Điều kiện Nga khiến Ukraine chưa thể gia nhập NATO, EU

Ukraine phải đáp ứng được các điều kiện mà Nga đưa ra, trong đó bảo vệ quyền của người thiểu số.

Ngoại trưởng Hungary Péter Szijjártó trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn TASS của Nga mới đây đã đề cập đến việc NATO hoặc Liên minh châu Âu (EU) có thể chấp thuận để Ukraine gia nhập và trở thành một thành viên của khối này.

Gian nan con đường Ukraine gia nhập NATO.

Theo ông, Ukraine chắc chắn sẽ cần phải đạt được các tiêu chuẩn của NATO và phải được các thành viên EU chấp thuận thì mới có cơ hội gia nhập liên minh.

Chưa hết, trên thực tế, Hungary dường như sẽ không hài lòng với Kiev về một số vấn đề, bao gồm cả những quan ngại của Nga đối với quốc gia láng giềng.

Theo ông Szijjártó, Kiev đã bị cáo buộc vi phạm nhân quyền của người dân tộc thiểu số là người Hungary sống ở nước này. Chủ đề này từ lâu đã trở thành vấn đề được thảo luận tại Budapest và khiến mối quan hệ giữa hai nước xấu đi vào năm 2017 với việc Ukraine ra luật cấm tất cả tiếng nước ngoài được sử dụng làm ngôn ngữ giảng dạy trong các cơ sở giáo dục.

Vào thời điểm đó, ông Szijjártó đã nói rằng, Hungary sẽ chặn tất cả các bước đi của Ukraine vào Liên minh châu Âu, một bước tiến trong quá trình hội nhập châu Âu của Ukraine.

Ông Szijjártó đã cảnh báo rằng hành động đó sẽ là một bước đi 'đau đớn' cho Kiev về những gì họ đã làm.

Hiện nay, vấn đề này vẫn chưa được giải quyết và Ukraine cũng sẽ rất khó để thâm nhập sâu hơn vào châu Âu. Ngoài tìm cách gia nhập Liên minh châu Âu thì Ukraine cũng nuôi tham vọng để gia nhập NATO và ngay cả điều đó cũng khó khăn.

'Để có một cuộc trò chuyện về vấn đề [gia nhập NATO -ND], bất kỳ quốc gia nào cũng phải đạt được các tiêu chuẩn dân chủ, và Ukraine vẫn chưa làm được như vậy. Chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận việc vi phạm quyền của người thiểu số' - Ngoại trưởng Szijjártó cho biết.

Ông nhấn mạnh rằng, cho đến khi vấn đề này được giải quyết, sẽ rất 'khó khăn' để thảo luận về việc Ukraine gia nhập NATO.

Theo điều tra dân số Ukraine năm 2001, 12,7% những người sống ở vùng Transcarpathian của đất nước coi tiếng Hungary là ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Đảng Hungary của Ukraine nắm giữ 8 ghế trong hội đồng địa phương của khu vực, chiếm 12,5% tổng số nghị sĩ.

Việc thông qua Luật của Ukraine hồi năm 2017 khiến chính quyền nước láng giềng Romania cũng tuyên bố bày tỏ mối quan ngại về bộ luật Ukraine vừa thông qua, và tuyên bố rằng đây là bộ luật vi phạm quyền lợi của các dân tộc thiểu số. Phía Nga cũng lên án đạo luật này khiến người dân tộc Nga ở Ukraine bị chịu thiệt thòi nặng nề.

Hồi tháng 7 năm nay, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky đã ký Luật phân biệt đối xử về người bản địa của Ukraine, cùng với luật về ngôn ngữ nhà nước và giáo dục, làm suy yếu đáng kể lợi ích của người Nga, người Hungary và các dân tộc khác đã định cư trong suốt lịch sử nước này.

Theo Luật Giáo dục của Ukraine, các trường dạy tiếng Nga hoàn toàn bị bãi bỏ vào ngày 1 tháng 9 năm 2020. Trẻ em có thể được giáo dục bằng tiếng mẹ đẻ chỉ ở các lớp dưới (lớp 1-4), nhưng bắt buộc phải học chuyên sâu về tiếng Ukraine.

Một ngoại lệ khác đối với việc 'Ukraine hóa hoàn toàn' là quyền của các dân tộc bản địa của Ukraine thì lại được giáo dục bằng ngôn ngữ của họ. Kiev chỉ liệt kê những người Tatars, Karaim và Kaks Crimea trong số các dân tộc bản địa.

Tuy nhiên, dân số của những dân tộc này sống ở Ukraine là rất thấp: người Tatar Crimea - 3.000 người (trong số 280.000 người trên thế giới), Karaim - khoảng 400 người (trong số 2.000 người), người Crimea có khoảng 120 người (trong số 1.500 người).

Các chuyên gia quốc tế nhận định rằng, về bản chất, dự luật giáo dục mới chỉ nhằm vào Nga, nhằm cắt đứt tất cả các sợi dây liên hệ với Nga - dù là nhỏ nhất, còn các dân tộc khác chỉ 'bị vạ lây' (Nga là dân tộc thiểu số lớn nhất ở Ukraine, chiếm 17.3% dân số nước này).

Với các chính sách về người dân tộc thiểu số của mình, Ukraine khó lòng nhận được những cái gật đầu để tiến đến việc hội nhập sâu hơn vào châu Âu,

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/dieu-kien-nga-khien-ukraine-chua-the-gia-nhap-nato-eu-3439496/

Tags: Ukraine gia nhập EU  |  Ukraine gia nhập NATO  |  NATO - Ukraine  |  tiêu chuẩn NATO