Cập nhật tình hình Covid-19

Đối tượng nào được miễn phí test nhanh khi vào Sơn La ?

Chiều 28/7, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành văn bản số 2280 với nhiều nội dung mới về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, sẽ miễn phí xét nghiệm bằng phương pháp Test nhanh kháng nguyên SARS- CoV-2 cho người điều khiển phương tiện và nhân viên nghiệp vụ đi cùng trên phương tiện có Giấy nhận diện phương tiện do Sở Giao thông vận tải tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp có mã QR code còn thời hạn .

Từ ngày 24/7, tỉnh Sơn La đã tạm dừng toàn bộ hoạt động tuyến xe khách liên tỉnh.

Văn bản này yêu cầu các Trạm kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 tổ chức kiểm soát 100% người, phương tiện đi vào tỉnh và yêu cầu khai báo trung thực lịch trình di chuyển.

Các phương tiện vận tải hàng hóa có Giấy nhận diện phương tiện (có mã QR code) còn hiệu lực do Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố cấp thì được ưu tiên kiểm tra để phương tiện thông qua Chốt kiểm soát dịch trong thời gian nhanh nhất.

Chỉ thực hiện kiểm tra thông qua hoạt động tuần tra, kiểm soát trên tuyến đối với các phương tiện có mã QR Code khi có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19 và an toàn giao thông.

Đối với các công dân đi từ các tỉnh, thành phố không có dịch vào địa bàn tỉnh Sơn La phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên) được thực hiện trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu.

Trường hợp không có giấy xét nghiệm thì phải thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên tại Trạm kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch và phải tự trả chi phí xét nghiệm theo quy định.

Nếu kết quả xét nghiệm tại chỗ nghi ngờ dương tính thì chuyển công dân về Bệnh viện đa khoa trên địa bàn để cách ly tạm thời. Đồng thời làm xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR, nếu kết quả âm tính thì được vào tỉnh. Nếu kết quả dương tính với SARS-CoV-2 thì chuyển về Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La điều trị.

Đối với các công dân đi từ vùng có dịch về địa bàn tỉnh Sơn La, thì áp dụng các biện pháp cách ly theo Phương án số 05/PA-BCĐ ngày 21/5/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh về cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Sơn La và Công văn số 30/CV-BCĐ ngày 17/7/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh về điều chỉnh thời gian cách ly y tế tập trung trong phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với các trường hợp cán bộ, công chức, viên chức đi công tác ngoại tỉnh đến vùng có dịch theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền thì phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch nơi đến công tác.

Khi trở cán bộ, công chức, viên chức trở về địa bàn tỉnh phải được lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR theo đúng quy định, tự theo dõi sức khỏe và thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Nếu cơ quan, đơn vị để lây lan dịch từ cán bộ sau khi đi công tác về và lây lan ra ngoài cộng đồng thì thủ trưởng cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh Sơn La.

Theo QUỐC TUẤN/Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://www.nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/doi-tuong-nao-duoc-mien-phi-test-nhanh-khi-vao-son-la--657275/

Tags: Sơn La  |  Covid 19  |  RT PCR  |  SARS CoV 2  |  Ban Chỉ  |  Sở Giao  |  QR Code  |  Bộ Y