Đón chờ các thương vụ đầu tư khủng từ TECHFEST 2021

Sáng 16/9, ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (TECHFEST Việt Nam 2021) lần thứ 7 đã chính thức được phát động với chủ đề 'Embracing Innovation - Reshaping The Future' (Đổi mới sáng tạo - Kiến tạo tương lai). Ngay trong ngày khai mạc, một số thương vụ đầu tư có tổng giá trị khoảng 500 triệu USD đã lộ diện.

Khai mạc ngày hội TECHFEST 2018

Từ đầu năm đến nay, thị trường Việt Nam hút hơn 500 triệu USD vốn đầu tư trong và ngoài nước, theo thông tin bên lề từ hệ sinh thái TECHFEST. Cụ thể, 250 triệu USD đã được rót vào VNLIFE, 65,7 triệu vào Doctor Anywhere, 45 triệu vào KiotViet, 27 triệu vào Katalon, 25 triệu vào Arove, 20 triệu vào Tiki và 18 triệu vào GPay 18 triệu. Với độ hút đầu tư của startup Việt như vậy, TECHFEST có sự tự tin đón chờ bão đầu tư mạo hiểm trong năm nay.

Con số đầu tư này vượt trội năm ngoái và các năm trước. Năm 2020, dù chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, TECHFEST 2020 đã thu hút hơn 360 quỹ và nhà đầu tư tham gia sự kiện. Tổng số tiền đầu tư thương thảo trong sự kiện TECHFEST 2020 đạt khoảng 14 triệu USD.

Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 vẫn trực tiếp ảnh hưởng đến hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Vì vậy, việc đổi mới sáng tạo trong phương thức hoạt động của hệ sinh thái khởi nghiệp đã trở nên cấp thiết.

TECHFEST Việt Nam 2021 gồm chuỗi hơn 50 sự kiện tổ chức xuyên suốt từ tháng 9-12 trên toàn quốc. Một trong những điểm mới của năm nay là thí điểm triển khai mô hình đổi mới sáng tạo 'mở' với sự dẫn dắt của mạng lưới chuyên gia, cố vấn tình nguyện của các làng công nghệ.

Bên cạnh đó, ngoài các làng công nghệ từ các năm trước, TECHFEST 2021 có thêm làng công nghệ mới theo những lĩnh vực là xu hướng phát triển kinh tế như: an toàn không gian mạng; thách thức và sáng tạo xã hội; công nghệ giải trí và truyền thông; công nghệ logistic và các nền tảng và hạ tầng công nghệ; sáng chế và DN đổi mới sáng tạo…

Các con số thống kê từ TECHFEST theo từng năm

Mục tiêu của TECHFEST năm nay là nâng cao vai trò đổi mới sáng tạo để ứng phó với đại dịch, thu hút nguồn lực chuyên gia trong và ngoài nước và thúc đẩy hình thành tư duy đổi mới để giải quyết vấn đề và nhu cầu từ các DN, tập đoàn lớn. Bộ Khoa học & Công nghệ phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND TP.HCM và Phòng thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI) để tổ chức các nguồn lực.

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã chính thức phát động Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST 2021, nhằm hỗ trợ các DN khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của người Việt trong và ngoài nước. Các DN tham dự có cơ hội nhận được các giải thưởng và gói hỗ trợ với tổng trị giá lên đến 500.000 USD, có cơ hội tiếp xúc với hơn 50 quỹ và nhà đầu tư trong nước, quốc tế xuyên suốt các vòng thi.

TECHFEST Việt Nam gồm chuỗi hoạt động thường niên từ 2015 nhằm kết nối, trình diễn, thảo luận, đối thoại giữa các thành phần, các cơ quan chức năng trong và ngoài nước làm nên nguồn lực hệ sinh thái thành bệ phóng cho startup. 

Đây là sự kiện do Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM, Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ Việt Nam, Văn phòng Đề án 844 và Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia đồng tổ chức.

Chương trình nằm trong Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 844/QĐ-TTg năm 2016 và sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Quyết định số 188/QĐ-TTg năm 2021. 

Theo Mỹ Huyền/Doanh nhân SG Link Gốc:           Copy Link
http://www.doanhnhansaigon.vn/khoi-nghiep/don-cho-cac-thuong-vu-dau-tu-khung-tu-techfest-2021-1106922.html

Tags: Đầu tư  |  thương vụ đầu tư  |  techfest  |  stasrtup