Đổi mới công tác huấn luyện từ cán bộ

Những năm qua, công tác huấn luyện của Sư đoàn 312 (Quân đoàn 1) luôn giữ được sự đồng đều, vững chắc; chất lượng tổng hợp và khả năng sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) được nâng lên rõ rệt. Để có kết quả đó, quan trọng nhất là sư đoàn đã phát huy tốt vai trò của đội ngũ cán bộ.

Chúng tôi tới công tác tại Trung đoàn 141, Sư đoàn 312 khi đơn vị đang tiến hành rà soát, hoàn tất các công việc chuẩn bị cho huấn luyện năm 2021 và đón nhận chiến sĩ mới. Thấy trên bàn làm việc của đồng chí trung đoàn trưởng có hàng chục tập tiến trình biểu, giáo án huấn luyện của các cơ quan, đơn vị được xếp đặt ngay ngắn, tôi hỏi thì được biết, điểm mới trong công tác huấn luyện năm nay của Sư đoàn 312 là chỉ huy trung đoàn, sư đoàn trực tiếp kiểm tra tiến trình biểu, giáo án huấn luyện của các cơ quan, đơn vị trực thuộc để nâng cao chất lượng chuẩn bị huấn luyện.

 Chỉ huy Sư đoàn 312 kiểm tra công tác chuẩn bị huấn luyện của Trung đoàn 165.

Trung tá Nguyễn Quốc Trung, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 141 kể: 'Nhiều năm nay, trước khi bước vào mùa huấn luyện, trung đoàn đều thành lập nhiều đoàn kiểm tra để hướng dẫn, chỉ đạo, tập trung vào khắc phục khâu yếu, mặt yếu cho từng phân đội. Đối với những đồng chí cán bộ mới ra trường, chỉ huy trung đoàn quan tâm bồi dưỡng kỹ năng, phương pháp huấn luyện và tạo điều kiện thuận lợi nhất để cán bộ yên tâm công tác, cống hiến tài năng xây dựng đơn vị'.

Để khắc phục những khâu yếu, mặt yếu trong huấn luyện, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn 312 xác định phương châm làm việc 'thẳng thắn, thiết thực, hiệu quả'. Theo đó, từng đồng chí cán bộ phải đề cao tính tự học tự rèn, tích cực đổi mới phương pháp, hình thức huấn luyện trong từng đề mục, nội dung huấn luyện nhằm mang lại hiệu quả cao nhất, tốt nhất. Đồng thời, chỉ huy Sư đoàn 312 yêu cầu đội ngũ cán bộ các cấp trong quá trình huấn luyện phải bám sát tiêu chí '4 dễ' (dễ hiểu, dễ nhớ, dễ tiếp thu và dễ vận dụng), bảo đảm huấn luyện đến đâu bộ đội nắm chắc nội dung đến đó.

Khảo sát việc thực hiện tiêu chí này, chúng tôi đến Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 209 (Sư đoàn 312), thấy khung cán bộ Đại đội 1 đang thông qua giáo án của Trung úy Đặng Văn Linh, Trung đội trưởng Trung đội 1 về nội dung huấn luyện kỹ thuật bắn súng tiểu liên AK bài 1. Sau khi trung đội trưởng thực hành bài giảng, Đại úy Trần Hải Dương, Đại đội trưởng Đại đội 1 duy trì khung cán bộ tiến hành nhận xét, góp ý với đồng chí Linh từng nội dung, yếu lĩnh động tác cụ thể; cả điểm mạnh và điểm hạn chế cần chỉnh sửa. Đại đội trưởng Trần Hải Dương còn trực tiếp làm mẫu những chỗ cần thống nhất về phương pháp tiến hành khi huấn luyện, lý giải vì sao lại phải như vậy... Cuối buổi thông qua bài giảng, Đại úy Trần Hải Dương chia sẻ kinh nghiệm với cán bộ của đại đội: 'Trước hết cán bộ huấn luyện phải nắm chắc nội dung, khi làm chủ được nội dung và hiểu rõ đặc điểm của người học thì mới tự tin và có phương pháp huấn luyện phù hợp, hiệu quả. Quá trình huấn luyện, tránh giảng chung chung, thiếu trọng tâm trọng điểm mà phải tập trung huấn luyện kỹ những nội dung quan trọng, có ví dụ thực tiễn sinh động để bộ đội dễ hiểu, dễ nhớ. Chỉ cho bộ đội ghi chép ngắn gọn những nội dung thật cần thiết. Quá trình huấn luyện phải tăng cường kiểm tra để bộ đội luôn có ý thức tự giác học tập, nhưng tránh hỏi các câu theo kiểu nhớ máy móc, đánh đố, hoặc quá 'hàn lâm', khiến bộ đội khó hiểu, khó trả lời. Đặc biệt, các đồng chí cần hết sức lưu ý tổ chức tốt luyện tập theo các bước để chiến sĩ học đến đâu nắm chắc đến đó'...

Tìm hiểu chúng tôi được biết, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn 312 luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chủ động rà soát, kiện toàn đủ đội ngũ cán bộ huấn luyện ở các cấp, nhất là cán bộ trực tiếp huấn luyện ở cấp trung đội, đại đội và ưu tiên đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới. Việc tập huấn cán bộ trước khi huấn luyện được tổ chức rất chặt chẽ. Vừa qua, ngoài tham gia tập huấn cấp quân đoàn, sư đoàn đã tổ chức 17 lớp tập huấn các cấp cho hơn 1.580 lượt cán bộ. Công tác bồi dưỡng cán bộ được tiến hành toàn diện, thống nhất từ trên xuống dưới. Nội dung tập huấn, bồi dưỡng đi sâu vào tổ chức, phương pháp huấn luyện; nội dung mới, chưa thống nhất; những vấn đề còn là khâu yếu, mặt yếu của năm trước nhưng chưa khắc phục được; tập trung bồi dưỡng nâng cao năng lực thực hành huấn luyện cho cán bộ, đồng thời phát huy khả năng, sở trường của từng đồng chí trong đề xuất, hiến kế, nghiên cứu sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện.

Đại tá Nguyễn Trung Hiếu, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 312 khẳng định: 'Chúng tôi xác định, muốn đổi mới nâng cao chất lượng huấn luyện, SSCĐ thì trước tiên phải đổi mới từ cán bộ, vì cán bộ là 'gốc' của mọi công việc. Qua hội thi công tác chuẩn bị huấn luyện năm 2021 của sư đoàn và tham gia thi cấp quân đoàn, chúng tôi rất vui khi thấy các cơ quan, đơn vị đều triển khai chuẩn bị huấn luyện công phu, đầy đủ, có nhiều sáng kiến, đặc biệt là đội ngũ cán bộ có ý thức trách nhiệm, tinh thần thi đua huấn luyện giỏi. Đây là cơ sở rất quan trọng để sư đoàn tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện năm 2021'.

Theo Bài và ảnh: XUÂN MINH - ĐÀO LÂM/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/doi-moi-cong-tac-huan-luyen-tu-can-bo-653159

Tags: Sư đoàn 312