Donbass nóng trở lại: Cuộc chiến tới gần?

Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Ukraine tuyên bố sẵn sàng đối phó với mọi kịch bản diễn ra ở Donbass, ông Putin khẳng định không bỏ rơi.

Tình hình tại miền Đông Nam Ukraine đang trở nên nóng bỏng sau khi xuất hiện các tin tức cho rằng chính quyền Tổng thống Volodymyr Zelensky đang chuẩn bị kịch bản tấn công nhằm vào Donbass.

Ukraine đã chuẩn bị kịch bản tấn công Donbass.

Kiev đã liên tục điều những đơn vị tinh nhuệ nhất tới giới tuyến tạm thời ở miền Đông và tiến hành những cuộc pháo kích dữ dội.

Kênh Sladkov + viết rằng sau khi Ukraine áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Chủ tịch Hội đồng chính trị đảng 'Nền tảng đối lập - Vì cuộc sống' Ukraine, ông Viktor Medvedchuk, một người bạn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, tình hình ở Donbass đã không ngừng leo thang.

Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Ukraine, Đại tá Ruslan Khomchak mới đây còn tuyên bố Quân đội Ukraine đang chuẩn bị cho tất cả các kịch bản có thể xảy ra liên quan tới diễn biến ở Donbass, khu vực miền Đông đất nước.

'Tôi muốn nhấn mạnh với các bạn rằng, Bộ Tổng tham mưu hiện đang hoạch định sẵn mọi kế hoạch, mọi kịch bản để ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra'- ông Ruslan Khomchak phát biểu trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Andriy Taran.

'Tất cả các kế hoạch được đánh giá, được chuẩn bị và được báo cáo đúng hạn cho lãnh đạo đất nước, Bộ Quốc phòng Ukraine. Chúng tôi đã bắt đầu chuẩn bị cho tất cả các đơn vị quân đội sẵn sàng tiến hành các cuộc tấn công ở những khu vực đô thị hóa, Các binh sĩ đang được chuẩn bị cho tất cả các tình huống có thể xảy ra' - vị Tổng tham mưu trưởng nhấn mạnh.

Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Ukraine, Đại tá Ruslan Khomchak

Tuyên bố được đưa ra sau khi cả các hãng truyền thông Ukraine và Nga đều đăng tải thông tin cho thấy lực lượng chiến binh thân Nga ở Donbass đã phải hứng chịu những tổn thất nặng nề sau khi nhiều vị trí của họ bị Quân đội Ukraine bắn phá dữ dội.

Theo Sladkov +, thiệt hại mà các chiến binh thân Nga lớn hơn nhiều so với thông tin được báo cáo chính thức công bố. Thông tin này cũng đã được một kênh Telegram khác của Nga là Reporter Kotyeonok xác nhận.

'Về tình hình ở Horlivka: Chúng ta đã có 5 người chết, 3 người bị thương. Công sự bị nổ tung. Các lực lượng Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái để điều khiển hỏa lực. Pháo kích diễn ra từ lúc khoảng 2 - 5 giờ sáng'.

Theo trang mạng Censor.NET, sau vụ tấn công ở gần Horlivka, các lực lượng do Nga hậu thuẫn đã có 5 người tử vong cùng với 3 người khác bị thương.

Sĩ quan tình báo Ukraine Sergei Neschadim cũng viết trên Twitter rằng thiệt hại mà lực lượng thân Nga có thể đã lên tới 9 người.

'Thiệt hại của phiến quân ngày 20/2 đã lên tới 9 người, trong đó có 7 người thuộc Lữ đoàn Bộ binh độc lập Số 3 của Quân đoàn 1, 2 người của Quân đoàn 2 và 1 người từ Lữ đoàn Bộ binh độc lập Số 7 thuộc Quân đoàn AK Số 2' - trang này cho hay.

Trong một tuyên bố gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh, Nga sẽ không bao giờ 'quay lưng' với vùng Donbass ở phía Đông Ukraine, nơi có đa số người dân nói tiếng Nga.

Hãng thông tấn trung ương Nga TASS trích dẫn lời Tổng thống Putin: 'Ở vùng Donbass, nhiều người, đặc biệt là trẻ em, đã bị thương [do xung đột liên miên]. Chúng ta gánh vác trên vai trách nhiệm vô cùng to lớn của nước Nga. Và trước khi đưa ra quyết định, chúng ta cần phải nghĩ tới những hậu quả cho mỗi lựa chọn của mình'.

'Chúng ta sẽ không bao giờ bỏ rơi Donbass, cho dù bất cứ điều gì xảy ra' - nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Một ngày sau đó, khi được hỏi về phát ngôn nói trên của Tổng thống Putin, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã tái khẳng định lập trường của Nga về những hành động giúp đỡ Donbass: đó là việc tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người nói tiếng Nga, cung cấp viện trợ nhân đạo cho cộng đồng này.

Moscow đã nhiều lần nói Nga không can thiệp vào cuộc chiến nội bộ của Ukraine.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/donbass-nong-tro-lai-cuoc-chien-toi-gan-3428033/

Tags: tình hình Donbass  |  Ukraine tấn công Donbass  |  miền Đông Ukraine  |  kịch bản Donbass  |  Nga bảo vệ Donbass