Điều vô lý trong các vụ sửa điểm thi: Tiền ở đâu?

Nhiều phụ huynh nói chỉ nhờ xem điểm và không đưa tiền cho các bị cáo nhưng lại có cả tỷ đồng liên quan đến vụ án được nộp cho CQĐT.

Trong phiên xét xử hành vi sửa điểm thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Sơn La đang diễn ra, nhiều phụ huynh khẳng định không có chuyện đưa cho các bị cáo để thực hiện hành vi sửa bài thi.

Tuy nhiên, một số bị cáo lại khai nhận số tiền lên tới cả tỷ đồng từ các phụ huynh. Bên cạnh đó, hơn 2 tỷ đồng được các bị cáo nộp lại cho cơ quan điều tra vì đó là tiền thu được từ hành vi phạm tội của mình.

Việc nhiều phụ huynh không nhận chuyện đưa tiền để sửa bài thi cho con cũng xảy ra cũng xảy ra tại các phiên xét xử gian lận điểm thi 2018 tại Hòa Bình, Hà Giang.

Ngày 23/5/2020, nói về điều này với Đất Việt, ông Nguyễn Trung Hiếu - cựu cán bộ điều tra Công an TP. Hà Nội cho rằng: 'Dường như đang có một 'công thức' chung vô lý trong các vụ án sửa điểm thi, đó là việc các phụ huynh nói rằng chỉ nhờ xem điểm chứ không nhờ sửa bài thi và không có yếu tố vụ lợi trong hành vi phạm tội của mình'.

Ông Hiếu cho rằng, việc lời khai trên của các vị phụ huynh là điều dễ hiểu. Bởi, tính chất của nhờ hành vi nhờ xem điểm và sửa bài thi là khác nhau, nếu việc nhờ vả đó có yếu tố vật chất thì có đủ căn cứ để khởi tố hình sự tội danh hối lộ đối với phụ huynh.

'Đó chính là nguyên nhân lý giải vì sao có nhiều phụ huynh lại khai giống nhau đến như vậy mặc dù họ có ở Hòa Bình, Sơn La hay Hà Giang. Trách nhiệm của cơ quan chức năng là tìm ra bằng chứng để khẳng định tính chân thật trong lời khai của phụ huynh và các bị can' - ông Hiếu nói.

Bị cáo Trần Xuân Yến - nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La trong phiên tòa xét xử.

Vị cựu cán bộ điều tra này cho rằng, nếu phụ huynh khai không đưa tiền mà các bị cáo trong vụ sửa điểm thi ở Sơn La nộp lại hơn 2 tỷ đồng cho cơ quan cảnh sát điều tra và khai rằng đó là tiền có được từ hành vi sửa bài thi, vậy thì số tiền này ở đâu ra?

'Tiền không có chân để tự nhiên chạy từ túi người này sang sang túi người khác. Cũng không phải ai tự cho không ai một số tiền lớn như thế. Nhưng để chứng minh được hành vi đưa - nhận tiền để sửa bài thi thì không dễ, hầu hết đó là những giao dịch kín, trực tiếp nên không dễ tìm được người làm chứng.

Trong tình huống này cần phải dựa vào lời khai của các bên liên quan và tang vật được giao nộp là số tiền hơn 2 tỷ đồng trong vụ án ở Sơn La, đây chính là căn cứ để xác định lời khai của bị cáo hay của phụ huynh đáng tin cậy hơn' - ông Hiếu bày tỏ.

Bỏ 400 triệu đồng cho con đủ điểm vào trường công an

Trong ngày 23/5/2020, phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án sửa điểm thi ở Sơn La tiếp tục với phần xét hỏi. Bị cáo Hoàng Thị Thành (cựu Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai) khai không nói rõ số điểm cần nâng mà chỉ yêu cầu để con đỗ vào trường công an.

Bị cáo này đã bỏ ra số tiền 440 triệu đồng để chạy điểm cho con.

Bị cáo Thành cho biết sau khi suy nghĩ rất nhiều cho con về kỳ thi THPT 2018 đã trao đổi với Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La) vì từng là bạn học. Bà Thành nhờ nâng điểm cho con trai đỗ đại học, vì đã một năm thi trượt.

'Tôi không nói cụ thể là phải nâng bao nhiêu điểm mà chỉ bảo chị Sọn áng chừng để con vào bằng được trường công an. Sau khi con được nâng 13,65 điểm ba môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử tôi đã cảm ơn bà Sọn 400 triệu đồng', bị cáo Thành nói.

Cựu Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai nói thêm cả bà và bị cáo Sọn không có thoả thuận về số tiền. Tuy nhiên không biết cảm ơn bao nhiêu cho đủ nên bà tự sắp xếp con số 400 triệu đồng.

Trước bục khai báo, bị cáo Sọn thừa nhận được bà Thành cảm ơn 400 triệu đồng sau khi nâng điểm thành công cho con trai bà Thành. Sọn khai bà không mặc cả hay đòi hỏi gì mà bà Thành tự nguyện.

'Không phải tôi đòi 400 triệu đồng mới giúp như thông tin trước đó. Dù bà Thành đưa 100, 200 triệu đồng, tôi vẫn giúp vì nể nang', bà Sọn nói.

Bà Sọn sau đó còn nhận 40 triệu đồng để nâng thêm điểm môn Ngữ văn tự luận cho con trai bà Thành. Toàn bộ 440 triệu đồng nhận hối lộ, bà Sọn đã nộp cơ quan điều tra.

Trong khi đó, bị cáo Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT) nói rằng không đồng ý với cáo trạng bị truy tố về tội 'Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ'.

Ngoài ra, bị cáo Yến nhiều lần khẳng định trong quá trình điều tra mình bị ép cung. Bị cáo còn tố ông Hoàng Tiến Đức (Giám đốc Sở GD&ĐT) nhờ xem điểm 8 thí sinh và đưa cho 2 tờ danh sách chứa các thông tin thí sinh.

Tờ thứ nhất có 6 thí sinh còn tờ thứ 2 có hai thí sinh đều ghi đầy đủ số báo danh, họ tên, điểm mong muốn và môn thi cần sửa. Trong đó, có thí sinh là cháu của Yến.

Theo Ngọc Khánh/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/phap-luat/tin-tuc-phap-luat/dieu-vo-ly-trong-cac-vu-sua-diem-thi-tien-o-dau-3403586/

Tags: Điểm thi  |  bài thi  |  Sơn La  |  Lời khai  |  con trai