, trong tình hình Việt Nam đang già hóa dân số như hiện nay, điều dưỡng là người chăm sóc tinh thần, là điểm tựa, nâng đỡ cho bệnh nhân. Trong lĩnh vực lão khoa thì điều dưỡng lại càng quan trọng, vì người bệnh cao tuổi đôi khi việc chữa bệnh bằng thuốc hoặc một số biện pháp can thiệp không chiếm quá nhiều ưu thế, mà sự chăm sóc phục hồi chức năng và dinh dưỡng mới là quan trọng. Người cao tuổi có thể có những bệnh không thể chữa khỏi nhưng chăm sóc tốt và toàn diện sẽ làm giảm nhẹ sự đau đớn về thể chất cũng như gánh nặng áp lực tâm lý và tinh thần.

Lãnh đạo BV Lão khoa trao thưởng cho các điều dưỡng đạt giải.

Vì thế, nếu điều dưỡng được trang bị kỹ năng toàn diện và phát huy được kỹ năng đó thì có tác dụng lớn với đối tượng chăm sóc là người cao tuổi.

Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương ví dụ, trong một ca mổ, bác sĩ với vai trò phẫu thuật, nhưng đóng góp 50% thành công vào cuộc mổ là người điều dưỡng với cả quá trình chăm sóc sau hậu phẫu cho người bệnh. 'Dưới con mắt của tôi, điều dưỡng cũng quý báu như bác sĩ', TS.BS Nguyễn Trung Anh chia sẻ.

Bệnh viện Lão khoa Trung ương là nơi chăm sóc người cao tuổi, vì thế thái độ tiếp xúc với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân là vô cùng quan trọng và cần thiết. Hàng năm Bệnh viện Lão khoa Trung ương có nhiều hoạt động, trong đó có tổ chức hội thi cho các điều dưỡng viên. Thông qua hội thi, một lần nữa các điều dưỡng trau dồi lại văn hóa chung của bệnh viện và tiếp tục duy trì trên các khía cạnh trong phục vụ bệnh nhân.

Các điều dưỡng tham gia Hội thi.

'Chúng ta đều biết, điều dưỡng trước đây là gọi là y tá và mọi người vẫn nghĩ y tá gắn với việc tiêm, truyền cho bệnh nhân, nhưng điều dưỡng giờ khác, họ chăm sóc sức khỏe, tinh thần cho người bệnh. Bên cạnh những thủ thuật về mặt chuyên môn, cùng với sự phát triển khoa học và y học, thì nhiều kỹ thuật mới được đưa vào áp dựng. Với các kỹ thuật mới đó, quy trình điều trị bệnh nhân được rút ngắn, vì thế người điều dưỡng càng cần phải được thường xuyên cập nhật và nâng cao trình độ. Qua các cuộc thì họ sẽ hoàn thiện hơn.', Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương nói.

Cuộc thi diễn ra sôi nổi, hào hứng.

Bệnh viện Lão khoa Trung ương hiện có gần 200 điều dưỡng viên. Hội thi Điều dưỡng giỏi nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp, văn hóa giao tiếp ứng xử cho đội ngũ điều dưỡng trong Bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Qua 2 giờ thi đấu tại vòng chung kết, vượt qua hơn 60 thí sinh, điều dưỡng Phạm Thị Thêu, Khoa Hồi sức tích cực đã xuất sắc giành quán quân của cuộc thi.

Theo Trần Hằng/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/y-te/Dieu-duong-co-vai-tro-rat-quan-trong-trong-cham-soc-suc-khoe-nguoi-benh-619273/

Tags: bệnh nhân  |  chăm sóc  |  điều dưỡng  |  quan trọng  |  sức khỏe  |  vai trò