Động đất mạnh 6,4 độ làm rung chuyển Hy Lạp

Ngày 19/10, một trận động đất mạnh 6,4 độ đã xảy ra, cách khoảng 220 km về phía Nam các đảo Karpathos và Rhodes của Hy Lạp.

Trận động đất xảy ra cách Rodos 219 km về phía Nam. (Ảnh: USGS)

Rung chấn đã được cảm nhận trong khu vực cách hàng trăm dặm sau khi một trận động đất xảy ra ở ngoài khơi bờ biển Hy Lạp. Ước tính cường độ trận động đất ở phía Đông Địa Trung Hải này trong khoảng từ 5,8 đến 6,4 độ.

Động đất cũng ảnh hưởng và có thể khiến người dân bị thương ở Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Syria và Israel.

Đoạn video được ghi lại cho thấy các tòa nhà rung chuyển trong vụ động đất kinh hoàng.

Tâm chấn động đất cách Karpathos, hòn đảo lớn thứ hai trong nhóm đảo Dodecanese của Hy Lạp, nằm ở khu vực Đông Nam của biển Aegean, 149 km về phía Đông Nam, Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) cho biết trong một thông báo cập nhật vào sáng 19/10.

Thông báo của USGS ước tính, cường độ của trận động đất là là 6,0, thấp hơn với mức 6,4 độ mà Trung tâm Địa chấn châu Âu - Địa Trung Hải (ESMC) xác nhận.

Đoạn video cho thấy, các kệ rung chuyển bên trong một cửa hàng ở đảo Crete trong trận động đất vào sáng 19/10. (Ảnh: FishNewsChannel)

ESMC đã đăng trên Twitter: 'Trận động đất mạnh 6,4 độ này được cảm nhận ở Biển Đông Địa Trung Hải, miền Nam Hy Lạp', đồng thời cho biết, động đất đã xảy ra cách Rodos, đảo lớn nhất của quần đảo Dodecanese thuộc Hy Lạp, khoảng 219 km về phía Nam.

Người dân cho biết, rung chấn động đất đã được cảm nhận rõ tại Jerusalem, thành phố ở Ai Cập Helwan và Cairo.

Theo Đài Truyền hình nhà nước Hy Lạp, có thể cảm nhận chấn động trên các đảo Crete, Santorini và Rhodes.

Đoạn video do camera tại Crete, đảo lớn nhất và đông dân nhất của Hy Lạp, ghi lại trận động đất cho thấy, các kệ hàng lắc lư trong khi tòa nhà rung chuyển. Đồ đạc rơi tung tóe xuống sàn.

Mới tuần trước, một trận động đất mạnh 6,4 độ đã tấn công đảo Crete của Hy Lạp, cảnh báo sóng thần đã được ban bố. Trận động đất vào ngày 12/10 đã tấn công bờ biển phía Đông của đảo Crete với tâm chấn ở độ sâu 10km, gây ra những chấn động kinh hoàng. Theo truyền thông Hy Lạp, một người đàn ông 65 tuổi đã thiệt mạng do mái vòm nhà thờ bị sập rơi trúng người.

Theo Quỳnh Chi (Theo Mirror)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/dong-dat-manh-64-do-lam-rung-chuyen-hy-lap-20211019153606008.htm

Tags: cường độ trận động đất  |  rung chấn động đất  |  ban bố cảnh báo sóng thần  |  thiệt mạng do động đất