Cập nhật tình hình Covid-19

Đông Nam Á 'nóng lên' với các kế hoạch mở cửa

Các quốc gia Đông Nam Á tiếp tục chứng kiến ​​sự phục hồi dần dần của du lịch hàng không, khi tỷ lệ tiêm chủng tăng lên và các chính phủ quan tâm đến nguồn thu du lịch có giá trị.

Tháng 10 đã chứng kiến ​​một số bước phát triển quan trọng trong thị trường du lịch hàng không đã đóng cửa từ lâu của châu Á - Thái Bình Dương, cụ thể là việc Singapore mở rộng chương trình làn đường đi lại đã được tiêm chủng (VTL), giúp loại bỏ hiệu quả nhu cầu kiểm dịch cho những hành khách đã được tiêm chủng trên các chuyến bay chọn lọc, mở đầu quan trọng thị trường nội địa như Malaysia và Việt Nam, đồng thời cho phép du khách đã tiêm vắc xin đi nghỉ trên các đảo nghỉ dưỡng mà không cần kiểm dịch.

Tuy nhiên, dường như vẫn còn một số thách thức, đặc biệt là đối với các chuyến bay quốc tế ở các khu vực như định dạng thể hiện tình trạng tiêm chủng của một người và rất nhiều xét nghiệm Covid-19 mà các chính phủ yêu cầu. Ngoài ra còn có những lo ngại kéo dài về các biến thể mới có thể xảy ra của Covid-19, vì đại dịch vẫn chưa kết thúc. Tuy nhiên, các chính phủ trong khu vực dường như cam kết mở cửa, điều này báo hiệu tốt cho sự phục hồi du lịch hàng không bền vững hơn vào năm 2022.

Malaysia: Bộ trưởng Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa Malaysia Nancy Shukri đã tuyên bố về cuộc gặp với các quan chức Singapore để thảo luận về du lịch xuyên biên giới và hai nước sẽ cởi mở với nhau 'rất sớm'. Điều này sẽ thúc đẩy việc di chuyển bằng đường hàng không, đặc biệt là giữa Kuala Lumpur và Singapore, trước đây là một trong những tuyến đường bận rộn nhất châu Á - Thái Bình Dương. Hai nước mở cửa cho nhau trên cơ sở có đi có lại.

Hòn đảo nghỉ dưỡng Langkawi có thể mở cửa đón khách du lịch quốc tế tiêm chủng từ tháng 11. Động thái này đưa ra sau khi việc dỡ bỏ các hạn chế đi lại liên quan đến Covid-19 tại Malaysia vào ngày 10/10, điều này đã thúc đẩy các hãng hàng không như AirAsia tăng cường công suất hoạt động.

Indonesia: Quốc gia lớn nhất Đông Nam Á phần lớn vẫn đóng cửa. Trong khi Bali mở cửa cho khách du lịch quốc tế nhưng phải được tiêm phòng và trải qua ít nhất năm ngày kiểm dịch, do đó nhu cầu giảm, đặc biệt là từ thị trường trọng điểm của Úc. Các báo cáo cho rằng Canberra và Jakarta đang tìm cách để loại bỏ các yêu cầu về kiểm dịch ở Bali, cho phép di chuyển bằng đường hàng không đến hòn đảo kịp thời cho kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

Đối với du lịch trong nước, Chính phủ Indonesia gần đây đã ra lệnh rằng du khách bay từ hoặc đến các sân bay ở Java và Bali phải chứng minh rằng họ đã tiêm ít nhất một liều vắc xin Covid-19, cũng như xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase âm tính (PCR) được thực hiện tại ít nhất 48 giờ trước khi khởi hành. Tuy nhiên, hành khách ở các khu vực khác chỉ cần xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính. Ngoài ra, giới hạn 70% chỗ ngồi đã được dỡ bỏ, nhưng các chuyến bay phải có hai hàng ghế trống, có thể được sử dụng như một khu vực cách ly nếu cần thiết.

Thái Lan: Trong số các quốc gia Đông Nam Á, Bangkok đang đóng vai trò dẫn đầu với chiến lược mở cửa Covid-19. Từ ngày 1/11, nước này sẽ mở rộng phạm vi mở cửa trở lại lên 46 quốc gia có nguy cơ thấp, tăng so với 10 quốc gia trước đây. Thái Lan là quốc gia tiên phong vào đầu năm nay khi mở cửa 'hộp cát Phuket' không có kiểm dịch cho khách du lịch đã tiêm phòng, bắt đầu hoạt động vào ngày 1/7. Làm nổi bật thách thức của việc tái khởi động du lịch sau hơn một năm hạn chế đi lại chặt chẽ, dự án 'hộp cát' chỉ thu hút 55.772 lượt vào ngày 24 /10 - ban đầu, các quan chức dự kiến ​​sẽ có 100.000 lượt vào ngày 1/10.

Số liệu của Cơ quan Du lịch Thái Lan cũng cho thấy, những du khách đã được tiêm phòng vắc xin là nguồn lây nhiễm Covid-19 cực kỳ khó xảy ra. Trong số 55.772 lượt khách đến Phuket từ ngày 1 /7 đến ngày 24/10, chỉ 180 - hoặc 0,003% - được xét nghiệm dương tính với Covid-19. Một thách thức đối với các hãng hàng không của Thái Lan khi mở cửa du lịch bằng đường hàng không là sự vắng mặt của các tour du lịch trọn gói từ Trung Quốc. Chiến lược 'không Covid' của Bắc Kinh, mang lại xu hướng ở những nơi khác trên thế giới, cho thấy rằng việc đi lại đến và đi từ Đại lục sẽ bị hạn chế trong một thời gian.

Singapore: Thỏa thuận VTL của Singapore đã được mở rộng ra ngoài Brunei và Đức sang Canada, Đan Mạch, Pháp, Ý, Hà Lan, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Sáng kiến ​​cấp trạng thái VTL cho các chuyến bay cụ thể, theo đó hành khách trải qua các bài kiểm tra PCR trước và sau chuyến bay. Trong khi một bước đi đúng hướng, có thể có những thách thức trong việc đưa thông tin tiêm chủng vào một định dạng được Singapore chấp nhận. Ngoài ra, một số hành khách gặp khó khăn khi làm xét nghiệm PCR trả kết quả 48h trước chuyến bay của họ.

Trong cuộc họp báo ngày 22 /10, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết, Canberra đang trong giai đoạn cuối cùng của việc thiết lập một thỏa thuận đi lại với Singapore. Một thông báo có thể được đưa ra vào cuối tháng - hiện tại, Singapore cho phép người Úc đến thăm mà không cần kiểm dịch, nhưng điều này không phải là có đi có lại. Dự đoán nhu cầu đến Úc tăng vọt, Singapore Airlines có kế hoạch triển khai lại máy bay Airbus A380 đến Sydney từ ngày 1/12.

Việt Nam: Vietnam Airlines và VietJet Air sẽ tăng cường lịch trình khi các chuyến bay nội địa nối lại sau đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 lớn tại Việt Nam trong những tháng giữa năm. Từ tháng 11, Vietnam Airlines sẽ tiếp tục hoạt động trên mạng nội địa, tập trung vào ba thành phố lớn nhất của đất nước: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng. VietJet đã bắt đầu lại các tuyến giữa TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng. Hãng đặt mục tiêu khai thác 48 chuyến bay nội địa từ ngày 30/11.

Theo chân Thái Lan và Indonesia, Việt Nam có kế hoạch mở cửa đảo nghỉ dưỡng Phú Quốc cho du khách quốc tế tiêm chủng từ cuối tháng 11. Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam mới đây cũng thông báo rằng Singapore quan tâm đến việc thiết lập lại giao thông hàng không giữa hai nước.

Theo Việt Dũng/Công thương Link Gốc:           Copy Link
https://congthuong.vn/dong-nam-a-nong-len-voi-cac-ke-hoach-mo-cua-166415.html

Tags: Đông Nam Á  |  vắc xin  |  du lịch

netRADIO     netTV