Đồng Tháp phát hiện thêm 1 ca dương tính SARS-CoV-2

Đồng Tháp vừa phát hiện thêm 1 thuyền viên dương tính với SARS-CoV-2, người này được cách ly tập trung ngay khi nhập cảnh.

Chiều 28/2, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa chủ trì cuộc họp khẩn với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh sau khi phát hiện thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2. Ca nhiễm mới này là người đàn ông 37 tuổi, quê huyện Châu Thành A, Hậu Giang. 

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa chủ trì cuộc họp vào chiều nay (28/2). Ảnh: Cổng thông tin Đồng Tháp

Người này là thuyền viên đi sà lan giao hàng hóa cầu Sài Gòn - Phnôm Pênh (Campuchia). Trưa 25/2, người đàn ông này cùng 1 người khác đi sà lan về Việt Nam.

Trong quá trình đi về không ghé bất cứ nơi đâu. Ngày 26/2, 2 người này làm thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu cuốc tế Thường Phước (huyện Hồng Ngự) và được đưa vào khu cách ly tập trung Trường Trung cấp Hồng Ngự.

Ngày 27/2, cả 2 người này được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ngày 28/2 cho thấy, 1 trong 2 người đã dương tính với SARS-CoV-2. Có 3 trường hợp F1 được xác định có liên quan đến người đàn ông nghi mắc Covid-19 này.

Truy tìm khẩn 4 trường hợp liên quan bệnh nhân 2424 

Liên quan đến ca bệnh bệnh nhân 2424 (người phụ nữ nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Đồng Tháp - PV) được phát hiện trước đó, Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp cho biết, đến chiều 28/2, ngành chức năng ghi nhận 11 trường hợp F1, trong đó có 9 trường hợp F1 đã được cách ly tập trung và có kết quả âm tính lần 1.

Ngành chức năng cũng vừa truy tìm được 2 F1 (tài xế). Hiện ngành chức năng đang khẩn cấp truy vết 4 trường hợp có liên quan còn lại (nghi F1).

Có 52 trường hợp F2 được xác định và tổ chức cách ly, theo dõi tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Tháp Trần Văn Hai cho rằng, vấn đề đáng lo ngại hiện nay đó là còn 4 trường hợp có liên quan vẫn chưa tìm được.

Trong khi đó, đánh giá dịch tễ, bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng, có khả năng đã nhiễm bệnh trước khi nhập cảnh trái phép vào địa phương, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao.

Giám đốc CDC Đồng Tháp Trần Văn Hai cho rằng bằng mọi cách phải truy vết, tìm kiếm cho bằng được các F1 còn lại của BN2424. Ảnh: Cổng thông tin Đồng Tháp 

Giám đốc CDC Đồng Tháp đề nghị, bằng mọi cách phải truy vết, tìm kiếm cho bằng được các trường hợp còn lại có liên quan của bệnh nhân 2424.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa đã thống nhất tạm dừng các hoạt động lễ hội, sự kiện, vui chơi, giải trí để phòng, chống Covid-19 tại huyện Hồng Ngự, huyện Tân Hồng và TP Hồng Ngự.

Người đứng đầu UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu tăng cường các lực lượng tại khu vực biên giới chủ động nắm tình hình, trao đổi thông tin với tỉnh bạn và các địa phương có biên giới để chủ động phương án xử lý trong mọi tình huống; rà soát, đề nghị bổ sung các trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch.

Lực lượng biên phòng thiết lập đường dây nóng, tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ; phát huy vai trò của người dân trong tin báo, tố giác người trốn cách ly, người về từ vùng dịch hoặc có dấu hiệu nghi ngờ.

Trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19 tại khu vực biên giới, có dấu hiệu tản dịch từ nước ngoài về Việt Nam qua biên giới tỉnh Đồng Tháp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu yêu cầu nâng cao mức độ cảnh báo trong phòng, chống dịch; trong đó, tất cả trường hợp người từ Campuchia về phải được cách ly tập trung, quản lý chặt chẽ khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm.

Ông Đoàn Tấn Bửu chỉ đạo các lực lượng làm nhiệm vụ tăng cường phòng hộ cá nhân, đảm bảo an toàn trong phòng dịch; ngành y tế chuẩn bị phương án cách ly, phân tuyến phân tuyến điều trị bệnh; tăng cường lực lượng kiểm dịch hàng hoá qua lại biên giới; đồng thời tuyên truyền khuyến cáo người dân tiếp tục nâng cao ý thức cảnh giác, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế đó là 5K. 

Theo Hoài Thanh/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/dong-thap-phat-hien-them-1-ca-duong-tinh-sars-cov-2-716122.html

Tags: Đồng Tháp  |  Covid-19 ở Đồng Tháp