Dòng chảy phương Bắc 2: Tàu Nga bị trừng phạt, Đức muốn 'nói chuyện' với Mỹ, tuyên bố EU đã đủ trưởng thành

Baoquocte.vn. Ngày 19/1, Bộ Tài chính Mỹ thông báo, nước này đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với tàu Fortuna của Nga cùng công ty KVT-Rus sở hữu tàu này vì tham gia xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Nga lấy làm tiếc về lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ nhằm vào dự án Dòng chảy phương Bắc 2 song dự định vẫn tiếp tục xúc tiến dự án này. (Nguồn: DPA)

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ra tuyên bố cho biết, Washintgon sẽ xem xét áp đặt thêm nhiều biện pháp trừng phạt đối với Nga trong tương lai gần, căn cứ theo 2 đạo luật của Mỹ cho phép đưa ra những hành động như vậy.

Về phía Nga, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố, nước này lấy làm tiếc về lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ nhằm vào dự án Dòng chảy phương Bắc 2, song dự định vẫn tiếp tục xúc tiến dự án.

Trong khi đó, cũng trong ngày 19/1, Ủy ban Kinh tế phương Đông của Đức (OA) đã lên tiếng chỉ trích các lệnh trừng phạt trên.

Theo Chủ tịch OA Oliver Hermes, việc áp đặt trừng phạt cùng nhiều vấn đề khác đang gây căng thẳng cho sự khởi đầu mới trong quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Tuy nhiên, ông Hermes bày tỏ tin tưởng với chính quyền mới của Mỹ, chính phủ liên bang Đức sẽ tìm được giải pháp giúp nhanh chóng hoàn tất và đưa vào vận hành dự án.

Người đứng đầu OA cũng cho rằng, Liên minh châu Âu (EU) đã đủ 'trưởng thành' để có thể hoạch định chính sách năng lượng riêng cũng như để bảo vệ một dự án đầu tư đã được cấp phép như Dòng chảy phương Bắc 2 trước những ảnh hưởng từ bên ngoài.

Ông Hermes hoan nghênh việc Ủy ban châu Âu trong tuần này sẽ đưa ra gói biện pháp nhằm bảo vệ tốt hơn các công ty châu Âu khỏi các lệnh trừng phạt ngoài lãnh thổ trong tương lai.

Hiện 24/27 quốc gia EU đã lên tiếng phản đối các biện pháp trừng phạt của Mỹ với những tác động vượt ngoài lãnh thổ.

Trước đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng tuyên bố, Berlin mong muốn sớm thảo luận với chính quyền mới của Mỹ về dự án khí đốt này.

Theo \ (theo Sputnik)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/dong-chay-phuong-bac-2-tau-nga-bi-trung-phat-duc-muon-noi-chuyen-voi-my-tuyen-bo-eu-da-du-truong-thanh-134358.html

Tags: Dòng chảy phương Bắc 2  |  Nga-Mỹ  |  Mỹ-Đức  |  Mỹ-EU  |  lệnh trừng phạt  |  Mỹ  |  Nga