Đồng Nai mạnh tay xử phạt chủ đầu tư dự án Viva Park vì xây dựng không phép gần 500 căn nhà tại Trảng Bom

Dù chưa được chưa giao đất, chưa được cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Nhưng chủ đầu tư là Cty Cổ phần đầu tư LDG đã tiến hành xây dựng hạ tầng kỹ thuật đến 60%. Xây dựng hoàn thiện phần thô 488 căn nhà (gồm 198 căn biệt thự và 290 căn nhà liền kế). Ngoài ra, LDG Group còn thi công 192 căn nhà liền kế đã hoàn thiện phần móng.

LDG Group đã 'âm thầm' xây dựng xây dựng hoàn thiện 60% hệ thống hạ tầng kỹ thuật và xây dựng 488 căn

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) mới đây đã chỉ ra hoàng loạt sai phạm tại dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom do Công ty Cổ phần đầu tư LDG (LDG Group) làm chủ đầu tư.

Cụ thể, ngày 6/11/2018, UBND tỉnh Đồng Nai có Quyết định số 3901/QĐ–UBND về chấp thuận Quyết định chủ trường đầu tư dự án khu dân cư Tân Thịnh. Nhưng trước đó vào ngày 15/5/2018, UBND tỉnh Đồng Nai có Quyết định số 1644/QĐ–UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 của dự án này.

Đến tháng 11/2018, UBND tỉnh Đồng Nai mới quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho dự án khu dân cư Tân Thịnh. Công ty Cổ phần đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư dự án. Theo quy hoạch, dự án khu dân cư Tân Thịnh có diện tích 18,22ha với quy mô dân số dự kiến 3000 người.

Tuy nhiên, trong quá trình chờ được cấp các thủ tục pháp lý thì LDG Group đã 'âm thầm' tiến hành thi công san lấp mặt bằng, xây dựng các hạng mục hạ tầng… Ngày 28/5/2018, cơ quan chức năng huyện Trảng Bom tiến hành kiểm tra, thì phát hiện chủ đầu tư dự án đang san lấp mặt bằng làm một phần đường giao thông nội bộ trong khu dân cư.

Đáng chú ý, UBND xã Đồi 61 đã yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các giấy tờ liên quan đến việc san lấp mặt bằng, xây dựng đường giao thông nhưng chủ đầu tư dự án là Công ty ty Cổ phần đầu tư LDG (Công ty LDG) không thể xuất trình.

Theo phản hồi của UBND huyện Trảng Bom, hiện dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) có phần đất cao su chưa được hiện thực bồi thường, chưa được giao đất, chưa được cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án Viva Park Giang Điền đã tiến hành xây dựng hạ tầng kỹ thuật đạt khoảng 60% và xây dựng hoàn thiện phần thô 488 căn nhà (gồm 198 căn biệt thự và 290 căn nhà liền kế). Ngoài ra, LDG Group còn thi công 192 căn nhà liền kế đã hoàn thiện phần móng.

Theo báo cáo của LDG Group, hiện tại công ty đang gặp khó khăn do bản đồ địa chính khu vực dự án đã được cập nhật làm thay đổi diện tích thửa đất cũng như nguồn gốc sử dụng đất. Đặc biệt ảnh hưởng đến diện tích đất lúa trong dự án (tăng từ 9,8ha lên 12,7ha) nên phát sinh công tác xin chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án (từ ngày 12/11/2018 đến ngày 6/4/2020) việc này làm chậm tiến trình pháp lý cũng như kế hoạch thực hiện dự án đã đề ra.

Trước những hành vi vi phạm nêu trên, ngày 04/09/2020, Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư đã tổ chức thi công công trình khi chưa đủ điều kiện khởi công và tổ chức thi công không có giấy phép xây dựng với số tiền là 75 triệu đồng.

Các biện pháp khắc phục hậu quả là ngưng thi công xây dựng công trình vi phạm; Trong 60 ngày, LDG Group phải làm thủ tục đề nghị cơ quan cơ có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Nếu quá thời hạn trên, buộc tháo gỡ công trình vi phạm theo quy định.

Dẫn đầu top nợ thuế 'khủng'

Mới đây, Cục Thuế Đồng Nai vừa công khai thông tin danh sách doanh nghiệp (DN) nợ thuế kỳ 8/2020, với tổng cộng 64 DN nợ thuế chây ỳ trên địa bàn, trong đó Công ty Cổ phần Đầu tư LDG (LDG Group) đứng đầu về khoản nợ thuế. Tổng mức nợ thuế của các DN này là 488,3 tỷ đồng.

Theo danh sách công bố từ Cục Thuế Đồng Nai tính đến nợ thuế kỳ 8/2020, với tổng cộng 64 DN nợ thuế chây ỳ trên địa bàn, trong đó có 17 DN có vốn đầu tư nước ngoài. Tổng mức nợ thuế của các DN này là 488,3 tỷ đồng.

Với khoản nợ thuế từ 10 đến gần 90 tỷ có 9 DN, dẫn đầu danh sách bị cơ quan thuế 'bêu' tên là Công ty Cổ phần Đầu tư LDG (LDG Group; Mã Chứng khoán: LDG) với số tiền nợ thuế hơn 98 tỷ đồng. LDG Group có trụ sở tại số 104/4, ấp Hòa Bình, xã Giang Điền, huyện Trảng Bom.

Theo Luật Quản lý thuế, biện pháp cưỡng chế nợ thuế này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân không tự nguyện chấp hành nộp thuế theo quy định, không tự nguyện chấp hành quyết định xử phạt, quyết định khắc phục hậu quả, quyết định hành chính thuế khác hoặc không thanh toán chi phí cưỡng chế.

Tuy nhiên, nếu DN mở nhiều tài khoản và các tài khoản này mở ở hai ngân hàng trở lên, cơ quan thuế sẽ yêu cầu các ngân hàng phong tỏa tài khoản của DN để tiến hành thu hồi nợ thuế về cho ngân sách nhà nước.

Theo PHA LÊ/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/dong-nai-manh-tay-xu-phat-chu-dau-tu-du-an-viva-park-vi-xay-dung-khong-phep-gan-500-can-nha-tai-trang-bom-20201023111311708.htm

Tags: Trảng Bom  |  Viva Park  |  xây dựng  |  Quyết định  |  chủ đầu tư  |  căn nhà  |  LDG Group  |  khu dân cư  |  công ty  |  thi công  |  cổ phần  |  Tân Thịnh