Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Baoquocte.vn. Chiều 15/10 tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu đoàn các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài làm việc với Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Trung Hiếu)

Buổi làm việc nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả các hoạt động phối hợp giữa Bộ Ngoại giao và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trong công tác tăng cường hiệu quả xuất khẩu nông sản Việt Nam ở các địa bàn nước ngoài.

Tham dự buổi làm việc, về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có Bộ trưởng Lê Minh Hoan cùng đại diện các Tổng cục, Cục, Vụ và đơn vị của Bộ.

Về phía Bộ Ngoại giao có Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Vũ Quang Minh, các Đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ tại một số nước, đại diện một số đơn vị trong Bộ.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan chúc mừng các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài được bổ nhiệm vào các vị trí công tác quan trọng.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã nêu bật những thành tựu của ngành nông nghiệp Việt Nam trong thời gian vừa qua, khái quát những nét chính về hoạt động hợp tác quốc tế, tình hình nhiệm vụ, kết quả hoạt động trong giai đoạn gần đây của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đặc biệt là các hoạt động hợp tác quốc tế có sự phối hợp với Bộ Ngoại giao.

Theo lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đến cuối năm 2020, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp trực tiếp có 310 dự án, với tổng vốn đăng ký là 2,1 tỷ USD; chiếm 0,9% tổng số dự án và 0,5% tổng vốn FDI vào Việt Nam.

FDI trong lĩnh vực công nghiệp - dịch vụ hỗ trợ nông nghiệp có 1651 dự án, với tổng vốn đăng lý là 15,1 tỷ USD; chiếm 5% tổng số dự án và 3,9% tổng vốn FDI vào Việt Nam.

Xét riêng trong nội bộ ngành nông nghiệp, FDI trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp trực tiếp chiếm 15,8% số dự án và 12,4% vốn đăng ký; FDI trong lĩnh vực công nghiệp - dịch vụ hỗ trợ nông nghiệp chiếm 84,2% số dự án và 87,6% vốn đăng ký.

Đến cuối năm 2020, đã có 62 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới có đầu tư vốn FDI vào ngành nông nghiệp Việt Nam.

Trong top 5 các quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án FDI vào ngành nông nghiệp Việt Nam, Đài Loan (Trung Quốc) đứng đầu với 389 dự án (chiếm 19,8%), tiếp đến là Trung Quốc (269 dự án, 13,7%), Hàn Quốc (202 dự án, 10,3%), Nhật Bản (173 dự án, 8,8%), Singapore (139 dự án, 7,1%).

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Trung Hiếu)

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã lắng nghe ý kiến đề xuất của các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để phối hợp, hợp tác thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ hoạt động đối ngoại trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đánh giá cao những kết quả phối hợp giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn với Bộ Ngoại giao trong thời gian vừa qua, chân thành cảm ơn sự hợp tác và phối hợp giữa hai bên trong những hoạt động phát triển nền nông nghiệp của đất nước.

Thứ trưởng khẳng định, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trong công tác thực hiện nhiệm vụ chung, nhất là hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, phát triển xuất khẩu và tiêu thụ nông sản ra các thị trường nước ngoài.

Chia sẻ những định hướng hợp tác giữa hai Bộ nói chung và giữa các đơn vị của hai Bộ nói riêng, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho rằng, buổi gặp mặt này sẽ giúp tăng cường mối quan hệ giữa hai Bộ trong giai đoạn tới, làm nền tảng để phối hợp chặt chẽ giữa các Cơ quan đại diện với các cơ quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Tại buổi làm việc, các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài đã trao đổi, chia sẻ một số kinh nghiệm và những nguyện vọng trong công tác phối hợp giữa các Cơ quan đại diện của Việt Nam với các đơn vị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trao đổi, chia sẻ một số kinh nghiệm công tác tại buổi làm việc. (Ảnh: Trung Hiếu)

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài chụp ảnh lưu niệm cùng các vị Lãnh đạo hai Bộ. (Ảnh: Trung Hiếu)

Theo Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/doan-truong-co-quan-dai-dien-viet-nam-o-nuoc-ngoai-lam-viec-voi-bo-nong-nghiep-va-phat-trien-nong-thon-161803.html

Tags: trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài  |  Bộ Ngoại giao  |  Thứ trưởng  |  Nguyễn Quốc Dũng  |  Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn