Dinh dưỡng tại nhà và khu cách ly cho người mắc COVID-19

Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) phối hợp với Viện Dinh dưỡng thực hiện nội dung khuyến cáo về dinh dưỡng tại nhà và khu cách ly cho người mắc COVID-19. Đồng thời có kèm theo 2 thực đơn tham khảo cho người cao tuổi và bệnh nhân đái tháo đường.

6 khuyến cáo về dinh dưỡng tại nhà và khu cách ly

1. Đảm bảo được cung cấp đủ thực phẩm, cần ăn đủ 3 bữa chính. Mỗi bữa ăn cần có đủ 4 nhóm thực phẩm như sau: (1) ngũ cốc, khoai củ; (2) thịt, cá, tôm, trứng, sữa, đậu đỗ; (3) dầu mỡ; (4) rau xanh và quả chín.

2. Cần cung cấp đủ protein, vitamin và chất khoáng để giúp cho hệ miễn dịch của cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, cần ăn đủ lượng thịt, cá, trứng (200-250g); rau xanh (300-400g) và quả chín (200-300g) mỗi ngày.

3. Trong trường hợp mệt mỏi, chán ăn, mất vị giác vẫn cần ăn đủ bữa và số lượng thực phẩm, có thể thay đổi cách chế biến thành các dạng thực phẩm lỏng như cháo, súp, chia làm nhiều bữa nhỏ hoặc thay thế bằng các loại sữa, sản phẩm bổ sung dinh dưỡng giàu năng lượng từ 1-3 lần/ngày.

4. Đặc biệt lưu ý phòng suy kiệt, thiếu dinh dưỡng cho những đối tượng dễ bị tổn thương như người cao tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai bằng cách tăng cường chế độ ăn. Với người có bệnh nền thì phải thực hiện uống thuốc theo đơn của bác sỹ và chế độ ăn phù hợp với bệnh lý.

5. Uống đủ nước: mỗi ngày uống vào khoảng 1,6 - 2,4 lít nước (tương đương 8-12 ly thuỷ tinh).Hạn chế sử dụng nước ngọt; đồ uống có cồn.

6. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; Thực hiện ăn chín, uống sôi. Đọc kỹ nhãn mác thực phẩm trước khi sử dụng.

Thực đơn tham khảo cho người cao tuổi và bệnh nhân đái tháo đường

Thực đơn cho người cao tuổi (cân nặng cơ thể khoảng 50-55kg).

Giá trị năng lượng: 1600 - 1700kcal/ngày

Bữa sáng (7h): Cháo thịt nạc, rau xanh

Gạo: 50g; Thịt lợn nạc: 40g; Rau xanh: 50g; Hành lá: 5g; Dầu ăn: 2g

Bữa phụ sáng (9h): Sữa 1 hộp sữa chua

Bữa trưa (11h): Cơm, thịt gà rang, củ quả luộc, canh rau dền, bưởi

Gạo: 50g; Thịt gà: 100g; Củ quả luộc: 200g; Muối vừng lạc 10g; Canh rau dền (rau dền 50g, dầu ăn 2ml); Tráng miệng: bưởi 2-3 múi.

Bữa phụ chiều (15h): Sữa

Sữa bổ sung dinh dưỡng/Sữa không đường (200ml pha theo hướng dẫn)

Bữa tối (18h): Cơm, thịt bò xào bí đỏ, đậu phụ rán, canh rau cải, chuối tiêu

Gạo: 50g; Thịt bò nạc: 70g; Bí ngô: 200g; Dầu ăn: 5ml; Đậu phụ: 50g; Canh rau cải (cải xanh: 50g); Tráng miệng: chuối tiêu (1 quả).

Thực đơn cho bệnh nhân đái tháo đường (cân nặng cơ thể khoảng 50-55kg)

Giá trị năng lượng: 1500 - 1600kcal/ngày

Bữa sáng (7h): Cháo thịt, rau củ

Gạo: 50g; Thịt lợn nạc: 35g; Bí ngô: 50g; Hành lá: 5g; Dầu ăn: 2g.

Bữa trưa (11h): Cơm, cá trắm xốt cà chua, lạc rang, rau muống luộc, ổi

Gạo: 75g (cơm 150g; tương đương 1 miệng bát con cơm); Cá: 70g (1 nửa khúc trung bình); Dầu ăn: 5ml; Cà chua: 30g (1/4 quả to); Hành lá, rau gia vị; Lạc rang: 15g (miệng thìa cán ngắn); Rau muống: 150g (1/2 đĩa nhỏ hay 1 miệng bát con); Tráng miệng: ổi 100g (1 quả trung bình)

Bữa phụ chiều (15h): Sữa 1 cốc sữa không đường 180ml (hoặc 150ml sữa dành cho bệnh nhân đái tháo đường)

Bữa tối (18h): Cơm, thịt lợn kho trứng cút, đậu phụ rán, su su luộc, canh rau cải, thanh long

Gạo: 75g (cơm 150 g tương đương 1 miệng bát); Thịt lợn: 70g (5 miếng); Trứng cút: 2 quả; Đậu phụ rán: 30g (1/2 bìa); Dầu ăn: 2ml; Su su: 100g (1 lưng bát con hay 1/3 đĩa

nhỏ); Canh rau cải (rau cải: 50g tương đương 3 gắp nhỏ); Tráng miệng: Thanh long 100g (1 miếng)

Bữa phụ tối (21h): Sữa 1 cốc sữa không đường 180ml (hoặc 150ml sữa dành cho bệnh nhân

đái tháo đường)

Theo M.Anh/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/song-khoe/dinh-duong-tai-nha-va-khu-cach-ly-cho-nguoi-mac-covid-19-20210919182346313.htm

Tags: Dinh dưỡng  |  người cao tuổi  |  Viện Dinh Dưỡng  |  đái tháo đường  |  Cục an toàn thực phẩm  |  sống khoẻ  |  bệnh nhân Covid-19